Sắp rời Nhà Trắng, ông Trump muốn đặt tên mình cho sân bay để lưu danh

(Dân trí) - Theo hai nguồn tin từ tờ Daily Beast, Tổng thống Donald Trump đã tham vấn các trợ lý và cố vấn về các thủ tục để có thể đặt một sân bay của Mỹ mang tên ông trước khi rời Nhà Trắng.

Sắp rời Nhà Trắng, ông Trump muốn đặt tên mình cho sân bay để lưu danh - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Air Force One. Ảnh: AFP

Vào hôm 27/12, tờ Daily Beast dẫn nguồn tin thân cận cho biết, ông Donald Trump ngỏ ý mong muốn sẽ có một sân bay được đặt theo tên ông và đã hỏi các trợ lý cùng các cố vấn về các thủ tục, quy trình tiến hành thực hiện nguyện vọng trên.

Một nguồn tin khác cho biết, 3 tuần trước, ông Trump từng đề cập về việc không "vị tổng thống nào" muốn lấy tên mình đặt cho một sân bay có tiếng xấu và xuống cấp.

Theo Daily Beast, đây không phải lần đầu tiên ông Trump đề cập về nguyện vọng trên. Trước đó, vào năm 2018, ông Trump đã từng đề cập về mong muốn đặt tên một cảng hàng không nội địa hoặc quốc tế của Mỹ bằng danh từ "Donald J.Trump".

Ngay sau khi cuộc bầu cử được diễn ra, ông Trump đã liên tục hỏi về các thủ tục giấy tờ cần thiết khi đặt tên một sân bay.

Hành động của ông Trump đã phản ánh những kế hoạch của vị Tổng thống Mỹ thứ 45 khi chuẩn bị cho cuộc sống sau nhiệm kỳ và mong muốn được lưu danh tên mình với địa điểm giống với những người tiền nhiệm.

Sau tin tức này, ông Christian Ziegler - Phó chủ tịch Đảng Cộng hòa của Florida - đã đưa ra gợi ý Tổng thống Trump nên đổi tên Sân bay Quốc tế Palm Beach thành Sân bay Quốc tế Trump.

Chia sẻ với tờ Sun-Sentinel, ông Ziegler cho biết: "Đó sẽ là cửa ngõ Nam Florida cho những người hâm mộ yêu mến cựu Tổng thống".

Sắp rời Nhà Trắng, ông Trump muốn đặt tên mình cho sân bay để lưu danh - 2
Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Palm Beach, Florida. Ảnh: Getty Images / AFP

Ông Ziegler cũng khuyến nghị rằng, ông Trump nên xây dựng một thư viện tổng thống gần Câu lạc bộ Mar-a-Lago của ông.

Nhiều nguồn tin cho hay các thành viên khác của gia đình Trump, bao gồm cả Ivanka Trump, đang dự tính về việc chuyển đến Florida sau khi rời Nhà Trắng.

Bà Judd Deere - Phó Thư ký Báo chí của Nhà Trắng không bình luận gì về vấn đề trên và cho rằng đây là "vấn đề riêng tư của Tổng thống".

Trên thực tế, mong muốn của ông Trump không có gì là lạ, khi có khá nhiều các sân bay tại Mỹ được đặt tên theo các cựu Tổng thống như: Tổng thống đầu tiên George Washington, Tổng thống thứ 26 của nước Mỹ Theodore Roosevelt, Tổng thống thứ 35 của Mỹ John F. Kennedy, Tổng thống thứ 40 của Mỹ Ronald Reagan.