1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tân Tư lệnh Mỹ lo ngại Trung Quốc và coi Triều Tiên là mối đe dọa hàng đầu

(Dân trí) - Tân Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ ngày 26/5 nói rằng Triều Tiên là mối đe dọa lớn nhất trong khu vực tác chiến của bộ chỉ huy này. Ngoài ra, ông cũng bày tỏ lo ngại về các hành động của Trung Quốc tại châu Á- Thái Bình Dương.

Đô đốc Harry Harris, tân Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ. (Ảnh:

Đô đốc Harry Harris, tân Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ. (Ảnh: Yonhap)

Tờ The Korean Observer ngày dẫn phát biểu của Đô đốc Harry Harris một ngày trước khi ông được bổ nhiệm là Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ cho biết những lo ngại về Triều Tiên khiến ông không thể ngủ được vào buổi đêm.

“Nguy cơ lớn nhất mà chúng tôi đang phải đối mặt chính là Triều Tiên. Bình Nhưỡng có một nhà lãnh đạo khó đoán định, theo quan điểm của tôi, luôn nung nấu ý đồ tấn công các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản của Mỹ.

Đô đốc Harris đang cố theo đuổi các vũ khí hạt nhân và các phương tiện phóng các vũ khí này xuyên lục địa. Ông Harris còn đề cập đến việc nhà lãnh đạo Triều Tiên có xu hướng thanh trừng những người không tuân theo ý mình. “Ông ấy sẽ hạ thủ với những người xung quanh bất đồng quan điểm với ông ấy, và chúng ta cần phải lưu ý việc này”, ông Harris cho hay.

Ngoài ra, Đô đốc Harris cũng bày tỏ quan ngại đặc biệt về Trung Quốc. Ông nhận định rằng các hành động của Bắc Kinh, bao gồm việc tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Hoa Đông và đẩy mạnh yêu sách lãnh thổ trên Biển Đông, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, gây lo ngại trong các nước láng giềng.

Thoa Phạm
Theo TKO