Thứ sáu, 04/01/2019 - 15:44

Tân Tổng thống Brazil ca ngợi ông Trump quyền lực nhất thế giới

Dân trí

Tổng thống vừa nhậm chức của Brazil Jair Bolsonaro đã ca ngợi người đồng cấp Mỹ Donald Trump là "người quyền lực nhất thế giới" và để ngỏ khả năng cho phép Mỹ mở căn cứ quân sự trên lãnh thổ Brazil.


Tổng thống vừa nhậm chức của Brazil Jair Bolsonaro (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Tổng thống vừa nhậm chức của Brazil Jair Bolsonaro (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình SBT hôm 3/1, tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người được mệnh danh là "Trump vùng nhiệt đới", cho biết ông coi sự hiện diện của các lực lượng quân sự nước ngoài trên lãnh thổ Brazil là biểu tượng của toàn cầu hóa, do vậy, ông để ngỏ khả năng cho phép quân đội Mỹ đồn trú trên lãnh thổ Brazil.

"Dựa vào những gì đang xảy ra trên thế giới, chúng ta nên thảo luận việc cho phép Mỹ mở một căn cứ quân sự (ở Brazil) trong tương lai", ông Bolsonaro nói.

Kể từ khi đắc cử hồi tháng 10, ông Bolsonaro đã thể hiện rõ quan điểm muốn Brazil xích lại gần Mỹ. Hồi đáp lời chúc mừng của Tổng thống Trump nhân dịp nhậm chức hồi đầu tháng này, Tổng thống Bolsonaro bình luận trên Twitter: "Tôi thực sự đánh giá cao những khích lệ của ngài. Chúng ta sẽ cùng nhau mang lại thịnh vượng và tiến bộ cho người dân của chúng ta". Ông Bolsonaro cũng hết lời ca ngợi chủ nhân Nhà Trắng khi gọi ông Trump là "người quyền lực nhất thế giới".

Ông Bolsonaro cho biết, giới chức Mỹ và Brazil đã đạt được thỏa thuận sơ bộ để ông thăm chính thức Mỹ vào tháng 3 tới. Trong chuyến thăm này, ông dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Trump.

Cũng trong một động thái nhằm ủng hộ các quan điểm của ông Trump, ông Bolsonaro cho biết ông có ý định di dời đại sứ quán Brazil ở Israel tới Israel. "Kế hoạch đã quyết, vấn đề chỉ là khi nào triển khai", ông Bolsonaro cho biết bất chấp nhiều người tỏ ý lo ngại việc Brazil có thể hứng chịu sự trả đũa từ các nước Ả rập. Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp giữa ông Bolsonaro với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hồi cuối tuần trước. Trong cuộc họp này, ông Bolsonaro bày tỏ hy vọng hai nước sẽ trở thành "anh em" và sẽ ký kết các "hiệp định, thỏa thuận hợp tác mới".

Minh Phương

Theo RT