Thứ tư, 06/07/2016 - 06:51

Tân Ngoại trưởng Philippines: Chúng tôi không sợ bất kỳ ai

Dân trí

Tân Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 4/7 tuyên bố rằng nước này không sợ bất kỳ ai và sẽ không nhượng bộ về chủ quyền lãnh thổ với bất kỳ nước nào khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay, Hà Lan chuẩn bị ra phán quyết về vụ kiện do Philippines khởi xướng liên quan tới yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay (Ảnh: Philippine Consulate)
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay (Ảnh: Philippine Consulate)

Theo InterArsyon, phát biểu tại diễn đàn truyền thông Tapatan ở thủ đô Manila hôm 4/7, ông Perfecto Yasay nhắc lại cuộc họp báo chính thức đầu tiên của ông sau khi nhậm chức Ngoại trưởng Philippines hồi tuần trước. Khi đó, một phóng viên đã hỏi ông rằng: “Ông có sợ Trung Quốc không?”.

“Đáp lại, tôi trả lời bằng một câu hỏi tu từ: “Vì sao chúng tôi phải sợ Trung Quốc?”. Cả hội trường hôm đó bỗng nhiên im lặng khi suy nghĩ về câu trả lời cho câu hỏi đó”, ông Yasay kể lại. Ngoại trưởng Philippines nói rằng những câu chữ cứ thế chạy vụt qua tâm trí ông lúc đó, rằng chẳng có gì phải sợ hãi, ngoài bản thân nỗi sợ ấy.

Ông Yasay nói phát biểu của ông không nhằm đưa ra những chính sách hay đề xuất một kế hoạch thay các quan chức Philippines. Thay vào đó, ông chỉ muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải chờ quyết định của tòa trọng tài trước khi có bất kỳ tuyên bố nào.

Dù kết quả như thế nào, ông Yasay nói, “chúng tôi không sợ bất cứ ai. Chúng tôi không thể, và chúng tôi sẽ không nhượng bộ toàn vẹn lãnh thổ cũng như chủ quyền của chúng tôi”. Ông Yasay cũng từ chối đưa ra dự đoán về phán quyết sắp tới của PCA.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh sự cần thiết của các cuộc đàm phán song phương và đa phương, trong đó ủng hộ một cách không nhượng bộ vì hòa bình và pháp quyền. “Và hãy để tôi nói rằng, chúng tôi không sợ đàm phán và chúng tôi cũng không đàm phán vì chúng tôi sợ”, ông Yasay khẳng định.

Tòa PCA ngày 29/6 thông báo sẽ đưa ra phán quyết cho vụ kiện của Philippines đối với yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông vào ngày 12/7. Giới phân tích nhận định, phán quyết sắp tới của PCA có thể sẽ nghiêng về phía Philippines và gây bất lợi cho Trung Quốc.

Về phần mình, Trung Quốc vẫn ngang ngược tuyên bố sẽ phớt lờ phán quyết của PCA. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 29/6 ngang nhiên nói rằng PCA không có thẩm quyền xử vụ kiện này và đề nghị tòa không tổ chức điều trần hay đưa ra phán quyết. Trước thềm phán quyết, Trung Quốc đã “dụ dỗ” Philippines làm ngơ phán quyết để đàm phán song phương về hợp tác, đầu tư. Bắc Kinh cũng ra sức rêu rao rằng có hàng chục nước trên thế giới ủng hộ lập trường Trung Quốc ở Biển Đông.

Philippines khởi kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế từ tháng 1/2013. Đơn của Philippines đề nghị phân xử 3 việc: làm rõ tính pháp lý của “đường 9 đoạn”, còn gọi là “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ôm lấy một vùng rộng lớn ở Biển Đông; quy chế của những thực thể Trung Quốc chiếm đóng như các bãi cạn và các quyền hàng hải của chúng, và các hoạt động của Trung Quốc tại những nơi Philippines coi là vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý với hầu hết diện tích Biển Đông thông qua yêu sách “đường chín đoạn” hay “đường lưỡi bò”, chồng lấn chủ quyền với nhiều quốc gia Đông Nam Á khác.

Thành Đạt

Tổng hợp