Taliban tặng tiền, đất cho gia đình các phần tử đánh bom tự sát

(Dân trí) - Taliban đã tặng tiền và hứa sẽ cấp đất cho gia đình những tay súng từng thực hiện các vụ đánh bom liều chết.

Taliban tặng tiền, đất cho gia đình các phần tử đánh bom tự sát - 1

Taliban tuần tra trên đường phố Kabul, Afghanistan hồi cuối tháng trước (Ảnh: AFP).

AP đưa tin, Taliban hôm 18/10 đã trao cho gia đình mỗi thành viên từng thực hiện các vụ đánh bom tự sát nhằm vào quân đội của chính quyền Afghanistan cũ và quân đội Mỹ khoản tiền 112 USD. Taliban cũng hứa sẽ cấp một mảnh đất cho gia đình của các tay súng này.

Sirajuddin Haqqani, quyền Bộ trưởng Nội vụ chính quyền Afghanistan do Taliban lập nên, đã tặng tiền và hứa cấp đất cho hàng chục gia đình của các tay súng đánh bom liều chết trong cuộc gặp tại một khách sạn ở Kabul tối 18/10.

Theo phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan Saeed Khosty, ông Haqqani ca ngợi hành động của những người mà ông gọi là "tử vì đạo", và gọi những tay súng trên là "những người hùng của Hồi giáo và đất nước".

Theo Newsweek, động thái này có thể được xem là đi ngược với những nỗ lực của nhóm vũ trang trong thời gian qua nhằm nhận được sự ủng hộ quốc tế. Thế giới hiện vẫn đang chờ đợi Taliban hành động như đúng những gì họ đã cam kết trong khi Afghanistan đang rơi vào hoàn cảnh rất ngặt nghèo khi kinh tế suy sụp, người dân đối mặt với cảnh đói nghèo và thảm họa nhân đạo.

Sau khi lên nắm quyền hồi tháng 8, ban lãnh đạo Taliban nỗ lực thay đổi hình ảnh của họ là những người quản lý đất nước có trách nhiệm, cam kết an ninh cho tất cả mọi người và lên án các vụ tấn công liều chết do đối thủ "không đội trời chung" ISIS-K thực hiện. Tuy nhiên, Taliban lại ca ngợi chiến thuật này khi chúng được thực hiện bởi các tay súng của họ, động thái gây ra sự mâu thuẫn giữa lời nói và hành động của nhóm vũ trang này.

Taliban giành lại quyền kiểm soát Afghanistan trước khi Mỹ hoàn tất rút quân khỏi nước này. Khi kiểm soát Afghanistan từ năm 1996 đến năm 2001, Taliban từng thực thi luật Hồi giáo hà khắc. Kể từ khi Taliban lên nắm quyền, người dân Afghanistan và thế giới vẫn theo dõi xem liệu Taliban có tái lập chế độ cai trị cứng rắn như họ từng làm cách đây 20 năm hay không.

Tin liên quan