Afghanistan chìm trong bóng tối vì Taliban không đóng tiền điện

(Dân trí) - Thủ đô Kabul và một số tỉnh thành khác của Afghanistan rơi vào cảnh mất điện diện rộng những ngày gần đây khi chính quyền Taliban không thể thanh toán tiền điện vì cạn kiệt tài chính.

Afghanistan chìm trong bóng tối vì Taliban không đóng tiền điện - 1

Kabul và nhiều tỉnh của Afghanistan mất điện diện rộng do chưa thanh toán nợ cho các nhà cung cấp điện (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Sputnik đưa tin, những ngày gần đây, thủ đô Kabul và một số tỉnh của Afghanistan tiếp tục mất điện. Truyền thông địa phương nói rằng, nguồn cung điện cho Afghanistan từ nước láng giềng Uzbekistan bị gián đoạn do "các vấn đề kỹ thuật".

Theo cơ quan năng lượng nhà nước Afghanistan (DABS), hiện tại, chỉ khoảng một phần ba quốc gia Trung Á này có thể tiếp cận với điện.

Afghanistan nhập khẩu khoảng 80% để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện ở các quốc gia láng giềng như Uzbekistan, Tajikistan và Turkmenistan. Các nhà máy thủy điện bị ảnh hưởng do hạn hán cùng với việc mạng lưới quốc gia chưa thể đáp ứng nhu cầu đầy đủ là hai trong nhiều nguyên nhân khiến Afghanistan phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ các nước Trung Á khác.

Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan từ giữa tháng 8 năm nay và cũng đồng thời tiếp quản công ty điện quốc gia và khoản nợ của nó. Tuy nhiên, chính quyền Taliban không thể thanh toán nợ cho các nhà cung cấp do thiếu ngân sách, cạn kiệt tiền mặt cũng như chưa có cơ chế về việc thu tiền từ khách hàng.

DABS hiện có kế hoạch bán bớt tài sản để trả khoản nợ gần 62 triệu USD cho các nhà cung cấp điện ở Trung Á. Safiullah Ahmadzai, quyền giám đốc điều hành DABS, cho biết công ty này sẽ nỗ lực để thực hiện việc trả nợ. "Chúng tôi đang thuyết phục họ (các nhà cung cấp) không cắt điện và cam kết chúng ta sẽ trả nợ họ", ông Safiullah Ahmadzai cho hay.

Trước đó, cựu giám đốc DABS Daud Noorzai, cho biết Kabul có thể bị cắt điện hoàn toàn vào mùa đông nếu như chính quyền Taliban không trả được nợ. "Các địa phương sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là thủ đô Kabul. Sẽ xảy ra tình trạng mất điện diện rộng đưa Afghanistan trở lại thời kỳ đen tối, không điện, không viễn thông. Đây sẽ là một tình huống thực sự nguy hiểm", ông Noorzai nói.

Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều thách thức. Ngân hàng Trung ương Afghanistan đã cắt giảm phần lớn dự trữ tiền mặt bằng USD trong vài tuần trước khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước. "Dự trữ ngoại hối trong các kho bạc của ngân hàng trung ương ở Kabul đã cạn kiệt. Cơ quan này không thể đáp ứng nhu cầu về tiền mặt", Reuters dẫn nguồn báo cáo bí mật của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng 9 cho biết. Tình trạng thiếu hụt tiền mặt đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân Afghanistan.

Thêm vào đó, việc Taliban trở lại nắm quyền khiến nhiều quốc gia tạm ngừng viện trợ cho Afghanistan. Cùng với cuộc khủng hoảng chính trị, dịch bệnh, Afghanistan còn phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo. Giá các mặt hàng thiết yếu như bột mì tăng chóng mặt trong khi tỷ lệ thất nghiệp ngày tăng, khiến hàng triệu người phải đối mặt với nạn đói khi mùa đông đến gần.

Minh Phương

Theo Yahoo News

Tin liên quan