Sự khiêm nhường hiếm thấy khi lãnh đạo Triều Tiên thừa nhận yếu kém

Dân trí Ông Kim Jong-un đã cho thấy hình ảnh một nhà lãnh đạo thẳng thắn và khiêm nhường khi công khai thừa nhận sự yếu kém của nền kinh tế Triều Tiên dù điều này đi ngược lại với truyền thống vốn có của Bình Nhưỡng.
>>Lãnh đạo Hàn-Triều sẽ cùng du ngoạn núi cao linh thiêng nhất Triều Tiên
>>Tổng thống Hàn Quốc ăn tối cùng người dân Bình Nhưỡng
>>Ông Kim Jong-un mời chuyên gia nước ngoài giám sát phá hủy tên lửa

Lãnh đạo Hàn - Triều cùng nhau xem hòa nhạc, dự tiệc tối

Ông Kim Jong-un đón ông Moon Jae-in tại sân bay Sunan ngày 18/9 (Ảnh: Reuters)
Ông Kim Jong-un đón ông Moon Jae-in tại sân bay Sunan ngày 18/9 (Ảnh: Reuters)

Tại nhà khách Paekhwawon, nơi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook lưu lại trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã công khai xin lỗi Tổng thống Moon khi bố trí cho ông ở tại “một nơi sơ sài” như Paekhwawon.

“Ngài Tổng thống đã tới thăm nhiều nước trên thế giới. So với các quốc gia phát triển, nhà khách của chúng tôi có phần sơ sài một chút. Tôi hy vọng ngài sẽ chấp thuận sự đón tiếp của chúng tôi vì chúng tôi đã làm tốt nhất có thể để phục vụ ngài”, ông Kim Jong-un nói trong cuộc trò chuyện với ông Moon.

Tuy nhiên, theo giải thích của ông Kim Jong-un, nhà khách Paekhwawon có lịch sử đáng ghi nhận khi là nơi chứng kiến lễ ký kết tuyên bố chung giữa Hàn Quốc và Triều Tiên vào các năm 2000 và 2007. Các cựu tổng thống Hàn Quốc từng ở lại nhà khách này trong các chuyến công du tới Triều Tiên trước đây.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng nói với tổng thống Hàn Quốc rằng ông cảm thấy tiếc nuối khi không thể đón tiếp trọng thể ông Moon Jae-in khi ông Moon bước sang khu vực thuộc lãnh thổ Triều Tiên ở làng đình chiến Panmunjom tại khu phi quân sự liên Triều trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 5.

“Tôi luôn cảm thấy áy náy vì chúng tôi không thể đón tiếp trọng thị và chiêu đãi Tổng thống Moon một bữa thịnh soạn trong cuộc gặp hồi tháng 5, vì khi ông đến thăm vùng lãnh thổ của chúng tôi tại làng Panmunjom, nơi đó không được trang bị đầy đủ. Tôi đã chờ đợi mãi cho tới ngày hôm nay để đón tiếp ông”, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói.

Đây không phải lần đầu tiên nhà lãnh đạo Kim Jong-un nghiêm túc nói về những điểm yếu và sự thiếu sót của Triều Tiên. Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên hồi tháng 4, ông Kim Jong-un bày tỏ lo ngại về sự bất tiện mà Tổng thống Moon có thể sẽ phải đối mặt nếu tới thăm Triều Tiên do “cơ sở hạ tầng giao thông” của Bình Nhưỡng chưa tốt. Ông thậm chí còn khuyên Tổng thống Moon nên đi bằng máy bay nếu muốn công du Triều Tiên vì chất lượng đường sá tại Triều Tiên chưa tốt.

Việc ông Kim Jong-un công khai thừa nhận sự yếu kém của Triều Tiên hoàn toàn ngược lại với cha ông, cố lãnh đạo Kim Jong-il. Ông Kim Jong-il là người dành trọn cuộc đời để xây dựng hình ảnh đất nước Triều Tiên như một “thiên đường xã hội chủ nghĩa”.

Sự khiêm nhường hiếm thấy

Ông Kim Jong-un đón tiếp Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc tại nhà khách Paekhwawon (Ảnh: Joint Press Corps)
Ông Kim Jong-un đón tiếp Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc tại nhà khách Paekhwawon (Ảnh: Joint Press Corps)

Theo các nhà phân tích, những tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un một phần xuất phát từ việc ông muốn xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo cởi mở và sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ. Nỗ lực nhằm phá vỡ tình trạng bị cô lập và thúc đẩy quan hệ kinh tế Triều Tiên đã được thể hiện rất rõ trong các bài phát biểu của ông Kim Jong-un.

“Kỷ nguyên của ông Kim Jong-un khác với người cha quá cố. Ông Kim Jong-il sinh vào giai đoạn Triều Tiên giàu có hơn Hàn Quốc và đã sống dưới ánh hào quang của đất nước. Tuy nhiên, ông Kim Jong-un, nhà lãnh đạo 35 tuổi, đã có cơ hội trải nghiệm chủ nghĩa tư bản trong thời gian sống tại Thụy Sĩ và bản thân ông cũng chứng kiến sự sụt giảm về sức mạnh của Triều Tiên”, Kim Hyung-deok, Chủ tịch Trung tâm Hòa bình và Thịnh vượng Hàn Triều, nói với Korea Times.

Theo chuyên gia Kim Hyung-deok, ông Kim Jong-un đang tìm cách chuyển trọng tâm chính sách từ phát triển hạt nhân sang cải cách kinh tế.

“Chủ nghĩa tư bản đang ngày càng trở thành động lực to lớn hơn đối với Triều Tiên và ông Kim Jong-un nhận thức rất rõ sự thay đổi đó. Do vậy, ông ấy muốn khôi phục nền kinh tế bị đình trệ của Triều Tiên bằng cách tăng cường quan hệ và thu hút đầu tư từ Hàn Quốc”, ông Kim Hyung-deok nói.

Yun Duk-min, cựu lãnh đạo Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc, cho rằng đây chính là “kỹ năng đàm phán” của ông Kim Jong-un.

“Đó là kỹ năng đàm phán của ông ấy khi xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo cởi mở và khiến đối phương tin tưởng ông ấy bằng cách hành xử khiêm nhường. Ông ấy đã nhấn mạnh sự cấp bách của việc Hàn Quốc cần viện trợ kinh tế cho Triều Tiên trong một khuôn khổ nhất định”, chuyên gia Yun nhận định.

Theo một số chuyên gia, những phát ngôn khiêm nhường của ông Kim Jong-un là bằng chứng cho thấy ông đang tìm cách thay đổi hệ thống quan liêu cũ của Triều Tiên.

“Việc một nhà lãnh đạo công khai nói về những điểm yếu của nền kinh tế là rất bất thường. Phát ngôn khiêm nhường của ông Kim Jong-un ngược lại hoàn toàn với ông Kim Jong-il”, một chuyên gia về kinh tế Triều Tiên nhận định.

Chuyên gia trên cho rằng người Triều Tiên đang rất lạc quan về đường lối của ông Kim Jong-un trong bài phát biểu nhân dịp năm mới của nhà lãnh đạo.

“Trong diễn văn mừng năm mới 2017, ông Kim Jong-un khẳng định vẫn còn nhiều khuyết điểm dù ông đã nỗ lực để cải thiện cuộc sống của người dân Triều Tiên. Tuyên bố này đã phản ánh sự khiêm nhường của ông ấy”, chuyên gia cho biết.

Tuy vậy, một số chuyên gia cũng tỏ ra hoài nghi với những phát ngôn của ông Kim Jong-un.

“Ông Kim Jong-un trung thực về nền kinh tế Triều Tiên. Nhưng chúng ta không nên bị che mắt bởi những tuyên bố đó vì vẫn chưa rõ chính quyền Triều Tiên có ý định phi hạt nhân hóa hay không”, Shin Beom-chul tại Viện nghiên cứu Chính sách Asan nhận định.

Thành Đạt

Theo Korea Times, Chosun

MỚI NHẤT
Lãnh đạo Hàn-Triều cùng leo núi thiêng ở Triều Tiên
Lãnh đạo Hàn-Triều cùng leo núi thiêng ở Triều Tiên

(Dân trí) - Sáng nay, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lên máy bay để tới khu vực núi thiêng Paekdu sau hai ngày hội nghị thượng đỉnh.

Thứ năm, 20/09/2018 - 09:03

Tổng thống Putin trổ tài bắn tỉa với súng trường hiện đại
Tổng thống Putin trổ tài bắn tỉa với súng trường hiện đại

(Dân trí) - Truyền thông Nga ngày 19/9 đăngg tải đoạn video cho thấy hình ảnh Tổng thống Vladimir Putin đích thân bắn thử súng trường bắn tỉa hiện đại SVCh-308 nhằm vào mục tiêu giả định cách 600m.

Thứ năm, 20/09/2018 - 08:59

Tổng thống Hàn Quốc ăn hải sản tại nhà hàng “tâm huyết” của ông Kim Jong-un
Tổng thống Hàn Quốc ăn hải sản tại nhà hàng “tâm huyết” của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân đã ăn tối tại nhà hàng hải sản ở thủ đô Bình Nhưỡng - nơi được nhà lãnh đạo Kim Jong-un đích thân chọn địa điểm xây dựng và đặt tên.

Thứ năm, 20/09/2018 - 08:53

Australia bắt nghi phạm đầu tiên vụ kim nhọn bị gài vào hoa quả tươi
Australia bắt nghi phạm đầu tiên vụ kim nhọn bị gài vào hoa quả tươi

(Dân trí) - Cảnh sát Australia đã bắt một người với cáo buộc có liên quan tới việc găm kim khâu nhọn vào dâu tây và các hoa quả tươi khác, một hiện tượng nguy hiểm đã khiến dư luận Australia hoang mang gần đây.

Thứ năm, 20/09/2018 - 08:49

Israel công bố ảnh san phẳng kho vũ khí Syria giữa lùm xùm máy bay Nga bị bắn nhầm
Israel công bố ảnh san phẳng kho vũ khí Syria giữa lùm xùm máy bay Nga bị bắn nhầm

(Dân trí) - Công ty ảnh vệ tinh ImageSat của Israel ngày 19/9 đã công bố các bức ảnh cho thấy căn cứ quân sự Syria ở Latakia bị phá hủy nghiêm trọng sau cuộc không kích của Tel Aviv đêm 17/9, thời điểm phòng không Syria bắn nhầm máy bay trinh sát Il-20 của Nga.

Thứ năm, 20/09/2018 - 08:26

Tổng thống Trump phát đồ ăn cứu trợ cho người dân vùng bão
Tổng thống Trump phát đồ ăn cứu trợ cho người dân vùng bão

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 19/9 đã tới thăm hỏi và phát đồ ăn cho người dân tại Carolina - nơi vừa hứng chịu trận bão Florence vào tuần trước.

Thứ năm, 20/09/2018 - 08:20

Tổng thống Trump công kích dữ dội Bộ trưởng Tư pháp Mỹ
Tổng thống Trump công kích dữ dội Bộ trưởng Tư pháp Mỹ

(Dân trí) - Tuyên bố "Tôi không có Bộ trưởng Tư Pháp" được xem là đòn công kích mạnh mẽ nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions trong suốt hơn 1 năm qua, khi quan hệ giữa 2 chính trị gia “căng như dây đàn”.

Thứ năm, 20/09/2018 - 07:55

Màn đồng diễn của hàng nghìn người Triều Tiên đón Tổng thống Hàn Quốc
Màn đồng diễn của hàng nghìn người Triều Tiên đón Tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã được thưởng thức một chương trình đồng diễn hoành tráng với sự tham gia của hàng nghìn người Triều Tiên nhân chuyến thăm của ông tới Bình Nhưỡng.

Thứ năm, 20/09/2018 - 07:47

Syria lần đầu lên tiếng vụ bắn nhầm máy bay Nga
Syria lần đầu lên tiếng vụ bắn nhầm máy bay Nga

(Dân trí) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin một lá thư, trong đó gửi lời chia buồn về việc máy bay trinh sát Il-20 bị bắn rơi đêm 17/9.

Thứ năm, 20/09/2018 - 06:41

Trung Quốc sắp hết "vũ khí" để đối phó đòn thương mại của Mỹ?
Trung Quốc sắp hết "vũ khí" để đối phó đòn thương mại của Mỹ?

(Dân trí) - Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi hai bên tiếp tục đáp trả lẫn nhau bằng thuế quan. Giới phân tích cho rằng, trong khi Mỹ dọa đánh thuế với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh không còn nhiều lựa chọn để đáp trả.

Thứ tư, 19/09/2018 - 10:15

Triều Tiên tổ chức màn đồng diễn “biển người” chào mừng Tổng thống Hàn Quốc
Triều Tiên tổ chức màn đồng diễn “biển người” chào mừng Tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tham dự chương trình đồng diễn do Triều Tiên tổ chức tại sân vận động vào tối 19/9 nhân chuyến thăm của ông tới Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 19/09/2018 - 09:39

Cựu Thủ tướng Malaysia bị bắt vì bê bối tham nhũng
Cựu Thủ tướng Malaysia bị bắt vì bê bối tham nhũng

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm nay 19/9 đã bị bắt giữ vì bị cáo buộc có liên quan tới vụ bê bối quỹ nhà nước, đặc biệt là số tiền trị giá hàng trăm triệu USD trong tài khoản cá nhân của ông.

Thứ tư, 19/09/2018 - 08:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Australia phát hiện hơn 100 trường hợp hoa quả bị gài kim nhọn
Australia phát hiện hơn 100 trường hợp hoa quả bị gài kim nhọn

(Dân trí) - Chính phủ Australia cho biết sẽ thúc giục quốc hội sớm thông qua đề xuất sửa luật nhằm nghiêm khắc trừng trị thủ phạm vụ găm kim khâu vào hoa quả tươi, giữa lúc sự việc đang khiến người tiêu dùng nước này rất lo lắng.

Thứ tư, 19/09/2018 - 05:06

Công chúa Nhật Bản ấn định ngày cưới thường dân, từ bỏ địa vị Hoàng gia
Công chúa Nhật Bản ấn định ngày cưới thường dân, từ bỏ địa vị Hoàng gia

(Dân trí) - Hoàng gia Nhật Bản đã ấn định ngày cưới của Công chúa Ayako với thường dân Kei Moriya vào cuối tháng 10. Sau đám cưới này, Công chúa sẽ từ bỏ đi tước vị Hoàng gia.

Thứ tư, 19/09/2018 - 04:58

Tổng thống Ba Lan đề xuất chi 2 tỷ USD để Mỹ lập căn cứ “Fort Trump”
Tổng thống Ba Lan đề xuất chi 2 tỷ USD để Mỹ lập căn cứ “Fort Trump”

(Dân trí) - Lo ngại về các động thái của Nga gần đây, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã cam kết chi hơn 2 tỷ USD để Mỹ thiết lập một căn cứ quân sự lâu dài trên đất Ba Lan và đặt tên nó theo tên nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump.

Thứ tư, 19/09/2018 - 04:40

Giả thuyết về nguyên nhân vụ phòng không Syria bắn nhầm máy bay Nga
Giả thuyết về nguyên nhân vụ phòng không Syria bắn nhầm máy bay Nga

(Dân trí) - Vụ máy bay quân sự Nga bị bắn rơi bởi chính lực lượng Syria sau cuộc không kích của Israel đã làm gia tăng căng thẳng giữa các quốc gia liên quan và đặt ra nhiều câu hỏi về nguyên nhân cũng như hệ quả của vụ việc này.

Thứ tư, 19/09/2018 - 03:42

Quan hệ Nga-Israel liệu có sứt mẻ vì vụ máy bay bị bắn rơi?
Quan hệ Nga-Israel liệu có sứt mẻ vì vụ máy bay bị bắn rơi?

(Dân trí) - Nga và Israel vốn duy trì mối quan hệ tương đối tốt đẹp bất chấp những bất ổn ở Trung Đông. Tuy nhiên, mối quan hệ này có thể sẽ rạn nứt phần nào sau khi Moscow quy trách nhiệm cho Tel Aviv vì vụ máy bay trinh sát Il-20 bị phòng không Syria bắn rơi hôm 17/9.

Thứ tư, 19/09/2018 - 03:37

Lãnh đạo Hàn-Triều sẽ cùng du ngoạn núi cao linh thiêng nhất Triều Tiên
Lãnh đạo Hàn-Triều sẽ cùng du ngoạn núi cao linh thiêng nhất Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ cùng du ngoạn núi Paektu, ngọn núi cao nhất của Triều Tiên và là nơi linh thiêng gắn liền với sự nghiệp cách mạng của các nhà lãnh đạo nước này.

Thứ tư, 19/09/2018 - 03:00

Ông Trump: Kinh tế Mỹ đi lên như tàu vũ trụ sau vụ áp thuế với Trung Quốc
Ông Trump: Kinh tế Mỹ đi lên như tàu vũ trụ sau vụ áp thuế với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nền kinh tế nước này đang phát triển nhanh như tàu vũ trụ sau khi chính quyền của ông áp dụng chính sách thuế suất lên hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc.

Thứ tư, 19/09/2018 - 02:45

Tổng thống Hàn Quốc ăn tối cùng người dân Bình Nhưỡng
Tổng thống Hàn Quốc ăn tối cùng người dân Bình Nhưỡng

(Dân trí) - Theo kế hoạch, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ dự tiệc chia tay tại nhà hàng hải sản Taedonggang ở thủ đô Bình Nhưỡng vào tối nay trước khi trở về nước vào ngày mai.

Thứ tư, 19/09/2018 - 01:45

Ông Kim Jong-un mời chuyên gia nước ngoài giám sát phá hủy tên lửa
Ông Kim Jong-un mời chuyên gia nước ngoài giám sát phá hủy tên lửa

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay cho biết Triều Tiên đã đồng ý phá hủy “vĩnh viễn” cơ sở tên lửa quan trọng của nước này trước sự chứng kiến của các chuyên gia nước ngoài.

Thứ tư, 19/09/2018 - 12:14

Tàu khu trục Hải quân Canada sắp thăm Đà Nẵng
Tàu khu trục Hải quân Canada sắp thăm Đà Nẵng

(Dân trí) - Tàu khu trục Calgary của Hải quân Canada sẽ thăm cảng tại thành phố Đà Nẵng vào tuần tới và tham gia hàng loạt các hoạt động giao lưu.

Thứ tư, 19/09/2018 - 11:56

Ông Kim Jong-un cam kết đóng cửa vĩnh viễn các cơ sở hạt nhân
Ông Kim Jong-un cam kết đóng cửa vĩnh viễn các cơ sở hạt nhân

(Dân trí) - Tại thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 đang diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết sẽ đóng cửa vĩnh viễn các cơ sở hạt nhân. Ông cũng hứa sẽ sớm thăm thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong tương lai gần.

Thứ tư, 19/09/2018 - 11:00

Điều ít biết về hệ thống phòng không Syria bắn nhầm máy bay Nga
Điều ít biết về hệ thống phòng không Syria bắn nhầm máy bay Nga

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, máy bay trinh sát Il-20 của nước này bị bắn rơi đêm 17/9 bởi S-200, hệ thống phòng không được Syria kích hoạt với mục đích ngăn chặn cuộc tấn công của Israel.

Thứ tư, 19/09/2018 - 10:29