Thứ tư, 19/09/2018 - 13:45

Tổng thống Hàn Quốc ăn tối cùng người dân Bình Nhưỡng

Dân trí

Theo kế hoạch, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ dự tiệc chia tay tại nhà hàng hải sản Taedonggang ở thủ đô Bình Nhưỡng vào tối nay trước khi trở về nước vào ngày mai.

Xe mui trần chở lãnh đạo Hàn-Triều diễu qua "biển" người ở Bình Nhưỡng


Tổng thống Hàn Quốc được người dân Triều Tiên nhiệt liệt chào đón trong chuyến thăm Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Hàn Quốc được người dân Triều Tiên nhiệt liệt chào đón trong chuyến thăm Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

Yoon Young-chan, thư ký phụ trách quan hệ công chúng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cho biết Tổng thống Moon và phu nhân Kim Jung-sook cùng phái đoàn tháp tùng dự kiến sẽ dự tiệc chia tay tại nhà hàng hải sản Taedonggang ở thủ đô Bình Nhưỡng.

"Tổng thống và phái đoàn sẽ ăn tối tại Phòng Mùa Xuân của nhà hàng, và người dân Bình Nhưỡng vẫn có thể thoải mái dùng bữa tại đây, thậm chí trong cùng một căn phòng", ông Yoon nói.


Các thực khách dùng bữa tại nhà hàng hải sản Taedonggang ở thủ đô Bình Nhưỡng. (Ảnh: Yonhap)

Các thực khách dùng bữa tại nhà hàng hải sản Taedonggang ở thủ đô Bình Nhưỡng. (Ảnh: Yonhap)

Nhà hàng hải sản Taedonggang mới khai trương hồi cuối tháng 7 năm nay và đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ghé thăm nhà hàng này từ khi nó chuẩn bị khai trương. Taedonggang được coi là nhà hàng số 1 ở thủ đô Bình Nhưỡng dành cho gia đình và các nhóm thực khách.

Tại đây, Tổng thống Moon sẽ có cơ hội tiếp xúc, trò chuyện với người dân Bình Nhưỡng. Theo lời giới chức Hàn Quốc, trước chuyến thăm, Tổng thống Moon đã đề nghị phía Triều Tiên sắp xếp để ông và phái đoàn có thể ghé thăm một nhà hàng được người dân ở Bình Nhưỡng yêu thích.

Hiện chưa rõ nhà lãnh đạo Kim Jong-un có tham dự bữa tiệc này hay không, song không loại trừ khả năng ông sẽ lại gây bất ngờ như khi có mặt tại sân bay Sunan để đón Tổng thống Moon sáng qua 18/9.

Tổng thống Moon đã và đang có chuyến thăm và tiến hành các vòng đàm phán trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Sau hai phiên họp, hai nhà lãnh đạo đã thông qua thỏa thuận Hòa bình Bình Nhưỡng. Hai nhà lãnh đạo đã tái xác nhận lại cam kết sẽ nỗ lực vì một bán đảo Triều Tiên hòa bình, không hạt nhân.

Theo đó, Triều Tiên sẽ đóng cửa vĩnh viễn các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon cũng như các bãi thử và bãi phóng ở Dongchang-ri. Ngoài ra, Hàn-Triều cũng thống nhất sẽ bắt đầu nối lại dự án tuyến đường sắt liên Triều vào cuối năm nay, mở lại dự án tại khu công nghiệp chung Gaesong, và núi Geumgang nếu điều kiện triển khai chín muồi. Cuối cùng, những cơ sở phục vụ cho hoạt động đoàn tụ của các gia đình ly tán thân nhân sẽ được mở cửa vĩnh viễn, thay vì chỉ tổ chức theo đợt như hiện tại.

Người Triều Tiên đón Tổng thống Hàn Quốc trong "rừng" cờ, hoa

Minh Phương

Theo Yonhap