Thứ ba, 04/02/2020 - 15:06

Số người nhiễm virus corona ở Vũ Hán có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Dân trí

Giới chuyên gia y tế bày tỏ lo ngại số các ca nhiễm virus corona mới được công bố chính thức ở Vũ Hán, Hồ Bắc có thể chưa phản ánh được tình hình thực tế, chỉ như “phần nổi của tảng băng chìm”.

Số người nhiễm virus corona ở Vũ Hán có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” - 1

Sự thiếu hụt các bộ xét nghiệm đồng nghĩa với việc không phải tất cả mọi người nghi nhiễm bệnh ở Vũ Hán đều được kiểm tra và chẩn đoán. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

SCMP ngày 3/2 dẫn lời các chuyên gia y tế bày tỏ lo ngại rằng con số người nhiễm virus corona thực tế tại Vũ Hán có thể cao hơn nhiều so với con số thông báo chính thức.

Tính tới thời điểm ngày 3/2, thành phố 11 triệu dân Vũ Hán xác nhận hơn hơn 5.000 trường hợp nhiễm virus, chiếm khoảng 1/3 tổng số toàn bộ ca mang mầm bệnh trên toàn Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết để có thể được xác nhận là nhiễm bệnh, một bệnh nhân có thể phải trải qua 2 lần xét nghiệm có kết quả dương tính với virus corona mới. Trong khi đó, sự thiếu hụt bộ thử virus ở Vũ Hán làm dấy lên lo ngại rằng có nhiều người mang mầm bệnh không được xét nghiệm và không được thống kê.

Giáo sư David Hui Shu-cheong từ Đại học Trung văn Hương Cảng (Hong Kong) cho biết con số thống kê chính thức về số ca nhiễm bệnh ở Vũ Hán có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” vì nó chỉ phản ánh được số lượng các ca mà bệnh nhân được nhập viện điều trị.

“Có nhiều các ca chưa được chẩn đoán”, ông David Hui nhận định.

Thêm vào đó, Li Lanjuan, thành viên của ban chuyên gia thuộc ủy ban sức khỏe quốc gia Trung Quốc về virus corona chủng mới, nói với CCTV rằng vì không có đủ bộ thử virus ở Vũ Hán, “không phải tất cả mọi người đều có thể được xét nghiệm”.

“Phát hiện sớm, chẩn đoán sớm, cách ly sớm và điều trị sớm không thể được thực hiện ở Vũ Hán vào thời điểm hiện tại. Tôi hy vọng nhà nước sẽ hỗ trợ Vũ Hán thêm nữa”, chuyên gia Li cho hay.

Các bác sĩ đang chiến đấu với dịch bệnh ở Vũ Hán xác nhận rằng chỉ có một số lượng hạn chế các bộ thử, và chỉ một số lượng nhỏ những bệnh nhân “may mắn” được xét nghiệm.

Một bác sĩ giấu tên ở bệnh viện Công đoàn ở Vũ Hán cho biết các nhân viên y tế ở đây chỉ thực hiện xét nghiệm cho khoảng 100 bệnh nhân mỗi ngày và họ phải đợi 48 giờ đồng hồ để nhận kết quả. Bác sĩ này thừa nhận họ phải từ chối các bệnh nhân có triệu chứng chưa rõ ràng. “Chúng tôi không còn chỗ ở khu vực xét nghiệm hay giường bệnh”, bác sĩ trên cho hay.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Hong Kong Tsang Kay-yan cho biết sự thiếu hụt các bộ thử ở Vũ Hán đồng nghĩa là bác sĩ bị hạn chế trong khả năng xác định chính xác số lượng ca nhiễm mầm bệnh thực tế.

Chính phủ Trung Quốc ngày 3/2 cho biết việc sản xuất bộ xét nghiệm bị dừng bởi kỳ nghỉ Tết âm lịch và sẽ có thêm nhiều bộ thử mầm bệnh virus corona chủng mới trong thời gian tới.

Số liệu về virus corona (cập nhật đến ngày 4/2). Nguồn: SCMP

Địa điểm  Số ca nhiễm  Tử vong
Toàn thế giới 20.622 427
Trung Quốc đại lục 20.438 425
Hong Kong  15  1
Macao  8  
Đài Loan  10  
Các nơi khác tại châu Á  96  1
Châu Âu  21  
Bắc Mỹ  15  
Châu Đại Dương  12  
Các nơi khác  7  

Đức Hoàng

Theo SCMP