Thứ năm, 04/03/2021 - 07:14

Số chuyến bay trinh sát của Mỹ ở Biển Đông cao chưa từng có

Dân trí

Kể từ khi nhậm chức, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho thấy những động thái tăng cường hiện diện ở Biển Đông trong nỗ lực được cho là nhằm thách thức chính sách bành trướng của Trung Quốc.

Số chuyến bay trinh sát của Mỹ ở Biển Đông cao chưa từng có - 1
Máy bay trinh sát P-8 của Hải quân Mỹ. (Ảnh: AFP)

Theo Tổ chức Sáng kiến Thăm dò tình hình chiến lược ở Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại Học Bắc Kinh (Trung Quốc), chỉ riêng trong tháng 2/2021, Mỹ đã tiến hành 75 sứ mệnh trinh sát bằng cả máy bay có người lái và không có người lái ở Biển Đông, cao hơn so với 70 chuyến bay trong tháng 1. Đây là con số cao kỷ lục cho thấy Mỹ tiếp tục tăng cường hiện diện ở vùng biển chiến lược này.

Trong đó ngày 8/2 là ngày có nhiều chuyến bay trinh sát của Mỹ nhất, với tổng cộng 6 chuyến bay. Đây là ngày hai biên đội tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ diễn tập ở Biển Đông.

SCSPI cho biết, phần lớn các chuyến bay được thực hiện bằng máy bay trinh sát P-8A Poseidon và các máy bay Boeing 737 được trang bị để theo dõi và phá hủy các tàu mặt nước và tàu ngầm. Ngoài ra, một số chuyến bay được thực hiện bằng máy bay không người lái MQ-4C và CL-604 hay các máy bay EP-3E Aires, E-8C, RC-135W Rivet Joint, RC-135U. Cũng theo SCSPI, Lầu Năm Góc tiếp tục thuê các nhà thầu quốc phòng tiến hành trinh sát ở khu vực.

Thống kê của SCSPI đưa ra dựa trên dữ liệu Giám sát phụ thuộc tự động - Phát sóng (ADS-B), một hệ thống giám sát trong đó máy bay xác định vị trí của nó thông qua định vị vệ tinh hoặc các cảm biến khác và phát sóng định kỳ
Những năm gần đây, Mỹ tăng cường các hoạt động tuần tra ở Biển Đông trong động thái được cho là nhằm thách thức sự bành trướng trên biển của Trung Quốc trong khu vực.

Năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, gọi các yêu sách này của Bắc Kinh là "phi pháp". Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1, Tổng thống Mỹ Joe Biden liên tục phát tín hiệu cứng rắn với Trung Quốc, trong đó có việc điều các tàu quân sự đến các vùng biển ở châu Á - Thái Bình Dương thực hiện các sứ mệnh tự do hàng hải.

Minh Phương
Theo Sputnik

Đáng quan tâm