1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Sau vợ con, đến lượt cháu trai Chu Vĩnh Khang phải ngồi tù

(Dân trí) - Một tòa án ở Trung Quốc hôm nay 17/6 đã tuyên án 12 năm tù giam đối với Chu Phong, cháu trai của nguyên Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.


Ông Chu Vĩnh Khang - nguyên Ủy biên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Công an Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg)

Ông Chu Vĩnh Khang - nguyên Ủy biên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Công an Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg)

Nguồn tin cho hay, tòa án ở Hồ Bắc hôm nay đã kết án 12 năm tù giam đối với ông Chu Phong do làm giả hóa đơn và nhận hối lộ.

Ngoài ra, ông Chu Phong, sinh năm 1974, cũng phải nộp khoản tiền phạt 60 triệu Nhân dân tệ (hơn 9 triệu USD). Tòa án cho biết, ông Chu Phong sẽ không kháng cáo.

Bản án dành cho cháu trai của ông Chu Vĩnh Khang - nguyên Ủy biên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Công an Trung Quốc - đưa ra chỉ một ngày sau khi vợ con ông bị kết án do nhận hối lộ. Theo đó, con trai ông Chu Vĩnh Khang, Chu Bân, lĩnh án 18 năm tù và phải nộp phạt 350 triệu Nhân dân tệ (53 triệu USD). Bà Giả Hiểu Diệp - vợ ông Chu Vĩnh Khang - cũng phải lĩnh án 9 năm tù giam và nộp tiền phạt 1 triệu Nhân dân tệ (150.000 USD) do tội danh nhận hối lộ.

Ông Chu Vĩnh Khang bị bắt giam và lĩnh án tù chung thân năm 2015 do các tội danh nhận hối lộ trên 21 triệu USD, lạm quyền và cố ý làm lộ bí mật quốc gia. Ông là một trong những quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc phải lĩnh án tù trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây cũng là vụ án tham nhũng lớn nhất ở Trung Quốc bị phanh phui trong hơn 60 năm qua. Hàng chục quan chức thân tín của ông Chu Vĩnh Khang cũng bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập.

Minh Phương

Theo SCMP