Chủ nhật, 12/06/2016 - 16:28

Cựu quan chức Trung Quốc hé lộ sức ép vụ xử Chu Vĩnh Khang

Dân trí

Cựu quan chức ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc tại Hong Kong Lu Xinhua mới đây đã tiết lộ những sức ép ghê gớm, trong thời gian cựu ủy viên thường trực Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang bị điều tra và chuẩn bị hầu tòa.

Ông Lu Xinhua trở nên nổi tiếng sau câu nói ám chỉ Chu Vĩnh Khang. (Ảnh: SCMP)
Ông Lu Xinhua trở nên nổi tiếng sau câu nói ám chỉ Chu Vĩnh Khang. (Ảnh: SCMP)

Tại thời điểm tháng 3/2014, một phóng viên đã hỏi ông Lu Xinhua về việc liệu ông Chu Vĩnh Khang có bị điều tra vì tội tham nhũng. Đây là câu hỏi đã được dư luận cả trong và ngoài Trung Quốc chờ đợi suốt 4 tháng.

Câu hỏi được đưa ra trong một cuộc họp báo trước kỳ khai mạc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp). Khi đó ông Lu là cố vấn chính trị hàng đầu cho người phát ngôn của cơ quan này. Ông cũng từng là quan chức cấp cao nhất của Bộ ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong trong suốt 6 năm.

“Bất kỳ ai vi phạm kỷ luật của đảng và luật pháp của nhà nước sẽ bị điều tra nghiêm và bị trừng phạt nghiêm khắc”, ông Lu nói, trước khi bổ sung thêm: “Tại thời điểm này tôi chỉ có thể nói vậy. Các bạn biết tôi muốn nói gì rồi đó”.

Kể từ đó trở đi, cụm từ “các bạn hiểu tôi muốn nói gì rồi đó” trở nên phổ biển đến mức nó đồng nghĩa với ám chỉ ông Chu.

Trong bài trả lời phỏng vấn đầu tiên với báo chí trong nước sau khi nghỉ hưu hồi tháng 12, ông Lu đã tiết lộ về áp lực vô cùng lớn tại thời điểm đó. “Cuộc họp báo đó được phát sóng trực tiếp khắp cả nước. Sức ép rất lớn, đặc biệt khi phải trả lời câu hỏi hóc búa mà công chúng quan tâm, như câu hỏi về ông Chu”, ông Lu cho biết.

“Khi một phóng viên nêu lên câu hỏi đó, tôi có thể đã chỉ nói đơn giản rằng tôi không biết…nhưng cuộc họp báo sẽ là thất bại nếu tôi không thể trả lời được một phần ba số câu hỏi. Tôi không thể chỉ đơn giản trả lời rằng không có bình luận gì. Tôi phải trả lời một cách khéo léo", vị cựu quan chức ngoại giao chia sẻ.

Bốn tháng sau cuộc họp báo đó, chính quyền trung ương Trung Quốc đã tuyên bố ông Chu sẽ bị điều tra vì tham nhũng cực lớn.

Ông Lu, đến từ tỉnh Chiết Giang, bắt đầu làm việc tại Bộ ngoại giao Trung Quốc năm 1974 và từng là thành viên đoàn ngoại giao Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc từ năm 1981. Năm 2003, ông được bổ nhiệm vị trí thứ trưởng ngoại giao, và phụ trách Hong Kong giai đoạn 2006 - 2012.

Thanh Tùng

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất