1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vợ và con trai Chu Vĩnh Khang bị bắt giam do nhận hối lộ

(Dân trí) - Trong khi con trai của Chu Vĩnh Khang phải lĩnh án 18 năm tù thì vợ của cựu quan chức Trung Quốc này cũng phải nhận án 9 năm tù giam do cáo buộc nhận hối lộ.


Sau khi ông Chu Vĩnh Khang lĩnh án tù chung thân thì vợ và con ông cũng lĩnh án 9 năm và 18 năm tù giam. (Ảnh: Reuters)

Sau khi ông Chu Vĩnh Khang lĩnh án tù chung thân thì vợ và con ông cũng lĩnh án 9 năm và 18 năm tù giam. (Ảnh: Reuters)

Hôm nay 15/6, tòa án thành phố Nghi Xương thuộc tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã tuyên án 18 năm tù giam đối với Chu Bân, con trai của Chu Vĩnh Khang - nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Công an Trung Quốc. Chu Bân bị kết án do nhận hối lộ và kinh doanh trái phép, Tân Hoa xã cho hay.

Hồi đầu năm 2013, Chu Bân đã tìm cách lẩn trốn sang Mỹ, nhưng đã trở về nước sau khi thương lượng với giới chức Trung Quốc, nguồn tin thạo tin cho biết.

Trong khi đó, vợ của Chu Vĩnh Khang là bà Giả Hiểu Diệp - một cựu phóng viên truyền hình quốc gia - cũng phải lĩnh án 9 năm tù giam và nộp tiền phạt 1 triệu Nhân dân tệ (150.000 USD) do tội danh nhận hối lộ. Tòa án cho biết, bà Giả Hiểu Diệp sẽ không kháng cáo.

Ông Chu Vĩnh Khang bị bắt giam và lĩnh án tù chung thân năm 2015 do các tội danh nhận hối lộ trên 21 triệu USD, lạm quyền và cố ý làm lộ bí mật quốc gia. Ông là một trong những quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc phải lĩnh án tù trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây cũng là vụ án tham nhũng lớn nhất ở Trung Quốc bị phanh phui trong hơn 60 năm qua. Hàng chục quan chức thân tín của ông Chu Vĩnh Khang cũng bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập.

Minh Phương

Tổng hợp