Sau Brexit, Anh đối mặt với cuộc chia ly thứ hai với Scotland

(Dân trí) - Thủ hiến Scotland từng tuyên bố, nếu họ ủng hộ ở lại EU mà Anh vẫn kiên quyết rút khỏi liên minh, Scotland có thể sẽ tính đến chuyện trưng cầu dân ý lần hai để tách khỏi Liên hiệp Anh.


Scotland không loại trừ khả năng sẽ trưng cầu dân ý lần 2 để tách khỏi Anh. (Ảnh: Mirror)

Scotland không loại trừ khả năng sẽ trưng cầu dân ý lần 2 để tách khỏi Anh. (Ảnh: Mirror)

Kết quả trưng cầu dân ý ngày 23/6 cho thấy, 51,8% cử tri Anh ủng hộ rời EU, áp đảo tỷ lệ 48,1% ủng hộ ở lại. Không giống xứ Wales, đa số cử tri Scotland đã bỏ phiếu ủng hộ Anh ở lại EU trong cuộc trưng cầu hôm qua.

Ngay cả khi chưa có kết quả chính thức, Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon, đã khẳng định rằng tương lai của Scotland sẽ vẫn là một phần của EU. Trong khi đa số cử tri trong Liên hiệp Anh ủng hộ cắt quan hệ liên minh tồn tại suốt hơn 40 năm qua với EU thì Scotland vẫn dứt khoát bỏ phiếu ở lại, bà Sturgeon nói.

Hồi đầu tuần bà cũng từng tuyên bố Scotland chắc chắn sẽ tính đến chuyện tiến hành trưng cầu dân ý tách khỏi Liên hiệp Anh lần hai nếu người Scotland ủng hộ ở lại EU mà những thành viên trong Liên hiệp vẫn kiên quyết bỏ phiếu rời đi.

Kịch bản mà bà đưa ra càng có khả năng trở thành hiện thực hơn khi kết quả trưng cầu dân ý công bố hôm nay cho thấy đa số người Anh ủng hộ Anh rời khỏi EU hay “Brexit”.

Năm 2014, Scotland từng trưng cầu dân ý để tách khỏi Liên hiệp Anh, tuy nhiên 55,3% cử tri Scotland khi đó ủng hộ ở lại.

Minh Phương

Theo Fortune

Tin liên quan
Đọc thêm