1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

"Sát thủ chống tăng" Nga bắn cháy đoàn xe thiết giáp Ukraine

Thành Đạt

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại hình ảnh tên lửa chống tăng của Nga khai hỏa vào đoàn xe thiết giáp của Ukraine, khiến các khí tài này bốc cháy.

Trang tin quân sự Avia Pro ngày 12/4 đã đăng video ghi lại cuộc tấn công của tên lửa chống tăng Nga Kornet nhằm vào đoàn xe thiết giáp của Ukraine.

Hình ảnh từ đoạn video cho thấy các xe quân sự Ukraine bị phá hủy, bao gồm xe tăng. Đoạn video được cho là ghi lại cuộc tấn công gần hướng Ugledar, nơi các đơn vị của lực lượng vũ trang Ukraine đang nỗ lực phản công lực lượng Nga.

"Sát thủ chống tăng" Nga bắn cháy thiết giáp Ukraine

Các lực lượng Ukraine gần đây đã nỗ lực để giành được các vị trí ở Ugledar, nơi có một số lượng lớn các cơ sở công nghiệp và tòa nhà cao tầng tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động phòng thủ.

Yuri Butusov, phóng viên quân đội Ukraine, cho rằng thành phố Ugledar có tầm quan trọng then chốt đối với Nga. Để giành được khu vực này, Nga đã tập trung lực lượng tốt nhất, gồm các lữ đoàn lính thủy đánh bộ và lính dù, kho đạn dược.

Các quan chức vùng ly khai Donetsk cũng nhận định, việc kiểm soát Ugledar, một trung tâm hậu cần quan trọng, sẽ làm gián đoạn nguồn cung cho các lực lượng Ukraine đóng quân dọc theo chiến tuyến Maryinka, nơi các cuộc pháo kích diễn ra ở phía tây Donetsk.

Kornet là tên lửa chống tăng được phát triển từ những năm 1990, nhưng Nga liên tục cải tiến và đưa ra các biến thể mới do hiệu quả tác chiến mà vũ khí này mang lại. Tháng 2 năm ngoái, Nga đã bắt đầu thử nghiệm phiên bản mới nhất là Kornet-D1.

Sát thủ chống tăng Nga bắn cháy đoàn xe thiết giáp Ukraine - 1

Hệ thống tên lửa chống tăng Kornet (Ảnh: Tass).

Kornet có khả năng tấn công hiệu quả xe tăng, xe bọc thép của đối thủ, bao gồm hệ thống phòng thủ. Mỗi tổ hợp chiến đấu Kornet có ba thành phần chính gồm: Tên lửa, bộ điều khiển ngắm bắn và bệ đỡ.

Tên lửa nặng 27kg, dài 1,2m, mang theo đầu đạn nổ kép giúp đạt được khả năng xuyên giáp ấn tượng 1.000-1.200mm. Ngoài ra, Kornet có thể được trang bị đầu đạn nhiệt áp để phá hủy các giáp mỏng, công sự của đối phương.

Với Kornet-D, tầm bắn của nó có thể lên tới 10km, trong khi các phiên bản trước đó chỉ vào khoảng 5,5km. Kornet-D1 có thể tấn công nhằm cùng lúc vào 2 mục tiêu khác nhau, theo nguyên tắc "bắn - quên".

Sự xuất hiện của tên lửa Kornet có thể là mối đe dọa cho xe tăng phương Tây viện trợ cho Ukraine vì đây là một trong những tên lửa chống tăng hàng đầu của Nga.

Ngày 9/4, ông Evgeny Arifulin, lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện Tác chiến của quân đội Nga, xác nhận các đơn vị đặc biệt với nhiệm vụ truy tìm và tiêu diệt xe tăng phương Tây tại Ukraine đã được thành lập sau sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng nước này.

Vũ khí chính của biệt đội săn xe tăng phương Tây sẽ là các tên lửa chống tăng. Quân đội Nga hiện sở hữu 2 mẫu tên lửa được cho là nằm trong danh sách những vũ khí chống tăng tốt nhất thế giới gồm Khrizantema và Kornet.

Được đưa vào sử dụng từ năm 1998, tên lửa Kornet đã được sử dụng tại nhiều cuộc xung đột khác nhau và đạt được những thành tích đáng kể. Giới quan sát nhận định tổ hợp 9M133 Kornet là một đối thủ xứng tầm của tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ sản xuất.

Theo Avia Pro
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine