Quân đội Myanmar bị nghi nổ súng vào đám tang

(Dân trí) - Lực lượng an ninh Myanmar bị cáo buộc nổ súng vào đám đông dự đám tang một sinh viên thiệt mạng trong cuộc biểu tình đẫm máu ngày 27/3, Reuters cho hay.

Quân đội Myanmar bị nghi nổ súng vào đám tang - 1
Đám tang một người biểu tình thiệt mạng ở Myanmar (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn lời nhân chứng cho biết, vụ việc xảy ra ở thị trấn Bago, gần thành phố Yangon hôm nay 28/3.

"Khi chúng tôi đang hát bài ca cách mạng để đưa tiễn người đã khuất, lực lượng an ninh bất ngờ ập đến và nổ súng vào chúng tôi. Mọi người vội vã bỏ chạy", một phụ nữ có tên Aye, người dự tang lễ sinh viên 20 tuổi Thae Maung Maung ở Bago, cho biết.

Thae Maung Maung là một trong ít nhất 114 người biểu tình thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh hôm 27/3 - ngày đẫm máu nhất kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối binh biến nổ ra hồi đầu tháng 2.

Hiện chưa có thông tin về thương vong trong vụ nổ súng vào đám tang ở Bago. Quân đội Myanmar cũng chưa bình luận về các thông tin này.

Trong một diễn biến liên quan khác, Reuters dẫn thông tin từ một tổ chức hoạt động và truyền thông địa phương cho biết, khoảng 3.000 người dân ở bang Karen, đông nam Myanmar, đã chạy sang Thái Lan hôm nay sau khi quân đội bị nghi không kích vào khu vực do nhóm vũ trang có tên Liên minh quốc gia Karen (KNU) kiểm soát. Vụ tấn công xảy ra tối 27/3 ở khu vực gần biên giới Thái Lan.

KNU cho biết, vụ tấn công khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 2 người bị thương. Do việc liên lạc ở khu vực xa xôi hẻo lánh này gặp nhiều khó khăn nên con số thương vong thực tế có thể cao hơn.

Cuộc khủng hoảng ở Myanmar chưa có dấu hiệu lắng xuống sau khi quân đội lật đổ chính quyền dân sự hồi đầu tháng 2 và tạm nắm quyền kiểm soát đất nước. Quân đội Myanmar tuyên bố sẽ trao lại quyền lực cho đảng chiến thắng sau khi tổ chức một cuộc bầu cử mới trong vòng 1 năm tới.

Chính quyền quân sự cũng cam kết hạn chế tối đa dùng vũ lực với người biểu tình. Tuy vậy, gần 2 tháng kể từ sau binh biến, hơn 400 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình với lực lượng an ninh.

Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar
Đọc thêm
Đang được quan tâm