Quan chức Ukraine chỉ trích Đức vì tính gửi 5.000 mũ bảo hiểm

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một quan chức Ukraine đã chỉ trích Đức có động thái khiến ông "không nói nên lời", khi Berlin có kế hoạch gửi 5.000 mũ bảo hiểm cho Ukraine giữa lúc căng thẳng với Nga đang leo thang.

Quan chức Ukraine chỉ trích Đức vì tính gửi 5.000 mũ bảo hiểm  - 1

Quân nhân Ukraine tham gia huấn luyện ở Kiev (Ảnh: AP).

AFP đưa tin, Đức - quốc gia từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine trong căng thẳng gần đây với Nga - hôm 26/1 đã thông báo kế hoạch chuyển 5.000 mũ bảo hiểm cho phía Kiev.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết việc giao lô mũ bảo hiểm sẽ gửi một "tín hiệu rất rõ ràng" rằng Đức đứng về phía Ukraine trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Nga.

Tuy nhiên, Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko đã chỉ trích động thái này, cho rằng nó giống như "một trò đùa" và nói rằng nó khiến ông "không nói nên lời".

"Đức định gửi thứ gì kế tiếp đây? Gối chăng?", ông Klitschko nói với nhật báo Bild.

Động thái của Đức diễn ra trong bối cảnh phương Tây cáo buộc Nga dồn hàng trăm nghìn quân về biên giới Ukraine nhằm lên kế hoạch "động binh" với nước láng giềng. Nga nhiều lần bác bỏ những tuyên bố này, khẳng định họ chỉ chuyển quân trong lãnh thổ của họ và không gây ra mối đe dọa với bất cứ bên nào.

Trong những ngày qua, Mỹ và NATO điều động quân nhân, khí tài tới các nước nằm ở "cửa ngõ" Nga giữa lúc căng thẳng leo thang. Ukraine đã kêu gọi các nước phương Tây hỗ trợ nâng cao năng lực phòng thủ và Mỹ, Anh cùng các nước Baltic đã đồng ý gửi cho Kiev tên lửa chống tăng, tên lửa chống máy bay.

Tuy nhiên, Đức từ chối gửi vũ khí cho Ukraine, cho rằng động thái này có nguy cơ làm xung đột thêm nóng lên. Đầu tuần này, Đức thông báo sẽ chuyển giao một bệnh viện dã chiến cho Ukraine và Berlin đã cung cấp mặt nạ phòng độc. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba đã chỉ trích Đức vì họ từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev. 

Theo www.scmp.com