1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Quan chức Trung Quốc chữa cháy sau phát ngôn "vắc xin nội địa kém hiệu quả"

Minh Phương

(Dân trí) - Quan chức Trung Quốc nói rằng, truyền thông đã "hiểu sai" khi cho rằng ông thừa nhận vắc xin ngừa Covid-19 nội địa kém hiệu quả.

Quan chức Trung Quốc chữa cháy sau phát ngôn vắc xin nội địa kém hiệu quả - 1
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) Gao Fu (Ảnh: China News).

Trả lời phỏng vấn Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) Gao Fu đã bác bỏ thông tin mà một số hãng truyền thông và mạng xã hội đăng tải rằng ông thừa nhận vắc xin ngừa Covid-19 do Trung Quốc sản xuất có tỷ lệ ngăn ngừa thấp. Ông Gao nói, truyền thông đã "hiểu sai" ý của ông.

Phản hồi được đưa ra sau khi nhiều hãng truyền thông dẫn lời ông Gao tại một hội nghị ở thành phố Thành Đô hôm 10/4 rằng, giới chức Trung Quốc "phải xem xét cách giải quyết vấn đề khi tỷ lệ hiệu quả của các loại vắc xin (ngừa Covid-19) hiện thời không cao ".

Giải thích trong cuộc trả lời phỏng vấn Thời báo Hoàn cầu, ông Gao nói khi giới khoa học toàn cầu thảo luận về hiệu quả của vắc xin, ông chỉ đưa ra một nhận định khoa học nhằm nâng cao hiệu quả vắc xin như điều chỉnh quy trình tiêm chủng của các loại vắc xin khác nhau.

"Mức độ bảo vệ của các loại vắc xin trên thế giới có thể cao, có thể thấp. Làm thế nào để nâng cao hiệu quả của nó là một vấn đề mà giới khoa học cần tìm hiểu. Về khía cạnh này, tôi khuyến nghị chúng ta có thể cân nhắc điều chỉnh quy trình tiêm chủng với các loại vắc xin khác nhau", ông Gao nói. Quan chức này nói thêm: "Tất cả quy trình vắc xin mà chúng ta áp dụng đến nay đều dựa trên các nền tảng nghiên cứu trước đây về các loại vắc xin khác nhau, trong tương lai, chúng ta cần có sự điều chỉnh dựa trên đặc điểm của chính virus corona mới và tình hình thực tế".

Ông Gao cũng kêu gọi người dân tiêm chủng vắc xin vì điều đó có nhiều lợi ích hơn là rủi ro.

Trung Quốc là một trong những quốc gia triển khai sớm tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho người dân. Trung Quốc đã tiêm khoảng 161 triệu liều vắc xin kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vào năm ngoái. Hầu hết người dân Trung Quốc đều cần tiêm 2 liều vắc xin. Trung Quốc đặt mục tiêu tiêm đủ liều cho 40% trong 1,4 tỷ dân của nước này vào tháng 6 năm nay.

Trung Quốc sử dụng toàn bộ vắc xin nội địa cho chương trình tiêm chủng toàn dân. Ngoài ra, Trung Quốc đã phân phát hoặc có kế hoạch hỗ trợ vắc xin cho 80 quốc gia, trong khi xuất khẩu cho hơn 40 nước. Ông Zheng Zhongwei, quan chức Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), cho biết nước này có thể sản xuất được 3 tỷ liều vắc xin đến cuối năm nay.

Đến nay, các vắc xin Covid-19 do Trung Quốc sản xuất vẫn đang chờ phê duyệt của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Hiện nhiều người vẫn còn hoài nghi về chất lượng của vắc xin Trung Quốc. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở Brazil, hiệu quả ngừa bệnh của vắc xin Sinovac - một trong những vắc xin ngừa Covid-19 do Trung Quốc sản xuất - chỉ đạt khoảng 50,4%, thấp hơn nhiều so với hiệu quả 97% của vắc xin Pfizer.