1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Quan chức Mỹ: Ukraine đang ở vị thế thuận lợi để phản công

Minh Phương

(Dân trí) - Ukraine đang ở một vị thế thuận lợi để thực hiện cuộc phản công trước quân đội Nga, tướng Christopher Cavoli, chỉ huy Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ, nói trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện vào ngày 26/4.

Quan chức Mỹ: Ukraine đang ở vị thế thuận lợi để phản công - 1

Ukraine đang chuẩn bị lực lượng cho kế hoạch phản công (Ảnh: Reuters).

"Theo mô hình phân tích của chúng tôi, phía Ukraine đang ở một vị thế tốt", tướng Cavoli, nói đồng thời cho biết thêm rằng Mỹ đã làm việc với Kiev về khả năng triển khai một cuộc tấn công bất ngờ.

Ông Cavoli cho hay, Ukraine đã nhận được 98% phương tiện chiến đấu được cam kết viện trợ. "Tôi tự tin rằng chúng tôi đã cung cấp các phương tiện họ cần, và chúng tôi sẽ tiếp tục vận chuyển để duy trì chiến dịch của họ", tướng Cavoli nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Mikhail Podoliak, cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, đã bác bỏ thông tin mà ông Cavoli đưa ra. Ông Podoliak khẳng định, Kiev chưa nhận được 98% phương tiện chiến đấu mà phương Tây hứa viện trợ. Ông kêu gọi các đồng minh phương Tây đẩy nhanh tốc độ và tăng quy mô viện trợ cho Ukraine trước thềm chiến dịch phản công.

Cả Nga và Ukraine đều đang chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công lớn nhằm xoay chuyển cục diện chiến trường.

Theo ông Cavoli, lực lượng mặt đất của Nga hiện tại lớn hơn so với thời điểm bắt đầu cuộc xung đột, mặc dù họ chịu nhiều tổn thất trong suốt thời gian vừa qua. Ngoài lực lượng mặt đất, Nga còn một số lựa chọn khác.

Ông cho biết,  Không quân Nga bị tổn thất rất ít, chỉ 80 máy bay, nhưng lại có thêm 1.000 máy bay chiến đấu và máy bay ném bom. "Vì vậy, họ vẫn có thể sử dụng kết hợp tất cả nguồn lực truyền thống đó".

Hiện tại, Nga được cho là tập trung nguồn lực vào mặt trận Bakhmut nhằm giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố miền Đông này của Ukraine. Trong khi đó, Moscow tăng cường phòng thủ cho các vùng lãnh thổ đã giành được.

Trong một diễn biến liên quan khác, ông Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya (thuộc Nga), cho biết các thành viên của đơn vị cảnh sát chống bạo động Akhmat-1 của Chechnya đã được điều động tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

"Các thành viên của đơn vị cảnh sát chống bạo động Akhmat-1 thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia của Cộng hòa Chechnya đã lên đường tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt. Đơn vị bao gồm các thành viên có kinh nghiệm tác chiến", ông nói.

Ông Kadyrov cho biết thêm, một phần lực lượng này từng tham gia chiến dịch ở Donbass, miền Đông Ukraine.

Theo Pravda
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine