Quan chức Iran: Cứ 10 phút lại có 1 người thiệt mạng vì Covid-19

(Dân trí) - Một quan chức y tế Iran đã công bố thống kê cho thấy cứ 10 phút thì quốc gia Trung Đông lại có 1 người thiệt mạng vì virus corona mới (SARS-CoV-2).

Quan chức Iran: Cứ 10 phút lại có 1 người thiệt mạng vì Covid-19 - 1

Lính cứu hỏa xịt khử trùng đường phố Tehran, Iran hôm 18/3 (Ảnh: Bloomberg)

Reuters đưa tin, phát ngôn viên Bộ Y tế Iran Kianush Jahanpur ngày 19/3 viết trên mạng xã hội Twitter rằng: “Theo thông tin của chúng tôi, cứ 10 phút thì có 1 người chết vì virus corona và khoảng 50 người nhiễm mới SARS-CoV-2 mỗi giờ ở Iran”.

Thông tin này được công bố trong bối cảnh Iran ngày hôm nay cho biết họ ghi nhận thêm 149 người tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số người chết vì mầm bệnh lên 1.284.

Con số 149 ca tử vong cũng là mức tăng kỷ lục số người chết trong 24 giờ tại Iran kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này từ tháng trước.

Theo Thứ trưởng Y tế Iran Alireza Raisi, tổng cộng 18.407 người đã nhiễm virus corona tại quốc gia Trung Đông, đưa Iran trở thành một trong những nơi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi đại dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu.

Theo Bộ Quốc phòng Iran, quân đội Trung Quốc đã viện trợ cho lực lượng vũ trang Iran vật tư y tế như bộ xét nghiệm axit nucleic, đồ bảo hộ, khẩu trang nhằm giúp chống dịch bệnh. Dự kiến lô hàng viện trợ sẽ đến Iran trong ngày hôm nay.

Tuy nhiên, theo SCMP, mặc dù các con số về ca nhiễm và số người tử vong đều tăng mỗi ngày, một số khu chợ Iran vẫn có khá đông người mua sắm và đường phố vẫn khá đông đúc trong bối cảnh Tết Ba Tư (Nowruz) đến vào ngày mai. Nowruz đánh dấu ngày đầu tiên của mùa xuân và bắt đầu năm mới theo lịch Iran.

Thứ trưởng Raisi kêu gọi người dân tránh du lịch và tụ tập đông người, nhấn mạnh với công chúng rằng những ngày sắp tới được xem là 2 “tuần lễ vàng” để ngăn dịch tiếp tục lây lan.

Quan chức trên chỉ trích những người không tuân thủ cảnh báo từ cơ quan chức năng về việc hạn chế ra ngoài. “Tình hình lúc này không tốt”, ông nhấn mạnh.

 

Đức Hoàng

Theo Reuters, SCMP

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm