1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ảnh vệ tinh cho thấy rãnh nghi là mộ tập thể của nạn nhân Covid-19 tại Iran

(Dân trí) - Iran được cho đã đào các rãnh đất làm mộ tập thể cho các nạn nhân dịch Covid-19. Các rãnh này có kích thước lớn tới mức nó có thể được quan sát từ ảnh vệ tinh.

Ảnh vệ tinh cho thấy rãnh nghi là mộ tập thể của nạn nhân Covid-19 tại Iran - 1

Ảnh vệ tinh chụp hôm 1/3 tại một nghĩa trang ở Qom cho thấy các rãnh đất mới được đào lên (màu nâu, khoanh trắng), được cho là mộ tập thể của các nạn nhân Covid-19. (Ảnh: Maxar/Washington Post)

Theo Washington Post, 2 ngày sau khi Iran công bố ca nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2) đầu tiên, dường như đã có những bằng chứng cho thấy hoạt động bất thường tại một nghĩa trang nằm gần nơi dịch bùng phát.

Tại khu Behesht-e Masoumeh ở thành phố Qom, cách thủ đô Tehran hơn 100 km về phía nam, các rãnh đất đã được đào lên theo ảnh vệ tinh công bố ngày 21/2. Cách rãnh đất này bắt đầu có kích thước lớn dần lên trong bối cảnh dịch virus lây lan rộng hơn tại nước này. Vào cuối tháng 2, khi số ca nhiễm và tử vong ở Iran tăng lên, các rãnh đất đã dài hơn.

Hai rãnh đất khi đó dài khoảng 90 mét - ngang bằng chiều dài sân bóng đá - và có thể nhìn thấy từ ngoài không gian. Theo Washington Post, các đoạn video quay ở hiện trường dường như cho thấy các rãnh đất này có thể là nơi chôn cất các nạn nhân của dịch Covid-19 ở Qom.

Ảnh vệ tinh cho thấy rãnh nghi là mộ tập thể của nạn nhân Covid-19 tại Iran - 2

Cận cảnh rãnh đất được cho là mộ chôn tập thể nạn nhân Covid-19 ở Qom. (Ảnh: Maxar)

Dựa vào các hình ảnh vệ tinh, một chuyên gia của Maxar Technologies (Mỹ) nói với Washington Post rằng kích thước và tốc độ đào rãnh không giống với nghi thức địa táng truyền thống của Iran, khi mỗi người có một ô đất. Ngoài ra, những đống vôi màu trắng cũng xuất hiện bên cạnh các rãnh, dường như để phục vụ cho việc chôn cất nạn nhân. Các quan chức Y tế Iran gần đây cũng cho biết họ đã sử dụng vôi để chôn nạn nhân.

Ngày 3/3, BBC Persian đăng một đoạn video trong đó người dẫn chương trình miêu tả nghĩa trang Behesht-e Masoumeh có hình ảnh những người đàn ông đưa quan tài tới các rãnh đất.  

“Đây là khu vực chôn cất nạn nhân Covid-19. Hơn 80 người đã được mai táng ở đây cho tới lúc này”, người dẫn trong đoạn video mô tả.

Iran, quốc gia 80 triệu dân, đã ghi nhận 429 người tử vong vì Covid-19 trong khi số ca nhiễm đã vượt trên 10.000. Trong số những người thiệt mạng có cả chính trị gia, nghị sĩ quốc hội. Hàng chục quan chức, bao gồm phó tổng thống, thứ trưởng y tế đã nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Washington Post, số lượng người tử vong ở Iran có thể lớn hơn số liệu được công bố chính thức. Trước đó, Iran từng nhiều lần bác bỏ các thông tin nói rằng họ cung cấp con số không chính xác về số người thiệt mạng do Covid-19. 

Đức Hoàng

Theo Washington Post