Quan chức Anh: Giữ số người chết vì Covid-19 dưới 20.000 đã là kết quả tốt

(Dân trí) - Giám đốc y tế của Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) Stephen Powis tuyên bố Anh sẽ được cho là đạt “kết quả tốt” trong việc chống dịch Covid-19 nếu số ca tử vong ở mức dưới 20.000 người.

 
Quan chức Anh: Giữ số người chết vì Covid-19 dưới 20.000 đã là kết quả tốt - 1

Ông Stephen Powis (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn nhận định trên của Giám đốc y tế của Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) Stephen Powis hôm 28/3 trong bối cảnh Anh vừa trải qua ngày ghi nhận nhiều người thiệt mạng nhất kể từ khi dịch bắt đầu và số ca tử vong tại quốc gia này đã tăng lên hơn 1.000.

Ông Powis cũng cảnh báo rằng mỗi người dân phải thực hiện nhiệm vụ của họ trong việc ngăn virus corona mới (SARS-CoV-2) lây lan.

Số ca mắc Covid-19 của Anh hiện là 17.089 và số người chết vì dịch là 1.019, tăng 260 người so với ngày trước đó. Anh hiện là quốc gia có nhiều ca tử vong thứ 7 trên thế giới và thứ 4 tại châu Âu.

Khi được hỏi liệu thiệt hại của dịch bệnh ở Anh có giống Italia - nơi có số người chết đã vượt qua 10.000 - hay không, ông Powis nói rằng nếu người dân tuân thủ theo lệnh phong tỏa thì số ca tử vong có thể ở mức dưới 20.000.

“Nếu số ca tử vong dưới mức 20.000, đó sẽ là kết quả tốt mặc dù mỗi người qua đời đều là một bi kịch”, ông Powis nói.

Hôm 27/3, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã xác nhận dương tính với virus corona mới. Ông đang bị cách ly ở văn phòng tại số 10 phố Downing nhưng vẫn đang lãnh đạo nỗ lực dập dịch tại Anh. Ngoài ông Johnson, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cũng dương tính với Covid-19 trong khi trưởng cố vấn y tế Chris Whitty đang tự cách ly vì có triệu chứng nhiễm virus.

Anh cũng đang cấp tập xây bệnh viện dã chiến ở London, Birmingham, Manchester và Cardiff. Tuy nhiên, chính phủ cũng đang đối mặt với một số chỉ trích từ đội ngũ y tế về việc họ không được cấp đủ các đồ bảo hộ và các bộ xét nghiệm.

Trong khi đó, các bệnh viện trên khắp cả nước Anh đang nhanh chóng bổ sung các khu vực chăm sóc tích cực để đối phó với sự gia tăng của các bệnh nhân Covid-19.

Thủ tướng Johnson viết thư đề nghị người Anh ở nhà

Quan chức Anh: Giữ số người chết vì Covid-19 dưới 20.000 đã là kết quả tốt - 2

Thủ tướng Boris Johnson (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ viết thư gửi cho 30 triệu hộ gia đình Anh từ tuần sau nhằm đề nghị họ ở nhà trong một nỗ lực ngăn dịch bệnh lây lan.

“Chúng ta biết mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ đi trước khi nó tốt hơn. Nhưng chúng ta đã có sự chuẩn bị đúng đắn và chúng ta càng tuân thủ quy tắc, số người tử vong sẽ càng ít hơn và chúng ta sẽ sớm có thể quay về cuộc sống bình thường”, thông báo của văn phòng ông Johnson tiết lộ nội dung lá thư.

Theo Reuters, đỉnh dịch tại Anh dự kiến sẽ xảy ra trong vài tuần tới. Hiện thời, ông Johnson đã ra lệnh yêu cầu các quán rượu, nhà hàng, quán cafe, cửa hàng trên toàn quốc đóng cửa và người dân thực hiện quy tắc cách ly xã hội bắt buộc.

Trong lá thư, ông Johnson cảm ơn những nhân viên y tế làm việc tại NHS.

“Hàng nghìn bác sĩ và y tá về hưu đã quay trở lại NHS và hàng trăm nghìn công dân đang tình nguyện giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất. Đó là lý do tại thời điểm khủng hoảng quốc gia này, tôi thúc giục quý vị, làm ơn hãy ở nhà, để bảo vệ NHS và cứu mạng người khác”, lá thư viết.

Theo Reuters, lá thư sẽ được in lên tờ rơi bao gồm các khuyến cáo của chính phủ về rửa tay, nguyên tắc rời khỏi nhà và chỉ thị tự cách ly khi có triệu chứng hoặc bảo vệ những người dễ bị tổn thương, cũng như các thông tin về bệnh dịch.

Đức Hoàng

Theo Reuters, Straits Times

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm