1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Phương Tây chuẩn bị cho mọi kịch bản ở Ukraine

Minh Phương

(Dân trí) - Phương Tây tích cực hỗ trợ kế hoạch phản công của Ukraine, đồng thời chuẩn bị cho mọi kịch bản đáp trả của Nga.

Phương Tây chuẩn bị cho mọi kịch bản ở Ukraine - 1

Hội nghị ngoại trưởng G7 diễn ra ở Nhật Bản (Ảnh: AP).

Tại hội nghị ngoại trưởng các nước G7 diễn ra tại Nhật Bản ngày 17/4, đại diện của các nước này đã thảo luận về tình hình xung đột ở Ukraine. Họ cho rằng, Nga sẽ đáp trả chiến dịch phản công của Ukraine và phương Tây cần chuẩn bị cho điều đó, bao gồm cả kịch bản Moscow đáp trả bằng hạt nhân.

Tháng trước, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết, Moscow đã sẵn sàng đối phó với kế hoạch phản công của Ukraine. Ông cảnh báo, Nga có thể sử dụng "bất cứ vũ khí nào" nếu Kiev tìm cách giành lại Crimea.

"Nếu có bất cứ cuộc tấn công nghiêm trọng nào có liên quan đến nỗ lực (của Ukraine) giành lại Crimea, thì đó rõ ràng sẽ là cơ sở để Nga sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ vùng lãnh thổ này, bao gồm cả các biện pháp được nêu trong học thuyết răn đe hạt nhân", ông Medvedev nói.

Sau cuộc họp kéo dài hai giờ đồng hồ hôm 17/4, các ngoại trưởng G7 đã ra tuyên bố chỉ trích việc Nga có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Các bộ trưởng khẳng định cam kết tiếp tục gây sức ép với Nga thông qua biện pháp trừng phạt.

Tại hội nghị, các nhà ngoại giao cũng trao đổi cởi mở về các cách tiếp cận đối với chiến sự Ukraine, trong đó có những triển vọng chấm dứt xung đột.

Trong một diễn biến liên quan khác, đầu tuần này, một nhóm cựu quan chức ngoại giao và cố vấn quân sự cấp cao cho rằng cuộc chiến Ukraine đang rơi vào bế tắc nếu phương Tây không hợp lực, tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kiev. Theo họ, những tuyên bố ủng hộ vững chắc là chưa đủ bởi hành động chưa tương xứng với lời nói.

Theo Guardian
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine