Thứ tư, 05/10/2016 - 07:26

"Phó tướng" của Clinton ví ông Trump như "gã khùng"

Dân trí

Trong cuộc tranh luận trực tiếp vào sáng nay giờ Việt Nam với đối thủ Mike Pence, ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ Tim Kaine đã ví ông Trump như "một kẻ ngốc hay gã khùng" mà cố Tổng thống Ronald Reagan từng cảnh báo rằng có thể gây ra một "thảm họa" về vũ khí hạt nhân nếu những vũ khí này bị phổ biến.

Xem toàn bộ cuộc tranh luận trực tiếp của 2 ứng viên phó tổng thống Mỹ


Hai ứng viên và phu nhân của họ bắt tay chào nhau sau khi kết thúc cuộc tranh luận (Ảnh: Reuters)

Hai ứng viên và phu nhân của họ bắt tay chào nhau sau khi kết thúc cuộc tranh luận (Ảnh: Reuters)

Cuộc tranh luận kết thúc sau 95 phút

Thăm dò ý kiến Theo bạn, ứng viên phó tổng thống nào gây ấn tượng hơn trong cuộc tranh luận?
Tim Kaine Mike Pence

Về vấn đề thương mại

Ông Pence thừa nhận, kinh tế Mỹ thực sự đang "chật vật và bị ảnh hưởng bởi các hiệp định thương mại tự do không có lợi cho người lao động Mỹ. Tuy nhiên, một điều đặc biệt là, không giống với đối tác liên danh tranh cử Donald Trump, ông Pence từ lâu là người rất ủng hộ tự do thương mại. Báo Washington Post từng cho biết, với tư cách nghị sĩ Quốc hội, ông Pence bỏ phiếu ủng hộ tất cả các thỏa thuận thương mại, từ thỏa thuận với Hàn Quốc, Chile, Singapore, Colombia đến Hiệp định xuyên Thái Bình Dương với các nước châu Á.

Pence: Nhà Clinton dùng quỹ Clinton chu du thế giới

Ứng viên Pence cáo buộc, gia đình bà Clinton đã dùng tiền từ quỹ từ thiện quyên góp từ cộng đồng để chu du khắp thế giới. "Chúng ta sẽ biết thêm về điều này nếu như bà Clinton công bố 33.000 email mà bà ấy đã xóa", ông Pence nói.

Làm thế nào để ngăn Triều Tiên chế tạo tên lửa tấn công lục địa Mỹ?


Ông Pence có lúc đã chỉ thẳng tay về phía đối thủ Dân chủ và nói: Này, ông Thượng nghị sĩ, đừng có chặn họng tôi. (Ảnh: Getty)

Ông Pence có lúc đã chỉ thẳng tay về phía đối thủ Dân chủ và nói: "Này, ông Thượng nghị sĩ, đừng có chặn họng tôi". (Ảnh: Getty)

Ông Pence cho rằng: "Chúng ta cần xây dựng lại quân đội Mỹ và cả lực lượng an ninh để lập nên một liên minh có thể đối phó với vấn đề này. Nếu ông Trump làm tổng thống, chúng tôi sẽ đưa hòa bình trở lại thông qua sức mạnh".

Trong buổi tranh luận, có lúc ông Pence đã chỉ thẳng tay về phía đối thủ Dân chủ và nói: "Này, ông Thượng nghị sĩ, đừng có chặn họng tôi". Theo thống kê trên mạng xã hội, trong buổi tranh luận, ông Kaine đã 39 lần chen ngang, trong khi ông Pence 19 lần chen ngang.

"Gã khờ sẽ gây thảm họa hạt nhân"

Ông Kaine cho rằng, ông Trump giống như "một gã khờ, một kẻ điên cuồng" mà cố Tổng thống Ronald Reagan từng cảnh báo rằng có thể gây ra một "thảm họa" về vũ khí hạt nhân khi những vũ khí này bị phổ biến.

Ông Pence phản pháo: "Ông ấy (Kaine) luôn nói rằng bà Clinton đã ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng đó không phải là những gì Israel nghĩ".


Các ứng viên trả lời các câu hỏi của người dẫn chương trình Elaine Quijano (Ảnh: AFP)

Các ứng viên trả lời các câu hỏi của người dẫn chương trình Elaine Quijano (Ảnh: AFP)

Kaine: Ông Trump có mối quan hệ làm ăn với các tài phiệt Nga


Tim Kaine, phó tướng của bà Hillary Clinton (Ảnh: Reuters)

Tim Kaine, "phó tướng" của bà Hillary Clinton (Ảnh: Reuters)

Lần thứ 2 trong cuộc tranh luận, Tổng thống Nga Putin được các ứng viên nhắc đến.

Ông Kaine nói rằng: "Trong khi bà Clinton có thể đối phó với Nga thì ông Trump hết lần này đến lần khác ngợi khen ông Putin. Ông Trump rõ ràng có mối quan hệ làm ăn với các tài phiệt Nga thân cận với Tổng thống Putin. Nếu không nhận thức được thế nào là lãnh đạo, ông hãy học lại đi".

Trong khi đó, ông Pence nói rằng, chính chính sách "yếu ớt, thiếu thận trọng" của ông Obama và bà Clinton đã khiến nước Nga trỗi dậy.


Mike Pence, phó tướng của ông Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Mike Pence, "phó tướng" của ông Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Bê bối email của bà Clinton

Ứng viên Cộng hòa Pence đã xới lại bê bối sử dụng email cá nhân cho mục đích công vụ của bà Clinton khi bàn về vấn đề an ninh mạng. "Phải nhớ rằng bà Clinton đã sử dụng máy chủ cá nhân đặt tại nhà để trao đổi các thông tin về các cuộc không kích bằng máy bay không người lái và trao đổi với tổng thống. Nếu con tôi hay con các bạn cũng xử lý các thông tin mật theo kiểu của bà Clinton, chắc chúng đã bị bỏ tù rồi", ông Pence châm biếm.

Cuối tuần trước, ông Trump cũng từng nói rằng, bà Clinton đáng lẽ phải ngồi tù vì những bê bối chính trị, trong đó có vụ sử dụng thư điện tử cá nhân cho mục đích công vụ.


Phu nhân của 2 ứng viên phó tổng thống bắt tay khi tới theo dõi cuộc tranh luận (Ảnh: Reuters)

Phu nhân của 2 ứng viên phó tổng thống bắt tay khi tới theo dõi cuộc tranh luận (Ảnh: Reuters)

Người tị nạn Syria

Ứng viên Pence nói rằng việc ngăn chặn người tị nạn Syria vào Mỹ nói chung, và vào bang Indiana của ông nói riêng là bắt nguồn từ mong muốn đảm bảo an ninh, an toàn cho người Mỹ.

"Hai người tị nạn Syria đã tham gia vào vụ khủng bố Paris năm ngoái mà có thể gọi là vụ khủng bố 11/9 của Pháp". Kaine thì cáo buộc việc cấm người tị nạn Syria là đi ngược lại với các giá trị đạo đức đã tạo nên nước Mỹ.


Hai ứng viên phó tổng thống ngồi bàn tròn, thay vì đứng như 2 ứng viên tổng thống trong cuộc tranh luận trước đó (Ảnh: Reuters)

Hai ứng viên phó tổng thống ngồi bàn tròn, thay vì đứng như 2 ứng viên tổng thống trong cuộc tranh luận trước đó (Ảnh: Reuters)

"Chỉ có ứng viên Hillary Clinton mới ngăn được khủng bố"

Trong phần tranh luận về mối đe dọa khủng bố, ông Kaine nói rằng: "Chỉ có một ứng viên duy nhất có thể đánh bại chủ nghĩa khủng bố, người đó chính là bà Hillary Clinton, bà ấy từng tham gia vào nhóm an ninh quốc gia trong chiến dịch tiêu diệt Bin Laden, và chính bà ấy sẽ hạ thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi".

Trong khi đó, ông Pence đổ lỗi việc IS hoành hành ở Iraq và lan rộng ở Trung Đông là do bà Clinton khi bà còn làm Ngoại trưởng Mỹ.

Hai ứng viên phó tổng thống Mỹ tranh cãi về thuế và an ninh

"Phó tướng" của Clinton chỉ trích Trump về nghi án trốn thuế

Trong phần tranh luận về vấn đề thuế, ông Kaine công kích việc ông Trump gần như không đóng một đồng thuế nào trong suốt 20 năm. Ông Kaine một lần nữa kêu gọi ông Trump công bố hồ sơ thuế giống như các ứng viên khác.

Lập tức ông Pence phản bác và nói rằng, ông Trump là một doanh nhân, không phải một chính khách, bản kê khai thuế mới bị rò rỉ chỉ nói lên rằng ông ấy đã có một thời kỳ kinh doanh khá chật vật. Vị phó tướng này cũng không bỏ lỡ cơ hội để ca ngợi ông Trump đã vận dụng luật về thuế một cách "thiên tài".

New York Times cuối tuần trước dẫn nguồn thạo tin nói rằng, trong suốt gần 20 năm kể từ năm 1995, ông Trump đã lách thuế bằng việc công bố kinh doanh thua lỗ 916 triệu USD.


Khán phòng kín người theo dõi cuộc tranh luận tại Đại học Longwood ở Virginia (Ảnh: Reuters)

Khán phòng kín người theo dõi cuộc tranh luận tại Đại học Longwood ở Virginia (Ảnh: Reuters)

Trump bất nhất về lương tối thiểu

Về vấn đề lương tối thiểu, ứng viên Kaine đã công kích vào sự bất nhất của ứng viên tổng thống Trump khi ông này ít nhất 3 lần thay đổi lập trường, lúc thì nói rằng sẽ bỏ lương tối thiếu nhưng lúc lại cam kết sẽ tăng lương tối thiểu nếu đắc cử.

15 triệu việc làm mới

Ông Kaine nói rằng dưới thời của ông Obama, kinh tế Mỹ đã tạo thêm được 15 triệu việc làm mới. Tuy nhiên, con số này có phần khác so với công bố của Bộ Lao động Mỹ rằng, kể từ khi nhậm chức, ông Obama đã giúp kinh tế Mỹ tạo thêm 10,8 triệu việc làm mới.

"Đấu khẩu" về kinh tế

Hai ứng viên phó tổng thống tranh luận gay gắt về vấn đề lương tối thiểu, thuế cũng như vấn đề việc làm.
Về vấn đề việc làm, ông Kaine ngầm mỉa mai tỷ phú Trump khi nói rằng, nước Mỹ cần một tổng thống luôn nói rằng "các bạn được tuyển dụng" chứ không phải một tổng thống chỉ nói "anh đã bị sa thải" như ông Trump.

Ứng viên Cộng hòa Pence cũng cáo buộc chính quyền của ông Obama đã khiến nợ công của Mỹ tăng gấp đôi.

Phản pháo lại, ông Pence nói rằng, cặp đôi Clinton-Kaine nếu điều hành Nhà Trắng sẽ khiến thâm hụt ngân sách phình to thêm với việc đưa ra dự thảo chi tiêu ngân sách 2.000 tỷ USD.


Hai ứng viên tranh luận thoải mái về nhiều vấn đề (Ảnh: Reuters)

Hai ứng viên tranh luận thoải mái về nhiều vấn đề (Ảnh: Reuters)

Pence: Chiến dịch của Clinton là một tràng những lời chỉ trích

Phản pháo những bình luận của đối thủ Dân chủ, ông Pence nói: "Ngài thượng nghị sĩ (Kaine) và bà Hillary Clinton biết nhiều lời chỉ trích... Bà ấy là kiến trúc sư cho chính sách đối ngoại của chính quyền Obama, và Syria ngày nay là kết cục của chính sách thất bại ấy".

Ông Pence nhấn mạnh rằng, chiến dịch tranh cử của bà Clinton và ông Kaine là một tràng những lời chỉ trích, xúc phạm.

Ông Kaine lập tức ngắt lời đối thủ để nhắc lại những điều mà ông cho là thành tựu mà bà Clinton đã đạt được khi còn là Ngoại trưởng Mỹ như chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden, đàm phán giảm kho vũ khí hạt nhân với Nga, thúc đẩy thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran hay việc rút bớt lực lượng của Mỹ khỏi Iraq.


Bà Karen Pence, phu nhân của ông Mike Pence, tới theo dõi cuộc tranh luận trực tiếp của chồng (Ảnh: Reuters)

Bà Karen Pence, phu nhân của ông Mike Pence, tới theo dõi cuộc tranh luận trực tiếp của chồng (Ảnh: Reuters)

Kaine: Chúng tôi sợ phát khiếp nếu Trump làm tổng tư lệnh đất nước

Người dẫn chương trình Quijano đặt câu hòi đầu tiên và ông Kaine là người có quyền tranh luận trước. Ông Kaine nói rằng, ông cảm thấy tự hào được liên danh tranh cử cùng bà Clinton - người mà ông gọi là một phụ nữ "mạnh mẽ do lịch sử tạo ra". Trong khi đó, ông cũng hướng sự công kích về phía ứng viên tổng thống Cộng hòa Donald Trump khi nói rằng: "Ý nghĩ rằng ông Trump sẽ trở thành tổng tư lệnh đất nước khiến chúng tôi sợ phát khiếp".

Khi được hỏi tại sao người Mỹ có thể tin tưởng vào bà Clinton, ông Kaine nói rằng: "Bà ấy luôn đặt quyền lợi của người khác lên trước, đối lập hoàn toàn với ông Donald Trump, ông ấy xây dựng sự nghiệp của mình trên vai của những kẻ yếu hơn. Tôi không thể tưởng tượng được ông Pence sẽ bào chữa thế nào cho phong cách chỉ biết lăng mạ của ông Trump".


Hai ứng viên phó tổng thống tranh luận trực tiếp (Ảnh: Reuters)

Hai ứng viên phó tổng thống tranh luận trực tiếp (Ảnh: Reuters)

Hai ứng viên xuất hiện và một cuộc chiến "màu sắc"

Hai ứng viên Pence và Kaine đã có mặt tại sân khấu để chuẩn bị cho màn tranh luận. Một lần nữa, cuộc tranh luận đồng thời là một cuộc chiến "màu sắc" giống như giữa ông Trump và bà Clinton trong cuộc tranh luận hôm 26/9. Ông Pence thắt một chiếc cà vạt màu xanh da trời, trong khi ông Kaine thắt cà vạt đỏ.

Hai ứng viên phó tổng thống Mỹ chào khán giả trước màn "đấu khẩu"


Ông Kaine (trái) và Pence bắt tay trước khi bước vào tranh luận (Ảnh: Reuters)

Ông Kaine (trái) và Pence bắt tay trước khi bước vào tranh luận (Ảnh: Reuters)

Khách mời chờ đón màn tranh luận

Cuộc tranh luận thu hút sự quan tâm của truyền thông. Khách mời của sự kiện này gồm nhiều nhân vật từng tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, trong đó có ựu ứng viên tổng thống Mỹ Jesse Jackson.


Ứng viên phó tổng thống Cộng hòa Mike Pence (trái) và ứng viên Dân chủ Tim Kaine. (Ảnh: Getty)

Ứng viên phó tổng thống Cộng hòa Mike Pence (trái) và ứng viên Dân chủ Tim Kaine. (Ảnh: Getty)


Cựu ứng viên tổng thống Mỹ Jesse Jackson (trái) và Chủ tịch Ủy ban Cộng hòa quốc gia Reince Priebus. (Ảnh: AFP)

Cựu ứng viên tổng thống Mỹ Jesse Jackson (trái) và Chủ tịch Ủy ban Cộng hòa quốc gia Reince Priebus. (Ảnh: AFP)


Gia đình Trump cũng cử con trai thứ Eric tới dự buổi tranh luận. (Ảnh: Getty)

Gia đình Trump cũng cử con trai thứ Eric tới dự buổi tranh luận. (Ảnh: Getty)


Người dẫn dắt cuộc tranh luận là bà Elaine Quijano, người Mỹ gốc Philippines, thuộc đài CBS News.

Người dẫn dắt cuộc tranh luận là bà Elaine Quijano, người Mỹ gốc Philippines, thuộc đài CBS News.

Tuyên bố chiến thắng khi tranh luận chưa bắt đầu

Trang web chính thức của đảng Cộng hòa đã tuyên bố ông Pence là người chiến thắng ngay cả khi cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên chưa diễn ra. Đảng Cộng hòa thậm chí còn liệt kê ra những khoảnh khắc tranh luận ấn tượng của ông Pence về vấn đề kinh tế và công kích những bê bối của bà Clinton.

"Ông Mike Pence đã giành mọi cơ hội để tranh luận với phó tướng của bà Clinton, ông Time Kaine", trang web viết. Trang web này còn tuyên bố một người thắng cuộc rõ ràng nữa chính là ông Donald Trump.

Là phó tướng liên danh tranh cử cùng ông Trump, ông Pence có khá nhiều quan điểm chung với ông Trump về việc làm thế nào "Đưa nước Mỹ hùng mạnh trở lại", trang web nói.

Cuộc "khẩu chiến" và duy nhất

Cuộc tranh luận giữa ông Pence, hiện là thống đốc bang Indiana, và ông Kaine, hiện là thượng nghị sĩ bang Virginia, bắt đầu vào lúc 9 giờ tối ngày 4/10 giờ địa phương (khoảng 8 giờ sáng nay 5/10 theo giờ Việt Nam). Cuộc tranh luận diễn ra tại đại học Longwood ở Virginia.


Cuộc tranh luận duy nhất giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ thu hút sự quan tâm của truyền thông. (Ảnh: Getty)

Cuộc tranh luận duy nhất giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ thu hút sự quan tâm của truyền thông. (Ảnh: Getty)

Giới quan sát cho rằng, ông Pence, 57 tuổi, chịu áp lực lớn hơn trong cuộc tranh luận vì sẽ phải “giải cứu” cho cấp trên Donald Trump sau hàng loạt những tai tiếng như nghi án trốn thuế, sử dụng sai quỹ quyên góp từ cộng đồng hay những phát ngôn vạ miệng. Ngoài ra, ông có thể đối mặt với các chất vấn liên quan đến vai trò thống đốc Indiana. Năm ngoái, ông đã khiến dư luận phẫn nộ sau khi ký thông qua dự luật cho phép doanh nghiệp từ chối cung cấp dịch vụ cho người đồng tính, và một dự luật nghiêm khắc về cấm phá thai.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Dân chủ Kaine sẽ coi cuộc tranh luận là dịp để bảo vệ bà Hillary Clinton - đối tác liên danh tranh cử - trước những công kích của dư luận về bê bối sử dụng email cá nhân hay bê bối của quỹ Clinton.


Cuộc tranh luận diễn ra tại đại học Longwood ở Virginia. (Ảnh: Getty)

Cuộc tranh luận diễn ra tại đại học Longwood ở Virginia. (Ảnh: Getty)

Trong lịch sử, cuộc tranh luận giữa các ứng viên tổng thống thu hút sự chú ý đáng kể của truyền thông. Năm nay, đây được coi là bước đệm quan trọng trước khi diễn ra cuộc tranh luận thứ 2 giữa 2 ứng viên tổng thống khi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn nước rút.

Cuộc tranh luận giữa các ứng viên phó tổng thống sẽ do người dẫn chương trình của đài CBS điều phối. Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút, chia thành 9 phần với mỗi phần tập trung vào một chủ đề.

Thăm dò ý kiến Bạn dự đoán ứng viên nào sẽ đắc cử tổng thống Mỹ?
Donald Trump Hillary Clinton

Minh Phương

Video: PBS, C-Span