1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Phó Tổng thống Mỹ sẽ họp báo trước khi rời Việt Nam

Thành Đạt

(Dân trí) - Phó Tổng thống Kamala Harris vào chiều nay 26/8 sẽ chủ trì một cuộc họp báo tại Hà Nội để thảo luận về kết quả của chuyến thăm Việt Nam và tương lai của Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt - Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ sẽ họp báo trước khi rời Việt Nam - 1

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris

Cuộc họp báo là hoạt động cuối cùng của chuyến thăm Việt Nam kéo dài 3 ngày. Trước đó, bà Harris đã có một loạt các cuộc gặp chính thức và hoạt động bên lề trong ngày làm việc 25/8.

Vào sáng hôm qua, trong cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã công bố việc Mỹ tặng thêm một triệu liều vắc xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech cho Việt Nam. Số vắc xin này được vận chuyển tới Việt Nam ngay trong 24 giờ.

Tổng cộng, cho tới nay, Mỹ đã tài trợ Việt Nam 6 triệu liều vắc xin, trong đó có 5 triệu liều vắc xin Moderna được tặng theo cơ chế COVAX.

Vào chiều ngày 25/8, bà Harris đã dự lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) tại Hà Nội, trở thành văn phòng khu vực thứ 4 của CDC Mỹ trên toàn cầu. Ưu tiên ban đầu của văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á là điều phối các hoạt động liên quan đến Covid-19 trong khu vực.

Trước khi tới Việt Nam, Phó Tổng thống Mỹ đã có chuyến thăm Singapore kéo dài 3 ngày. Bà Harris là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm khu vực kể từ khi Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức hồi tháng 1, và chuyến công du của bà diễn ra ngay sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tới Singapore, Việt Nam và Philippines vào tháng trước.

Chuyến công du của Phó Tổng thống Harris phản ánh trọng tâm của chính quyền Tổng thống Biden trong việc tái thiết các quan hệ liên minh và đối tác trên toàn thế giới, trong đó Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được xem là một trọng tâm.

Sau cuộc họp báo vào chiều nay, bà Harris sẽ rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam.