Thứ tư, 09/03/2016 - 17:22

Philippines thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông

Dân trí

Philippines sẽ thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông, Tổng thống Benigno Aquino ngày 9/3 thông báo, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng quân sự trong khu vực.


Một máy bay TC-90 của Nhật Bản (Ảnh: BY-ND/Alec Hsu)

Một máy bay TC-90 của Nhật Bản (Ảnh: BY-ND/Alec Hsu)

Phát biểu tại một căn cứ không quân ở phía nam thủ đô Manila, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho hay ông đã nỗ lực để tăng cường không quân so với 3 chính phủ tiền nhiệm gia tăng số lượng máy bay và trực thăng để vận chuyển binh sĩ, quân nhu và bảo vệ biên giới trên biển.

“Tất cả các thiết bị mới này sẽ tăng cường khả năng của không quân nhằm bảo vệ lãnh thổ”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Aquino hôm nay.

Các đồng minh Mỹ và Hàn Quốc đã đề nghị trợ giúp Philippines đẩy mạnh các khả năng trên không và ông Aquino đã thông báo về việc 2 máy bay vận tải C130 được tân trang của Mỹ sẽ được bàn giao cho Philippines trong năm nay.

“Chúng tôi cũng sẽ thuê 5 máy bay huấn luyện TC-90 của Nhật Bản để trợ giúp hải quân tuần tra các vùng lãnh thổ, đặc biệt là ở biển Tây Philippines (Biển Đông), Tổng thống Aquino nói.

Tuy nhiên, ông Aquino không tiết lộ khi nào các máy bay Nhật Bản sẽ đến Philippines.

Theo nhà lãnh đạo Philippines, Hàn Quốc đã cung cấp 2 máy bay chiến đấu hạng nhẹ và có thể cung cấp thêm 10 máy bay nữa cho tới năm 2017. Chính phủ của ông cũng có thể ký các hợp đồng về 6 máy bay hỗ trợ trên không tầm gần và 2 máy bay tuần tra tầm xa. Ba radar giám sát trên không dự kiến cũng sẽ được lắp đặt.

Cũng nằm trong kế hoạch của quân đội là việc mua một phi đội máy bay chiến đấu đa năng, các khẩu đội tên lửa không đối đất, các máy bay không người lái và cảnh báo sớm.

Philippines đã xem việc hiện đại hóa các lực lượng không quân và hải quân là một ưu tiên, trong bối cảnh Trung Quốc triển khai tên lửa và máy bay chiến đấu tới Biển Đông.

Quân đội Philippines đã dành 83 tỷ peso (1,2 tỷ USD) cho tới năm 2017 để nâng cấp và hiện đại hóa lực lượng không quân và hải quân.

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông dựa trên cái gọi là "đường 9 đoạn" hay "đường lưỡi bò", chồng lấn lên các vùng biển của Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Hồi tuần trước, Philippines và Nhật Bản đã ký một thỏa thuận về việc chuyển giao các thiết bị và công nghệ quân sự, một văn kiện mà Nhật Bản cần để cho phép nước này xuất khẩu vũ khí với điều kiện là chúng sẽ không bị chuyển giao cho bên thứ 3.

Một phát ngôn viên quân đội Philippines, Restituto Padilla, cho hay thỏa thuận về 5 máy bay của Nhật sắp được ấn định. “Chúng tôi hiện chưa rõ về các điều khoản và điều kiện cụ thể của việc thuê máy bay, trong đó có chi phí và thời gian”, ông Padilla nói.

An Bình