Philippines quyết dốc toàn lực giải cứu 200 con tin bị phiến quân bắt giữ

(Dân trí) - Giới chức Philippines đang tìm cách thương lượng với nhóm phiến quân Hồi giáo có liên quan tới IS nhằm giải cứu 200 con tin bị bắt giữ tại thành phố Marawi, sau hơn 1 tuần giao tranh ác liệt làm 129 người thiệt mạng.

Phiến quân cướp vũ khí, lôi kéo tù nhân đối đầu quân đội Philippines


Những dân thường được giải cứu khi quân đội tiếp tục tấn công phiến quân tại thành phố Marawi, Philippines (Ảnh: Reuters)

Những dân thường được giải cứu khi quân đội tiếp tục tấn công phiến quân tại thành phố Marawi, Philippines (Ảnh: Reuters)

AP đưa tin, phát ngôn viên quân đội Philippines, ông Restituto Padilla, cho biết lực lượng quân đội nước này hiện đã nắm quyền kiểm soát 90% thành phố Marawi bị nhóm phiến quân Hồi Giáo chiếm đóng hồi tuần trước. Hiện 960 người đã được giải cứu, và vẫn còn 1.000 cư dân khác vẫn mắc kẹt trong thành phố. Số người thiệt mạng cho đến thời điểm này là 129, bao gồm 89 phiến quân, 19 dân thường và 21 người thuộc lực lượng chính phủ.

Một đoạn video của một con tin, mục sư Công giáo Teresito Suganob mới được tung lên mạng cho thấy ông đang bị bắt giữ cùng với 200 con tin khác, bao gồm cả trẻ em.

“Chúng tôi muốn được sống thêm một ngày nữa, chúng tôi muốn được sống thêm một tháng nữa. Chúng tôi muốn vài năm nữa trong sự thịnh vượng. Thưa Tổng thống, trong thâm tâm, chúng tôi biết ông có thể làm một điều gì đó”, ông Suganob nhắn nhủ tới Tổng thống Phillipines Rodrigo Duterte.

Các chuyên gia đã xác thực danh tính của mục sư trong đoạn video, đồng cho rằng ông Suganob đang nói trong tình trạng bị cưỡng ép. Có thể đây là một sản phẩm nhóm phiến quân dùng với mục đích tuyên truyền.

ÔNg Padilla cho biết phía chính quyền đã và đang nỗ lực tiếp cận với các bên có liên quan tới nhóm phiến quân để tìm cách giải thoát con tin. Ông khẳng định với gia đình của các con tin rằng quân đội đang làm mọi cách có thể để giữ các con tin an toàn.

Ông Padilla cũng cho biết thêm, rõ ràng những kẻ khủng bố cực đoan đang chiến đấu để tồn tại. Ông tin rằng Hapilon, tên cầm đầu nhóm phiến quân Hồi giáo, vẫn đang trốn thành phố Marawi. “Chúng bị mắc kẹt, bao vây. Chúng đang ở trong khu vực mà cách duy nhất để thoát ra được là đầu hàng”.

Phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, ông Ernesto Abella, cho biết Tổng thống đã quyết định thiếp lập một “hành lang hòa bình” để hỗ trợ việc giải cứu dân thường và cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người bị buộc sơ tán. Hành lang này sẽ được thực hiện bởi chính phủ và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro. Nhóm này đã từng ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ để đổi lấy quyền tự trị Hồi giáo ở Mindanao, miền nam Philippines.

Cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và nhóm phiến quân Maute thân IS tại thành phố Marawi bắt đầu nổ ra từ chiều ngày 23/5 sau khi quân đội đột kích nơi ở của một thủ lĩnh phiến quân. Nhóm phiến quân này đã tấn công thành phố Marawi, chiếm đóng và đốt phá nhiều nhà cửa, cơ sở trong thành phố, đồng thời bắt cóc nhiều con tin.

Đức Hoàng

Đọc thêm