Thứ tư, 31/05/2017 - 06:06

Phiến quân thân IS âm mưu thiêu rụi thành phố của Philippines

Dân trí Phiến quân Hồi giáo Maute, nhóm thân Tổ chức Hồi giáo tự xưng (IS), âm mưu thiêu rụi thành phố Marawi với 200.000 dân của Philippines, hãng tin AP dẫn lời tướng quân đội Philippines cho biết ngày 30/5.
 >> Quân đội Philippines dốc toàn lực giành lại thành phố từ tay phiến quân thân IS
 >> Philippines đóng cửa một thành phố vì lo phiến quân xâm nhập
 >> Bên trong "thành phố ma" của Philippines bị phiến quân Hồi giáo chiếm đóng


Một trường học ở Marawi bị phiến quân Maute đốt phá. (Ảnh: Rappler)

Một trường học ở Marawi bị phiến quân Maute đốt phá. (Ảnh: Rappler)

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP hôm qua, Tham mưu trưởng quân đội Philippines Eduardo Ano cho biết, quân đội nước này sắp giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi ở miền nam đang bị phiến quân Maute chiếm đóng.

Ông cho biết, các cuộc giao tranh ở Marawi suốt một tuần qua giữa quân đội và phiến quân Maute ở Marawi đến nay đã khiến hơn 100 người thiệt mạng, trong đó chú yếu là các tay súng Maute.

Quan chức này cho biết thêm, phiến quân Maute âm mưu thiêu rụi Marawi sau khi chúng chiếm đóng thành phố này hôm 23/5 để thị uy sức mạnh. Chúng cũng tìm cách sát hại người dân Công giáo ở thành phố Iligan lân cận vào dịp lễ Ramadan – tháng ăn chay của người Hồi giáo.

“Chúng muốn thế giới thấy rằng có một chi nhánh của IS ở đây và cũng có thể tàn bạo như phiến quân IS ở Syria hay Iraq”, ông Ano nói.

Phiến quân Maute tấn công Marawi từ chiều tối 23/5. Khi tới đây, chúng đã đốt phá nhiều nhà cửa, giết hại nhiều dân thường. Quân đội Philippines đã được điều động khẩn cấp tới đây để ngăn chặn phiến quân. Chiến dịch quân sự một tuần qua đã khiến lực lượng của Maute suy yếu.

Theo ông Ano, tính đến sáng qua, quân đội đã giải phóng được khoảng 70% thành phố, trong khi những phiến quân còn lại cũng bắt đầu bị cô lập.

Minh Phương

Theo NBC