Philippines lý giải việc hài lòng với tuyên bố chung của ASEAN về Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines hôm nay 27/7 cho biết, Philippines hoàn toàn hài lòng với tuyên bố chung của ASEAN về Biển Đông, đồng thời bác bỏ ý kiến cho rằng đó là “thắng lợi ngoại giao” của Trung Quốc.


Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết, Philippines đã hối thúc để đưa phán quyết của tòa trọng tài quốc tế vào tuyên bố chung ASEAN hồi đầu tuần này. Sau 2 ngày họp, các ngoại trưởng ASEAN đã ra tuyên bố chung lên án hành động cải tạo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông nhưng không đề cập đến phán quyết.

Mặc dù vậy, ông Yasay cho biết ông rất hài lòng về tuyên bố chung của ASEAN và nhấn mạnh: “Tôi chỉ muốn nói điều này để bác bỏ quan điểm cho rằng Trung Quốc đã giành thắng lợi ngoại giao tại hội nghị ASEAN bởi vì chúng tôi đã nhất trí không đề cập đến phán quyết. Tuy nhiên đó không phải là mục tiêu của hội nghị ASEAN. Phán quyết của tòa trọng tài là vấn đề giữa Trung Quốc và Philippines”.

Ông cho biết thêm, việc ra một tuyên bố chung là thắng lợi của ASEAN, thể hiện sự thống nhất quan điểm về tuân thủ luật pháp quốc tế và đảm bảo hòa bình.

Trước đó, Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao thạo tin cho biết, tại cuộc họp ngày 25/7, Philippines cuối cùng đã chấp nhận một phán quyết chung lên án hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông mà không đề cập đến phán quyết của tòa. Điều này được cho là nhằm phá vỡ thế bế tắc, ngăn chặn nguy cơ ASEAN lại không thể đưa ra một tuyên bố chung.

Về điều này, ông Yasay cho biết, Philippines không muốn ăn thua cũng như không muốn gây sóng gió cho con thuyền ASEAN.

Trong một diễn biến liên quan khác, sáng nay, Ngoại trưởng Philippines Yasay đã có cuộc họp báo chung với người đồng cấp Mỹ John Kerry tại Manila. Ông Yasay đã bày tỏ cảm ơn của Manila với việc Washington ủng hộ phán quyết của tòa. Dự kiến ông Kerry cũng sẽ cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vào cuối ngày hôm nay để thảo luận phương cách thực thi phán quyết, một quan chức Mỹ cho biết.

Cuối giờ sáng hôm 25/7, Ngoại trưởng các nước ASEAN đã ra một tuyên bố chung sau 2 ngày họp. Tuyên bố nêu rõ, ASEAN “tiếp tục lo ngại về những diễn biến hiện tại và gần đây” ở Biển Đông. “Những hành động này đang làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực”, tuyên bố cho biết. Tuyên bố cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Tuyên bố kêu gọi phi quân sự hóa và kiềm chế ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi tổ chức thường xuyên hơn nữa các cuộc họp giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm đẩy nhanh quá trình thực thi Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông, lập đường dây nóng để xử lý các tình huống khẩn cấp trên biển.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm