Philippines “bật đèn xanh” hợp tác dầu khí với Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã dỡ bỏ lệnh cấm thăm dò dầu khí ở Biển Đông, mở đường cho việc nối lại 3 dự án, bao gồm khả năng liên danh với Trung Quốc.

Philippines “bật đèn xanh” hợp tác dầu khí với Trung Quốc ở Biển Đông - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi ngày 15/10 cho biết các nhà thầu dịch vụ đã được thông báo về việc khôi phục hoạt động thăm dò dầu khí tại Biển Đông. Trước đó, hoạt động này bị đình chỉ từ năm 2014 do tranh chấp lãnh thổ.

“Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm sẽ khiến các nhà thầu dịch vụ có nghĩa vụ pháp lý phải góp vốn vào các khu vực theo hợp đồng và thuê các kỹ sư, công nhân kỹ thuật của Philippines”, Bộ trưởng Cusi cho biết thêm.

Theo Bộ trưởng Cusi, quyết định dỡ bỏ lệnh cấm thăm dò dầu khí ở Biển Đông của Tổng thống Rodrigo Duterte được đưa ra dựa trên “thiện chí và mối quan tâm đối với các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Philippines và Trung Quốc, công ty Forum Ltd và Tổng công ty Dầu khí Ngoài Khơi Trung Quốc (CNOOC)”.

Hai dự án khai thác dầu khí khác đã được “bật đèn xanh”, bao gồm SC 59 do Công ty Dầu khí Quốc gia Philippines thực hiện và SC 75 của Tập đoàn Năng lượng PXP cũng của Philippines.

Năm 2019, Tổng thống Duterte cho biết Trung Quốc đề xuất với Philippines về việc góp cổ phần trong một dự án hợp tác năng lượng chung ở Biển Đông, nếu Philippines bỏ qua phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực ở Hà Lan hồi năm 2016. Phán quyết của tòa bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, song Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố không công nhận phán quyết này.

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Huang Xilian hồi tháng 9 nói rằng 2 nước đã đồng ý gác lại vấn đề tranh chấp trên Biển Đông để hướng tới mục tiêu hợp tác và đối thoại. Ông Huang khẳng định Biển Đông chỉ là vấn đề nhỏ trong quan hệ Trung Quốc - Philippines.