1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Lo ngại tháp viễn thông Trung Quốc tại căn cứ quân sự Philippines

Thành Đạt

(Dân trí) - Quân đội Philippines lên tiếng trước về việc cho phép tập đoàn viễn thông do Trung Quốc hậu thuẫn xây dựng tháp viễn thông tại các doanh trại.

Lo ngại tháp viễn thông Trung Quốc tại căn cứ quân sự Philippines - 1

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines Gilbert Gapay (Ảnh: AFP)

“Chúng tôi không thấy có bất kỳ rủi ro an ninh nào, tháp rất thấp và chúng tôi nhận thấy việc lắp đặt chúng bên trong (các doanh trại) sẽ tốt hơn vì chúng tôi có thể kiểm tra mà không báo trước. Chúng tôi có thể kiểm tra chúng vào nửa đêm”, AP dẫn lời Tướng Gilbert Gapay, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines, nói với các phóng viên tại họp báo trực tuyến ngày 14/10.

Theo tướng Gapay, việc lắp đặt các tháp và thiết bị viễn thông của Dito Telecommunity, công ty được Trung Quốc hậu thuẫn, tại các doanh trại sẽ cho phép quân đội Philippines giám sát tốt hơn hoạt động của các thiết bị này, bất chấp nguy cơ chúng có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp.

Dito Telecommunity là công ty liên doanh giữa tập đoàn Udenna, Chelsea Logistics, Infrastructure Holdings và Tổng công ty Viễn thông Trung Quốc - một tập đoàn nhà nước có trụ sở ở Bắc Kinh. Theo Philstar, cả Udenna và Chelsea Logistics đều thuộc sở hữu của doanh nhân người Philippines gốc Trung Quốc Dennis Uy - bạn thân của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Những người chỉ trích và một số nghị sĩ lo ngại Trung Quốc có thể do thám Philippines thông qua thiết bị liên lạc của Dito Telecomnity được lắp đặt bên trong các doanh trại quân đội, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc và Philippines vẫn tồn tại tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông.

Các chuyên gia quân sự cảnh báo việc nghe trộm, chặn sóng và gây nhiễu tần số vô tuyến nằm trong số những rủi ro "có khả năng cao xảy ra" khi thỏa thuận xây tháp viễn thông tại các doanh trại quân đội được cho phép thực hiện. Điều này có thể gây bất lợi cho hoạt động của các lực lượng vũ trang Philippines, quyền riêng tư và an ninh của người dân Philippines.

Thượng nghị sĩ Philippines Risa Hontiveros hồi tháng 9 kêu gọi Thượng viện điều tra thỏa thuận cho phép công ty Dito Telecomnity xây dựng tháp viễn thông tại các doanh trại quân đội. Theo Thượng nghị sĩ Hontiveros, khó có thể tin rằng Trung Quốc không có lợi ích riêng trong việc xây dựng các công trình tại các cơ sở quân sự của Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hồi tháng 9 cho biết ông đã ký hợp đồng hợp tác với Dito Telecommunity về việc xây dựng các tháp viễn thông trong các doanh trại của Philippines. Tuy nhiên, Bộ trưởng Lorenzana khẳng định Lực lượng Vũ trang Philippines đảm bảo với ông rằng họ sẽ thiết lập các "biện pháp bảo vệ" để ngăn chặn bất kỳ rủi ro liên quan tới xâm phạm an ninh.