Phiến quân IS tung video đập phá cổ vật tại Iraq

(Dân trí) - Nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm qua 26/2 đăng tải một đoạn phim quay cảnh các phiến quân cầm búa tạ phá hủy những cổ vật vô giá tại một bảo tàng ở thành phố Mosul, miền bắc Iraq.


Những tên phiến quân đẩy một tượng cổ ra khỏi chân đế. (

Những tên phiến quân đẩy một tượng cổ ra khỏi chân đế. (Ảnh chụp từ video)

Theo AFP, đoạn phim do IS đăng tải hôm qua 26/2 trên các mạng xã hội cho thấy hình ảnh các chiến binh của nhóm dùng búa tạ, máy khoan để phá hủy các bức tượng cùng các bộ sưu tập của bảo tàng thành phố Mosul, phía bắc Iraq. Chúng còn đốt sách, các bản thảo cổ và thánh kinh được lưu giữ trong bảo tàng.

Trong số các vật bị phá hủy, có các tạo tác có niên đại vài ngàn năm tuổi, từ khoảng thế kỷ 7 trước Công nguyên, thuộc thời kỳ Assyrian và Hellenistic.

Một phiến quân IS đứng trước máy quay lên án người Assyria và Akkadia là những kẻ vô thần, chúng ngụy biện ra các lý do để đập phá các cổ vật trong bảo tàng.

Hãng tin AP dẫn lời kẻ cực đoan nói: “Nhà tiên tri (Mohammed) yêu cầu chúng ta loại bỏ tất cả các bức tượng này, giống như những gì như các môn đồ của người từng làm khi họ chinh phục các quốc gia trước đây”.


Theo AFP, một số nhà khảo cổ học cùng các học giả so sánh sự kiện này với lúc phiến quân Taliban phá hủy các tượng Phật ở Bamiyan, Afghanistan, hồi năm 2001.

Tiến sỹ Samuel Hardy, một nhà khảo cổ học và tội phạm học, nhận định: “Những gì trong video hôm 26/2 cho thấy nhóm Hồi giáo cực đoan IS sẵn sàng phá hủy những thứ chúng không thể vận chuyển hay mang bán”.

Ngay sau khi đoạn phim xuất hiện, Tổ chức UNESCO đã kêu gọi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn cấp để bàn việc bảo vệ các di sản văn hóa của Iraq.

Trong một thông báo, bà Irina Bokova, lãnh đạo của UNESCO tuyên bố : “Vụ tấn công này còn hơn là một thảm kịch văn hóa, nó là một vấn đề an ninh bởi gây nên mầm mống của chủ nghĩa bè phái, bạo lực cực đoan và xung đột tại Iraq”.

Một số hình ảnh phiến quân IS đập phá cổ vật trong đoạn video. (Ảnh: 

Một số hình ảnh phiến quân IS đập phá cổ vật trong đoạn video. (Ảnh: article.wn)

Trong khi đó, AFP dẫn lời ông Thomas Campbell, giám đốc Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan ở New York, Mỹ, lên án đây là "hành động huỷ hoại nghiêm trọng tại một trong những bảo tàng quan trọng nhất ở Trung Đông".

Sau một đợt tấn công vào tháng 6/2014, nhóm IS đã giành được quyền kiểm soát Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq. Chúng phá hủy nhiều khu vực di tích, bao gồm các đền thờ Hồi giáo dòng Sunni, thậm chí còn bán các cổ vật trên thị trường chợ đen để kiếm tiền cho hoạt động tội ác của tổ chức.

IS mới đây còn làm nổ tung một nhà thờ Hồi giáo, cướp hơn 2.000 quyển sách ở Thư viện Mosul và đốt phá hàng trăm cuốn sách về văn hóa, khoa học ở thư viện Đại học thành phố này.

Thoa Phạm
Tổng hợp

 

Đang được quan tâm