Phát hiện mới về những bệnh nhân tái nhiễm SARS-CoV-2

(Dân trí) - Anh vừa công bố nghiên cứu về những trường hợp bệnh nhân tái nhiễm virus SARS-CoV-2, cho thấy họ có nguy cơ thấp hơn nếu phát tán mầm bệnh cho người khác.

Phát hiện mới về những bệnh nhân tái nhiễm SARS-CoV-2 - 1

Người từng mắc Covid-19 và được điều trị khỏi được cho ít có khả năng lây lan mầm bệnh cho người khác nếu bị tái nhiễm SARS-CoV-2 (Ảnh minh họa: Sky News).

Nghiên cứu do Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS) tiến hành trên 20.000 người chỉ ra rằng những người đã được trị khỏi Covid-19 và bị tái nhiễm mầm bệnh sẽ có tải lượng virus thấp hơn và rất ít khả năng bị mắc các triệu chứng Covid-19, cũng như lây lan cho người khác.

Cụ thể, từ tháng 4/2020 tới tháng 7/2021, trong 19.470 trường hợp được ONS theo dõi, có 195 người bị tái nhiễm virus, tương đương với 1%.

Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào chỉ số "ngưỡng hàm lượng virus" (Ct) và so sánh con số này giữa lần 1 và lần 2 nhiễm virus. Chỉ số Ct cho thấy lượng virus SARS-CoV-2 có trong gạc lấy mẫu xét nghiệm, chỉ số này càng thấp cho thấy người nhiễm mầm bệnh có tải lượng virus càng lớn. Nghiên cứu cho thấy chỉ số Ct trung bình của các tình nguyện viên trong lần dương tính đầu tiên với virus là 24,9 và khi tái nhiễm là 32,4.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng đây là bằng chứng cho thấy, khả năng miễn dịch một cách tự nhiên hoặc do tác động của vắc xin đã và đang xuất hiện.

Giáo sư Jonathan Ball từ Đại học Nottingham cho biết, nghiên cứu của ONS chỉ ra người tái nhiễm SARS-CoV-2 sẽ ít có nguy cơ mắc triệu chứng nghiêm trọng và cơ hội để họ lây lan virus cho người khác giảm đi đáng kể.

Báo cáo của ONS được công bố sau một nghiên cứu khác tuần trước cũng cho thấy rằng, những người đã được trị khỏi Covid-19 có nguy cơ bị tái nhiễm virus cao hơn do chủng Delta - biến thể xuất hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ.

Cơ quan y tế Anh cho hay, người bệnh có rủi ro bị tái nhiễm virus cao hơn 46% với biến chủng Delta nếu so với biến chủng Alpha - vốn lần đầu bị phát hiện ở Anh. Nghiên cứu được thực hiện dựa trên phân tích làn sóng lây nhiễm thứ 3 ở Anh và 80.000 trường hợp nhiễm chủng Delta.

Tin liên quan
Đang được quan tâm