1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chuyên gia lý giải hiện tượng ca Covid-19 ở Anh giảm sau khi "thả cửa"

Minh Phương

(Dân trí) - Giới chuyên gia đang tìm cách lý giải hiện tượng số ca nhiễm Covid-19 ở Anh giảm mạnh sau khi nước này dỡ bỏ hầu hết các hạn chế để sống chung với Covid-19.

Chuyên gia lý giải hiện tượng ca Covid-19 ở Anh giảm sau khi thả cửa - 1

Số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày ở Anh có xu hướng giảm mạnh sau khi dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế cách đây một tuần (Ảnh: AP).

Ca Covid-19 giảm mạnh

Guardian dẫn số liệu của cơ quan y tế Anh cho biết, trong tuần kết thúc vào ngày 26/7, trong một tuần kể từ khi chính quyền của Thủ tướng Boris Johnson dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế để sống chung với Covid-19, số ca nhiễm mới Covid-19 ở nước này đã giảm 21,5% so với tuần trước đó. Thời điểm trước khi dỡ bỏ hạn chế, số ca Covid-19 ở Anh lên tới xấp xỉ 55.000 ca/ngày, nhưng đã giảm còn gần 25.000 ca hôm 26/7, nghĩa là giảm hơn 50%.

Tuy nhiên, số ca tử vong và số ca nhập viện vẫn có xu hướng tăng. Hôm 27/7, Anh ghi nhận 131 ca tử vong vì Covid-19 trong vòng 24h. Đây là ngày có số ca tử vong cao nhất kể từ tháng 3.

Trong một tuần trở lại đây, tỷ lệ người nhập viện vì Covid-19 ở Anh tăng 27% so với tuần trước đó, trong khi số ca tử vong tăng 50%. Theo các chuyên gia, cần có khoảng thời gian từ khi ghi nhận giảm số ca nhiễm với giảm số ca nhập viện và số ca tử vong.

Lý giải của chuyên gia

Chuyên gia lý giải hiện tượng ca Covid-19 ở Anh giảm sau khi thả cửa - 2

Anh là một trong những quốc gia đạt tỷ lệ tiêm chủng ngừa Covid-19 cao (Ảnh: Getty).

Xu hướng giảm ca nhiễm ở Anh sau khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế ở thời điểm dịch lây lan mạnh đang khiến giới khoa học khó hiểu. Thậm chí trước đó, một số chuyên gia cảnh báo, Anh có thể hứng chịu một làn sóng bùng phát mới với số ca nhiễm vọt lên 100.000 ca/ngày vì dỡ bỏ hạn chế quá sớm.

Các nhà khoa học hoài nghi về việc Anh có thể đã đạt được miễn dịch cộng đồng. Mặc dù hàng triệu người ở Anh đã nhiễm bệnh và khoảng 70% dân số trưởng thành đã được tiêm chủng đầy đủ, gần một nửa dân số của Anh vẫn chưa tiêm chủng đầy đủ. Điều này nghĩa là hàng triệu người ở Anh, chủ yếu là người trẻ tuổi, vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh mà không được kiểm soát.

Cơ quan Thống kê quốc gia của Anh ước tính, khoảng 92% dân số trưởng thành của nước này đã có kháng thể với Covid-19 nhờ tiêm chủng hoặc nhờ hồi phục sau nhiễm bệnh. Tuy nhiên, dương tính với kháng thể khác với miễn dịch.

Ngưỡng để đạt miễn dịch cộng đồng lại không phải là một tỷ lệ cố định, tỷ lệ này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cách hành xử của con người và cơ chế hoạt động, biến đổi của virus. Về lý thuyết, để đạt miễn dịch cộng đồng với làn sóng lây lan của biến chủng Delta, tỷ lệ dân số có miễn dịch đạt ít nhất 85%.

Lý giải hiện tượng giảm ca nhiễm ở Anh liên tiếp những ngày gần đây, Giáo sư Rowland Kao, chuyên gia dịch tễ tại Đại học Edinburgh nói: "Đây có thể là xu hướng giảm ngắn hạn, và sau đó sẽ là một làn sóng gia tăng mới".

Một số chuyên gia cho rằng, sở dĩ số ca nhiễm ở Anh giảm do hiện tại trùng thời điểm học sinh nghỉ hè, nguy cơ lây nhiễm và tỷ lệ xét nghiệm đều giảm xuống. Ngược lại, trước đó, số ca nhiễm ở Anh tăng mạnh một phần do các sự kiện thể thao Euro thu hút đông người. Thời tiết cũng có thể là một yếu tố góp phần vào đà giảm ca nhiễm ở Anh vì các bệnh về đường hô hấp thường giảm vào mùa hè và gia tăng vào mùa đông.

Mặc dù vậy, Giáo sư Iain Buchan tại Đại học cảnh báo: "Sự kết hợp của các yếu tố gồm tiêm chủng diện rộng cùng với miễn dịch tự nhiên và thời tiết đã tạo thuận lợi cho Anh khi mở cửa trở lại. Nhưng chúng ta không nên tự mãn, vẫn còn nhiều cộng đồng, nhiều khu vực mà chương trình tiêm chủng vắc xin chưa thể hoàn tất một sớm một chiều".

Theo ông Graham Medley, Giáo sư tại Đại học London, chưa thể kết luận liệu Anh đã qua đỉnh dịch cho đến khi tổng hợp dữ liệu của những tuần tới. Ông cho rằng, tác động của việc nới lỏng hạn chế sẽ chưa rõ ràng cho đến hết tuần sau. Ông dự đoán, số ca nhiễm ở Anh sẽ chứng kiến một số đỉnh dịch trong vòng 2 tháng tới.