Pháp phạt tiền 4.000 trường hợp vi phạm lệnh phong tỏa trong ngày

(Dân trí) - Cảnh sát Pháp đã phạt hơn 4.000 trường hợp vi phạm lệnh phong tỏa toàn quốc trong 1 ngày, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 và tử vong vẫn đang tăng nhanh ở quốc gia châu Âu.

Pháp phạt tiền 4.000 trường hợp vi phạm lệnh phong tỏa trong ngày - 1

Cảnh sát tuần tra gần tháp Eiffel, Paris, Pháp (Ảnh: Reuters)

Từ trưa ngày 17/3 (giờ địa phương), Pháp chính thức kích hoạt lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài 15 ngày để ngăn dịch Covid-19 lây lan. Ngày 18/3, Pháp cho biết cảnh sát nước này đã phạt hơn 4.000 trường hợp vi phạm lệnh yêu cầu ở tại nhà.

“Kể từ sáng, chúng tôi đã bắt đầu việc kiểm soát và 4.095 người đã bị phạt vì vi phạm quy tắc”, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner trả lời đài TF1.

“Mức phạt là 35 euro (38,1 USD) vào hôm qua và từ hôm nay là 135 euro và nó có thể tăng lên tới 375 euro. Mức phạt sẽ là yếu tố để mọi người e ngại việc vi phạm”, ông Castaner nói.

Theo Straits Times, kể từ khi lệnh phong tỏa được tiến hành, người dân Pháp phải ở trong nhà và chỉ được ra ngoài khi cần thiết và họ phải ký vào văn bản nêu rõ họ sẽ đi tới đâu để được cấp phép ra ngoài.

Ngày 18/3, Bộ Quốc phòng Pháp tuyên bố quân đội nước này sẽ chuyển 5 triệu khẩu trang phẫu thuật trong kho dự trữ cho Bộ Y tế trong bối cảnh các nhân viên y tế và bệnh viện ở tuyến đầu chống dịch phàn nàn rằng họ thiếu đồ bảo hộ.

Cơ quan y tế Pháp ngày 18/3 cho hay nước này ghi nhận thêm 89 trường hợp tử vong trong 24 giờ, nâng tổng số người chết vì Covid-19 lên 264. Trong khi đó, số ca xác nhận nhiễm mới cũng tăng lên hơn 1.000 và đạt mức 9.134 tới lúc này.

Khoảng 500 triệu người trên thế giới bị hạn chế đi lại 

Ngoài 67 triệu dân Pháp đang bị phong tỏa, khoảng 400 triệu người khác trên toàn cầu đang đối mặt với việc bị hạn chế đi lại do dịch bệnh khởi phát từ Trung Quốc hồi cuối năm ngoái.

Từ Trung Quốc tới cộng hòa Séc, Venezuela, chính phủ khuyến cáo hoặc ban hành lệnh yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế di chuyển để ngăn bệnh dịch không lây lan.

Có ít nhất 8 quốc gia đã làm theo cách phong tỏa bắt buộc mà chính quyền Trung Quốc tiến hành ở tâm dịch Hồ Bắc bao gồm Italia, Tây Ban Nha, Li Băng, Cộng hòa Séc, Pháp, Israel, Venezuela và Bỉ.

Điều đó đồng nghĩa với việc 240 triệu dân ở 8 nước trên phải ở nhà và hạn chế tối đa di chuyển ra ngoài khi không cần thiết.

Trong khi đó, ít nhất 4 nước Áo, Anh, Đức và Iran đưa ra các khuyến nghị cho người dân hạn chế ra ngoài và tụ tập ở mức tối đa có thể. 4 nước này có khoảng 240 triệu dân.

Trong khi đó, ít nhất 50 triệu dân thuộc 6 nước hoặc khu vực đã ban hành lệnh giới nghiêm đi ra ngoài vào ban đêm và qua đêm gồm Tunisia, Bolivia, Serbia, bang New Jersey của Mỹ, Puerto Rico và Manila (Philippines). 

 

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm