1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Pháp, Bỉ bắt 26 nghi phạm vụ 39 người Việt chết trong xe tải ở Anh

(Dân trí) - Cảnh sát Pháp và Bỉ vừa bắt giữ 26 người bị nghi nằm trong đường dây buôn người liên quan đến vụ 39 người quốc tịch Việt Nam tử vong trong một xe tải đông lạnh ở Anh năm ngoái.

Pháp, Bỉ bắt 26 nghi phạm vụ 39 người Việt chết trong xe tải ở Anh - 1
Chiếc xe tải chứa 39 thi thể nạn nhân người Việt được phát hiện tại Essex, Anh năm 2019. (Ảnh: AFP)

Theo AFP, cảnh sát đã thực hiện nhiều vụ đột kích quanh khu vực Brussels (Bỉ) và Paris (Pháp) trong cuộc điều tra vụ 39 người Việt chết trong xe tải đông lạnh ở Anh.

Tại Bỉ, nơi một số nạn nhân trong 39 người Việt tử vong đã ở trước chuyến đi định mệnh, cảnh sát đã bắt giữ 13 người, trong đó có 11 người quốc tịch Việt Nam.

"Đường dây này do những kẻ buôn người lập ra và được cho là đã vận chuyển vài chục người mỗi ngày trong vài tháng qua", các công tố viên của Bỉ cho biết trong thông cáo ngày 27/5. Họ tin rằng chính mạng lưới này đã tổ chức vận chuyển các nạn nhân trong vụ 39 người Việt chết trong xe tải đông lạnh ở Anh năm ngoái.

Tại Pháp, trong số 15 nghi phạm bị bắt giữ cũng chủ yếu là người Việt, AFP dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thi thể của 39 nạn nhân quốc tịch Việt Nam gồm 8 nữ giới và 31 nam giới được tìm thấy trong một xe tải đông lạnh tại một khu công nghiệp ở Essex ngày 23/10. Cảnh sát Anh hôm 11/2 dẫn kết quả kiểm tra tử thi cho hay, 39 người đã tử vong vì bị thiếu oxy và quá nóng.

Maurice Robinson, tài xế người Bắc Ireland, đã nhận tội ngộ sát liên quan đến vụ việc. Ngoài Robinson, một tài xế khác là Eamon Harrison, 23 tuổi, cũng bị truy tố. Các nhà chức trách Anh nghi ngờ Harrison là người đã chở thùng đông lạnh chứa 39 nạn nhân tới cảng Zeebrugge của Bỉ trước khi thùng này được chuyển tới cảng Purfleet của Anh.

Minh Phương
Theo AFP