1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Pháo kích toàn chiến tuyến miền Đông Ukraine, Nga thay đổi mục tiêu?

Minh Phương

(Dân trí) - Nga đang tăng cường pháo kích toàn chiến tuyến Donetsk, miền Đông Ukraine, chiến lược được cho là nhằm bảo vệ những khu vực mà Moscow đã sáp nhập.

Pháo kích toàn chiến tuyến miền Đông Ukraine, Nga thay đổi mục tiêu? - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo ở miền Đông (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn lời giới chức Ukraine ngày 8/12 cho hay, quân đội Nga đang pháo kích toàn chiến tuyến Donetsk ở vùng Donbass, miền Đông nước này. Mặt trận khốc liệt nhất hiện nay là khu vực gần thành phố Bakhmut và Avdiivka.

Ông Pavlo Kyrylenko, thống đốc Donetsk, cho hay một cuộc pháo kích vào thị trấn Toretsk ở tây nam Bakhmut khiến 1 người thiệt mạng, 12 tòa nhà bị phá hủy.

Theo lời ông Kyrylenko, lực lượng Nga cũng đang tìm cách tiến công gần Lyman, lãnh thổ mà Ukraine đã giành lại hồi tháng 11.

Ở Bakhmut và các khu vực khác của Donetsk, tiếp giáp tỉnh Lugansk, quân đội Ukraine đang ra sức đối phó các cuộc pháo kích của Nga.

Miền Đông Ukraine, đặc biệt là Donetsk, trở thành mặt trận khốc liệt nhất kể từ khi Nga rút quân khỏi thành phố Kherson. Giới chuyên gia nhận định, Nga tìm cách bảo vệ các vùng lãnh thổ đã kiểm soát và sáp nhập ở đây trước nguy cơ phản công của Ukraine, đó cũng là cách để nâng cao tình thần của binh sĩ sau những diễn biến ở Kherson.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua cho biết, Nga vẫn giữ mục tiêu bảo vệ ít nhất các phần đất ở miền đông và nam Ukraine mà Nga đã sáp nhập, nhưng có vẻ từ bỏ mục tiêu giành được các vùng ở phía tây và đông bắc mà Kiev đã lấy lại.

Đại diện Điện Kremlin thừa nhận một số khu vực tại các vùng mà Nga vừa sáp nhập đã bị quân đội Ukraine giành lại và Nga cần thời gian để khôi phục quyền kiểm soát.

Ông cho biết, Moscow chưa có kế hoạch sáp nhập thêm các vùng đất khác của Ukraine ngoài 4 tỉnh Kherson, Donetsk, Lugansk và Zaporizhia. "Không có kế hoạch nào như vậy. Ít nhất là chưa có tuyên bố nào như thế", ông nói.

Đầu tháng 10, Tổng thống Vladimir Putin ký thành luật sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine sau cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi ở đây.

Phát biểu hôm 7/12, ông Putin cho biết: "Những vùng lãnh thổ mới này đem lại lợi ích lớn cho Nga. Ngay cả Peter Đại đế cũng tìm cách tiếp cận biển Azov, và nó hiện là vùng biển nội địa của Liên bang Nga. Quan trọng nhất là những người sống ở đó đã thể hiện ý nguyện muốn gia nhập Nga trong cuộc trưng cầu dân ý. Hiện giờ họ đang ở với chúng tôi, hàng triệu người trong số họ, đó là kết quả tuyệt vời nhất".

Dù Moscow cho thấy rõ ràng ý định kiểm soát hoàn toàn Donetsk và Lugansk, song không rõ họ có kế hoạch kiểm soát bao nhiêu phần Zaporizhia và Kherson. Trong khi còn nhiều đồn đoán về mục tiêu cuối cùng của Nga, đại diện Kremlin nhiều lần khẳng định, xung đột kết thúc khi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đạt được mọi mục tiêu đề ra.

Pháo kích toàn chiến tuyến miền Đông Ukraine, Nga thay đổi mục tiêu? - 2

Nga sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine từ đầu tháng 10 (Ảnh: Guardian).

Theo Reuters
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine