Thủ lĩnh Taliban bất ngờ đến Trung Quốc, Bắc Kinh lên tiếng

(Dân trí) - Một nhóm đại diện của Taliban ngày 28/7 đã đến Trung Quốc và gặp gỡ Ngoại trưởng Vương Nghị.

Thủ lĩnh Taliban bất ngờ đến Trung Quốc, Bắc Kinh lên tiếng - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (giữa) và đoàn đại diện của Taliban ở Thiên Tân ngày 28/7 (Ảnh: Twitter).

Reuters dẫn lời người phát ngôn Taliban Mohammed Naeem cho biết, 9 đại biểu của nhóm vũ trang này đã đến thành phố Thiên Tân, Trung Quốc và gặp gỡ Ngoại trưởng Vương Nghị. Chuyến thăm dự kiến kéo dài hai ngày và xoay quanh các vấn đề liên quan đến an ninh và tiến trình hòa bình ở Afghanistan.

Ông Naeem cho biết, đoàn đại diện của Taliban do phó thủ lĩnh Mullah Baradar Akhund đến Trung Quốc theo lời mời của giới chức nước này.

"Các cuộc họp đã thảo luận về kinh tế, chính trị và các vấn đề liên quan đến an ninh ở cả hai nước cũng như tình hình hiện tại và tiến trình hòa bình Afghanistan", người phát ngôn Naeem viết trên Twitter.

Người phát ngôn Taliban cho biết thêm: "Giới chức Trung Quốc nhấn mạnh lại cam kết tiếp tục hỗ trợ Afghanistan và họ nói rằng sẽ không can thiệp vào các vấn đề Afghanistan, nhưng sẽ giúp giải quyết các vấn đề và khôi phục hòa bình ở đất nước này".

Cùng ngày, thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Vương Nghị bày tỏ hy vọng rằng, Taliban sẽ "đóng vai trò quan trọng trong quá trình hòa giải hòa bình và tái thiết ở Afghanistan". Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cũng hy vọng Taliban sẽ ngăn chặn Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) vì đây là "đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc".

Tình hình an ninh ở Afghanistan, quốc gia có chung biên giới với Trung Quốc, đã xấu đi nhanh chóng khi Mỹ bắt đầu rút quân khỏi đây. Taliban đã tiến hành hàng loạt các vụ tấn công chiếm các huyện và các cửa khẩu biên giới trên khắp Afghanistan khi cuộc hòa đàm giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban ở Doha (Qatar) không đạt được tiến triển. Đại diện của Mỹ, Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu cũng đã có mặt tại bàn đàm phán để thúc đẩy đối thoại.

Mặc dù các bên đều tuyên bố lựa chọn giải pháp hòa bình, nhưng thực tế, chiến sự vẫn leo thang. Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid tuần trước nói rằng, lực lượng này hiện kiểm soát 90% biên giới Afghanistan sau các cuộc tấn công khi lực lượng nước ngoài rút đi.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, quân đội nước này sẽ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan vào cuối tháng 8 tới, sớm hơn so với thời hạn ấn định trước đó là tháng 9/2021.

Tuần trước, giới chức quân đội Mỹ cho biết, Mỹ đã hoàn tất rút hơn 95% lực lượng khỏi Afghanistan. Những ngày gần đây, Mỹ vẫn tiếp tục các cuộc không kích ở Afghanistan. Tướng thủy quân lục chiến Mỹ Frank McKenzie cho biết: "Mỹ đã tăng cường các cuộc không kích hỗ trợ quân đội Afghanistan những ngày qua. Chúng tôi cũng sẵn sàng hỗ trợ trong những tuần tới nếu Taliban tiếp tục tấn công". Tuy nhiên, ông không chắc về điều này sau khi Mỹ hoàn tất rút quân vào ngày 31/8.

Taliban đã chỉ trích các cuộc không kích này vi phạm thỏa thuận Doha mà Mỹ đã ký kết với Taliban hồi tháng 2 năm ngoái.

Tin liên quan
Đang được quan tâm