Phẫn nộ chuyện ảnh thi thể Tổng thống Haiti bị phát tán sau vụ ám sát

(Dân trí) - Việc cư dân mạng phát tán những bức ảnh được cho là chụp thi thể Tổng thống Haiti sau khi ông bị ám sát đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội.

Phẫn nộ chuyện ảnh thi thể Tổng thống Haiti bị phát tán sau vụ ám sát - 1

Tổng thống Jovenel Moise (Ảnh: Sputnik).

Theo New York Times, những hình ảnh được cho là chụp thi thể của Tổng thống Jovenel Moise sau khi ông bị ám sát thật kinh hoàng. Chúng dường như cho thấy thi thể của Tổng thống Moise nằm trong nhà xác, với những vết thương ở mắt, cánh tay do trúng đạn.

Người dân Haiti đã phản ứng với những hình ảnh này bằng sự kinh hoàng và tuyệt vọng. Họ lo sợ rằng những bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội sẽ đánh mất đi sự tôn trọng cuối cùng dành cho một nhà lãnh đạo đã qua đời.

Ngay cả những người vốn chỉ trích Tổng thống Moise cũng cảm thấy giận dữ.

Nhà báo Nancy Rock là một trong số nhiều người đã thuyết phục những người khác không phát tán những bức ảnh về cố tổng thống, trong khi chúng đang được lan truyền qua ứng dụng nhắn tin WhatsApp phổ biến tại Haiti.

Các bức ảnh hiện chưa thể được xác minh một cách độc lập. Tuy nhiên, các nhân viên giám định y tế được New York Times tiếp cận, những người đã xem các bức ảnh, cho rằng tin đồn về việc ông Moise bị tra tấn - thông tin được lan truyền trên mạng xã hội cùng với các bức ảnh - dường như không chính xác.

Tiến sĩ Michael Freeman, trợ lý giáo sư về pháp y tại Đại học Maastricht ở Hà Lan cho biết: "Tôi không thấy bất cứ thứ gì trông giống như một vụ tra tấn".

Tiến sĩ Freeman lưu ý rằng việc khám nghiệm tử thi sẽ xác định chắc chắn liệu ông Moise có bị tra tấn hay không, nhưng những vết thương trong các bức ảnh trông giống như ông bị trúng đạn.

Một số người tin rằng việc phát tán các bức ảnh có  thể mang động cơ chính trị. Đây có thể là một phần của cuộc chiến để xác định ai sẽ lãnh đạo đất nước khi tổng thống qua đời.

"Những bức ảnh chụp cho thấy họ muốn tạo ra một bầu không khí bạo lực và bất ổn bên trong đất nước sau tội ác khủng khiếp", tài khoản Danta Bien-Aimé bình luận trên Twitter.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC News ngày 9/7, Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph cho biết "lính đánh thuê đến nhà của tổng thống, tra tấn và giết ông ấy".

Một vụ ám sát bí ẩn cướp đi sinh mạng của Tổng thống Moise, 53 tuổi, và khiến vợ ông bị thương nặng ngay tại căn nhà của họ ở khu phố Pelerin 5 trên những ngọn đồi ở thủ đô Port-au-Prince hôm 7/7. Lực lượng chức năng phát hiện thi thể của ông Moise có vết đạn ở vùng đầu, ngực, mông và bụng.

Carl Henri Destin, một thẩm phán địa phương được giao nhiệm vụ điều tra và ghi chép lại diễn biến tại hiện trường vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise, cho biết ông nhìn thấy có 12 vết đạn trên cơ thể tổng thống.

Theo kết quả khám nghiệm tử thi, một trong hai cánh tay và bàn chân phải của Tổng thống Moise đã bị gãy, điều này đặt ra nghi vấn rằng nhà lãnh đạo Haiti có thể đã bị tra tấn.

Theo các nhà chức trách Haiti, một nhóm biệt kích gồm 28 người, trong đó có 26 người Colombia, đã xông vào nhà của Tổng thống Moise và xả súng vào 2 vợ chồng tổng thống. Nhiều người trong số các nghi phạm là quân nhân Colombia đã nghỉ hưu và 2 người Mỹ gốc Haiti.

Tin liên quan
Đọc thêm