Phái đoàn Trung Quốc bỏ ra ngoài khi Phó Tổng thống Mỹ phát biểu tại APEC

Dân trí Các đại biểu Trung Quốc được cho là đã bỏ ra ngoài trong lúc Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có bài phát biểu tại hội nghị cấp cao APEC ở Papua New Guinea cuối tuần trước. Động thái này có thể xuất phát từ mâu thuẫn trong quan hệ song phương.
>>Trung Quốc đổ lỗi cho các nước khiến APEC lần đầu không ra được tuyên bố chung
>>Tham vọng quyền lực mềm không thành của Trung Quốc tại hội nghị APEC
>>Một câu trong dự thảo khiến APEC lần đầu tiên không ra tuyên bố chung

Phó Tổng thống Mỹ ngầm cảnh báo “ngoại giao bẫy nợ” của Trung Quốc


Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (ngoài cùng bên phải hàng dưới) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ngoài cùng bên trái hàng dưới) chụp ảnh với các nhà lãnh đạo APEC tại Papua New Guinea. (Ảnh: EPA)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (ngoài cùng bên phải hàng dưới) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ngoài cùng bên trái hàng dưới) chụp ảnh với các nhà lãnh đạo APEC tại Papua New Guinea. (Ảnh: EPA)

Mỹ và Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc đàm phán thương mại cấp cao tại Washington cho tới khi cuộc khẩu chiến giữa Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nổ ra vào tuần trước, khiến các nhà đàm phán Trung Quốc hủy kế hoạch ban đầu.

Hiện hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung đang được kỳ vọng sẽ gặp mặt nhau để hội đàm về cuộc chiến thương mại bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina vào cuối tháng 11. Sự kiện này diễn ra một tháng trước khi Mỹ dự kiến áp thuế lên tới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1/1/2019. Cuộc gặp được xem là cơ hội duy nhất để Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp xúc trước hạn chót áp thuế.

“Mức độ bất ổn là chưa từng có tiền lệ. Khả năng đi đến một thỏa thuận toàn diện và ổn thỏa đã giảm đi đáng kể”, Craig Allen, chủ tịch Hội đồng Kinh tế Mỹ - Trung, nhận định.

Tuần trước, sự căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung khiến lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần đầu tiên không đạt được đồng thuận để đưa ra tuyên bố chung chính thức trong lịch sử gần 30 năm của tổ chức. Sự căng thẳng này được cho là sẽ tiếp tục “phủ bóng” lên các cuộc đàm phán thương mại sắp tới giữa Washington và Bắc Kinh.

Rạn nứt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thể hiện rõ qua những bài phát biểu với lời lẽ công kích lẫn nhau giữa Phó Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc tại Papua New Guinea. Cả hai đều không lắng nghe quan điểm của nhau và đổ lỗi cho nhau về chiến tranh thương mại. Ông Tập Cận Bình chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ, trong khi ông Mike Pence chĩa mũi dùi tấn công vào Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 19/11 cho biết nhiều quốc gia đang phát triển phản đối chủ nghĩa bảo hộ thương mại. Ông cũng bác bỏ thông tin cho rằng lập trường của Trung Quốc là nguyên nhân khiến các nền kinh tế thành viên APEC không tìm được tiếng nói chung.


Phái đoàn Trung Quốc rời một cuộc họp trong khuôn khổ hội nghị cấp cao APEC tại Papua New Guinea (Ảnh: Reuters)

Phái đoàn Trung Quốc rời một cuộc họp trong khuôn khổ hội nghị cấp cao APEC tại Papua New Guinea (Ảnh: Reuters)

Theo SCMP, 3 đại biểu từ Papua New Guinea đã mô tả bầu không khí giữa Mỹ và Trung Quốc là “cực kỳ căng thẳng”. Tại cuộc họp diễn ra hôm 17/11, các đại biểu Trung Quốc thậm chí rời khỏi khán phòng ngay sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình kết thúc bài phát biểu và trước khi Phó Tổng thống Mike Pence có bài phát biểu kế tiếp. Họ không muốn nghe những gì ông Pence nói.

“Một số rời khỏi hội trường, trong khi một số khác vẫn nán lại nhưng đứng bên ngoài hội trường. Họ không muốn nghe bài phát biểu của ông Pence”, một trong số các đại biểu Papua New Guinea tiết lộ.

Phó Tổng thống Pence chia sẻ với các phóng viên hôm 18/11 rằng ông có “cuộc trò chuyện thẳng thắn” với Chủ tịch Tập Cận Bình. Tuy nhiên, một đại biểu Papua New Guinea khẳng định các quan chức Mỹ và Trung Quốc dường như cố tình giữ khoảng cách với nhau.

“Tôi nhớ là các đại biểu Mỹ và Trung Quốc không nói chuyện riêng với nhau. Họ đến theo nhóm và đi cũng theo nhóm. Không có bất kỳ cơ hội nào để họ tự do nói chuyện với nhau”, đại biểu Papua New Guinea kể lại, đồng thời cho biết sự “đối đầu” giữa Mỹ và Trung Quốc đã đặt chính phủ Papua New Guinea, với tư cách là nước chủ nhà, vào tình huống khó xử.

Một nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc cho biết Bắc Kinh kịch liệt phản đối một dòng chữ trong dự thảo tuyên bố chung về “hành vi thương mại không công bằng”. Mỹ từng sử dụng cụm từ này để cáo buộc Trung Quốc cản trở thị trường, ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho Bắc Kinh, do thám công nghiệp, trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước và đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Sức ép lên cả hai phía


Phái đoàn Mỹ rời một cuộc họp tại Papua New Guinea (Ảnh: Reuters)

Phái đoàn Mỹ rời một cuộc họp tại Papua New Guinea (Ảnh: Reuters)

Theo giới quan sát ngoại giao, sự căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tại Papua New Guinea cuối tuần qua đã cho thấy tình trạng đối đầu địa chính trị giữa hai nước. Washington dường như đang tìm cách gây sức ép tối đa với Bắc Kinh trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị G20 sắp tới.

Liu Weidong, chuyên gia về quan hệ Mỹ - Trung tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng mặc dù cuộc chiến thương mại đang gây tổn thương cho cả Mỹ và Trung Quốc, song Bắc Kinh vẫn là bên chịu sức ép nhiều hơn.

“Cuộc gặp (Trump - Tập) mang ý nghĩa quan trọng với Trung Quốc hơn là với Mỹ, tuy nhiên các nhà đàm phán và các nhà hoạch định chính sách từ cả hai nước đều chịu nhiều sức ép trong hai tuần tới”, chuyên gia Liu cho biết.

Chủ tịch Tập Cận Bình luôn cố gắng thể hiện Trung Quốc như một nước đi đầu về tự do thương mại để đối trọng với chủ nghĩa bảo hộ “Nước Mỹ là trên hết” của Tổng thống Trump. Tuy vậy, giới phân tích cho rằng, dù ông Tập cố gắng “tô vẽ” Trung Quốc đến đâu, ông cũng khó thuyết phục lãnh đạo của các nước lớn như Đức, Pháp hay Liên minh châu Âu (EU) - những nước có chung mối lo ngại với Mỹ về Trung Quốc.


Phó Tổng thống Mỹ (giữa) nhìn Chủ tịch Trung Quốc trong khoảnh khắc chụp ảnh lưu niệm chung. (Ảnh: Reuters)

Phó Tổng thống Mỹ (giữa) nhìn Chủ tịch Trung Quốc trong khoảnh khắc chụp ảnh lưu niệm chung. (Ảnh: Reuters)

“Trung Quốc cần chuẩn bị sẵn tâm lý. Các nước phương Tây có thể sẽ không đứng hẳn về phía Trung Quốc hay Mỹ, tuy nhiên họ sẽ âm thầm ủng hộ một số biện pháp do Mỹ đưa ra nhằm gia tăng sức ép với Trung Quốc”, chuyên gia Liu cho biết thêm.

Theo ông Liu, Trung Quốc cần có các động thái để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng như hạ bớt hàng rào thuế quan để chấm dứt chiến tranh thương mại.

James Floyd Downes, giảng viên tại Đại học Hong Kong Trung Quốc, nhận định mối quan hệ Mỹ - Trung đang đứng trên bờ vực và có xu hướng tiếp tục xấu đi.

“Những gì chúng ta có thể chứng kiến trong vài tháng hoặc vài năm tới là việc hai siêu cường cạnh tranh ảnh hưởng trên trường quốc tế. Có vẻ như tầm quan trọng của APEC đã giảm bớt khi cả Mỹ và Trung Quốc đều không sử dụng diễn đàn này để đưa ra những chính sách thực chất. Thay vào đó, họ xem đây là nơi công kích lẫn nhau nhằm đề cao lợi ích quốc gia của mình”, ông James cho biết.

Tuy vậy, theo Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh, Mỹ và Trung Quốc vẫn có hy vọng hóa giải căng thẳng. Cho đến nay, các nước phát triển như Nhật Bản, Australia và châu Âu vẫn luôn cẩn trọng trong cách ứng phó với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Các nhà lãnh đạo APEC dự họp tại Papua New Guinea

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Mỹ nói toàn bộ quân đội nước ngoài phải rời Syria trừ Nga
Mỹ nói toàn bộ quân đội nước ngoài phải rời Syria trừ Nga

(Dân trí) - Một quan chức ngoại giao Mỹ cho biết khi Iran đưa quân đội ra khỏi Syria và Damascus đạt được giải pháp chính trị, các lực lượng nước ngoài đang hiện diện trên quốc gia Trung Đông này sẽ phải rút về nước, trừ Nga.

Thứ tư, 21/11/2018 - 09:50

Báo Mỹ: Ông Trump từng muốn truy tố bà Clinton
Báo Mỹ: Ông Trump từng muốn truy tố bà Clinton

(Dân trí) - Báo New York Times cho biết Tổng thống Donald Trump từng muốn ra lệnh truy tố hai “đối thủ” chính trị của ông là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và cựu Giám đốc FBI James Comey hồi đầu năm nay.

Thứ tư, 21/11/2018 - 09:26

Chủ tịch mới của Interpol có thể là người Nga
Chủ tịch mới của Interpol có thể là người Nga

(Dân trí) - Một cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch mới Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này. Ứng viên sáng giá cho chức vụ trên là ông Alexander Prokopchuk, một quan chức người Nga.

Thứ tư, 21/11/2018 - 09:18

Trung Quốc bất ngờ “bật đèn xanh”, Mỹ đưa tàu sân bay cập cảng Hong Kong
Trung Quốc bất ngờ “bật đèn xanh”, Mỹ đưa tàu sân bay cập cảng Hong Kong

(Dân trí) - Một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay USS Ronald Reagan dẫn đầu chuẩn bị cập cảng Hong Kong trong ngày 21/11 sau khi được Trung Quốc “bật đèn xanh”.

Thứ tư, 21/11/2018 - 09:16

Ông Trump tuyên bố ủng hộ Ả rập Xê út bất chấp vụ nhà báo bị sát hại
Ông Trump tuyên bố ủng hộ Ả rập Xê út bất chấp vụ nhà báo bị sát hại

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ vẫn là một "đối tác kiên định" của Ả rập Xê út bất chấp những lùm xùm xung quanh vai trò của Riyadh trong vụ nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi bị sát hại.

Thứ tư, 21/11/2018 - 07:39

Mỹ đưa máy bay ném bom, tàu sân bay tới Biển Đông
Mỹ đưa máy bay ném bom, tàu sân bay tới Biển Đông

(Dân trí) - Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ thông báo hai máy bay ném bom B-52 của Washington đã thực hiện chuyến bay gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông.

Thứ tư, 21/11/2018 - 06:52

Argentina minh oan cho Anh vụ tàu ngầm San Juan
Argentina minh oan cho Anh vụ tàu ngầm San Juan

Anh được minh oan khi các chuyên gia Argentina đã dựng lại kịch bản có thể xảy ra với chiếc tàu San Juan bị chìm cách đây 1 năm.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:08

Mỹ công bố 3 trụ cột trong chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Mỹ công bố 3 trụ cột trong chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, cách tiếp cận của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tập trung vào ba lĩnh vực chủ chốt: kinh tế, quản trị, và an ninh.

Thứ ba, 20/11/2018 - 08:34

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ băng ghi âm vụ nhà báo Ả rập bị sát hại
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ băng ghi âm vụ nhà báo Ả rập bị sát hại

(Dân trí) - Hãng tin Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/11 đã tiết lộ nội dung đoạn băng ghi âm được cho là liên quan đến vụ nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở thành phố Istanbul hồi đầu tháng trước.

Thứ ba, 20/11/2018 - 08:01

Chủ tịch Trung Quốc tới thăm Philippines: “Cầu vồng sau cơn mưa”
Chủ tịch Trung Quốc tới thăm Philippines: “Cầu vồng sau cơn mưa”

(Dân trí) - Chuyến đi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Philippines diễn ra trong bối cảnh có nhiều ý kiến tranh cãi về lập trường gần gũi Bắc Kinh của Manila bất chấp những mâu thuẫn chưa được hóa giải.

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:29

Cô Ivanka Trump đi vào "vết xe đổ" của bà Hillary Clinton?
Cô Ivanka Trump đi vào "vết xe đổ" của bà Hillary Clinton?

(Dân trí) - Con gái và cũng là trợ lý cao cấp của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cô Ivanka Trump, bị cho là đã dùng hòm thư điện tử cá nhân để liên hệ xử lý công việc tại Nhà Trắng, động thái gợi nhắc lại vụ bê bối trước đó của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Thứ ba, 20/11/2018 - 04:32

Ông Trump đã “tiên lượng” về trùm khủng bố bin Laden từ trước thảm họa 11/9?
Ông Trump đã “tiên lượng” về trùm khủng bố bin Laden từ trước thảm họa 11/9?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã viết về trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden trong một cuốn sách xuất bản năm 2000. Ông cũng chỉ trích người tiền nhiệm Bill Clinton vì không tiêu diệt tên này trước khi nhóm al-Qaeda do hắn lãnh đạo thực hiện vụ tấn công đẫm máu ngày 11/9/2001.

Thứ ba, 20/11/2018 - 03:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh sát nước chủ nhà APEC 2018 đập phá nhà Quốc hội đòi tiền lương
Cảnh sát nước chủ nhà APEC 2018 đập phá nhà Quốc hội đòi tiền lương

(Dân trí) - Một số cảnh sát và quân nhân của Papua New Guinea tới tòa nhà Quốc hội nước này đập phá đồ đạc nhằm đòi tiền lương làm việc trong sự kiện APEC 2018 vừa được tổ chức tại quốc đảo Thái Bình Dương vài ngày trước đó.

Thứ ba, 20/11/2018 - 03:19

Trung Quốc đổ lỗi cho các nước khiến APEC lần đầu không ra được tuyên bố chung
Trung Quốc đổ lỗi cho các nước khiến APEC lần đầu không ra được tuyên bố chung

(Dân trí) - Trung Quốc ngầm đổi lỗi cho Mỹ khi cho rằng chủ nghĩa bảo hộ, đơn phương là lý do khiến hội nghị cấp cao APEC cuối tuần qua ở Papua New Guinea rơi vào bế tắc, lần đầu tiên không ra được tuyên bố chung.

Thứ ba, 20/11/2018 - 03:04

Thang máy rơi tự do hơn 80 tầng ở Mỹ, thai phụ thoát chết thần kỳ
Thang máy rơi tự do hơn 80 tầng ở Mỹ, thai phụ thoát chết thần kỳ

(Dân trí) - Thang máy tại một tòa nhà cao tầng ở Chicago (Mỹ) bất ngờ rơi tự do từ tầng 95 xuống khoảng tầng 12. May mắn thay, 6 người mắc kẹt bên trong thang máy, trong đó có 1 thai phụ, đã thoát chết thần kỳ sau cú rơi.

Thứ ba, 20/11/2018 - 01:55

Lời cảnh báo của người 40 năm nghiên cứu biến đổi khí hậu
Lời cảnh báo của người 40 năm nghiên cứu biến đổi khí hậu

Sau khi Kỷ Băng Hà gần nhất kết thúc cách đây khoảng 10.000 năm, băng tan, nước biển dâng, nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng hơn 7 độ C và cùng với đó, hệ sinh thái trên Trái Đất biến đổi hoàn toàn.

Thứ ba, 20/11/2018 - 01:42

Philippines vẫn “loay hoay” chờ đợi sau 2 năm xoay trục từ Mỹ sang Trung Quốc
Philippines vẫn “loay hoay” chờ đợi sau 2 năm xoay trục từ Mỹ sang Trung Quốc

(Dân trí) - Hai năm sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố xoay trục từ đồng minh Mỹ sang Trung Quốc để đẩy mạnh hoạt động hợp tác kinh tế và thương mại, giới quan sát cho rằng Manila dường như vẫn chưa đạt được các kết quả như kỳ vọng và vẫn “loay hoay” chờ đợi động thái từ Bắc Kinh.

Thứ ba, 20/11/2018 - 01:35

Mỹ tính đưa Venezuela vào danh sách tài trợ khủng bố
Mỹ tính đưa Venezuela vào danh sách tài trợ khủng bố

(Dân trí) - Mỹ được cho là đang cân nhắc đưa Venezuela vào danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố nhằm gia tăng sức ép với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:16

Trung Quốc hứng chịu tổn thất trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Trung Quốc hứng chịu tổn thất trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nổ những “phát súng” chính xác và có sự cân nhắc tính toán kỹ lưỡng, giúp Washington chịu ít ảnh hưởng nhất có thể và khiến Trung Quốc chịu nhiều tổn thất.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:09

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ khánh thành đường ống khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ"
Nga - Thổ Nhĩ Kỳ khánh thành đường ống khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ"

ANTD.VN - Vào hôm 19-11, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vừa chính thức khánh thành tuyến đường ống vận chuyển khí đốt dưới biểnc có tên Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự chứng kiến của lãnh đạo 2 nước.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:05

Chết thảm dưới tay trùm ma túy El Chapo vì từ chối bắt tay
Chết thảm dưới tay trùm ma túy El Chapo vì từ chối bắt tay

(Dân trí) - Trùm ma túy Joaquin El Chapo Guzma được mô tả là một kẻ giết người máu lạnh tới mức hắn đã ra lệnh giết hại một người đàn ông chỉ vì từ chối bắt tay hắn tại một cuộc gặp, nhân chứng tại phiên tòa xét xử El Chapo ngày 19/11 cho biết.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:54

Tại sao Mỹ bắt đầu rút quân khỏi biên giới Mexico?
Tại sao Mỹ bắt đầu rút quân khỏi biên giới Mexico?

5.800 binh sĩ được Tổng thống Donald Trump triển khai đến biên giới Mỹ-Mexico sẽ bắt đầu trở về nhà trong tuần này.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:45

Mỹ cảnh báo “vạn lý trường thành” tên lửa của Trung Quốc trên Biển Đông
Mỹ cảnh báo “vạn lý trường thành” tên lửa của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Mỹ đã cảnh báo về “vạn lý trường thành” bằng tên lửa của Trung Quốc trên Biển Đông trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng có nhiều động thái cứng rắn trong khu vực.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:46

Syria đánh bật IS khỏi thành trì cuối cùng ở miền nam
Syria đánh bật IS khỏi thành trì cuối cùng ở miền nam

(Dân trí) - Quân đội Syria đã đánh bật hoàn toàn khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi tỉnh Suwayda, miền nam nước này. Đây là một trong 3 thành trì cuối cuối cùng của IS ở Syria.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:35