Một câu trong dự thảo khiến APEC lần đầu tiên không ra tuyên bố chung

Dân trí Quan chức Mỹ đã tiết lộ sự phản đối của Trung Quốc với một câu trong dự thảo tuyên bố chung khiến các nhà lãnh đạo APEC lần đầu tiên không ra được tuyên bố chung trong lịch sử gần 30 năm của tổ chức.
>>APEC lần đầu không đạt được tuyên bố chung do căng thẳng Mỹ - Trung
>>Hội nghị Cấp cao APEC 2018: “Nóng” căng thẳng Mỹ- Trung
>>Thông điệp chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Trung Quốc tới chủ nhà APEC 2018

Các nhà lãnh đạo APEC dự họp tại Papua New Guinea


Chủ tịch Tập Cận Bình (giữa) đứng trước Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (phải) và đại diện Đài Loan Morris Chang trong nghi thức chụp ảnh chung tại hội nghị APEC ở Papua New Guinea ngày 18/11. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Tập Cận Bình (giữa) đứng trước Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (phải) và đại diện Đài Loan Morris Chang trong nghi thức chụp ảnh chung tại hội nghị APEC ở Papua New Guinea ngày 18/11. (Ảnh: Reuters)

Lần đầu tiên trong lịch sử gần 30 năm của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), các nhà lãnh đạo đại diện cho 21 nền kinh tế thành viên ven Thái Bình Dương đã kết thúc hai ngày làm việc tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea mà không đạt được tuyên bố chung bằng văn bản như truyền thống trước đây. Thay vào đó, đại diện nước chủ nhà, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill, chỉ đưa ra bài phát biểu tổng kết về các cuộc hội đàm thất bại.

“Các bạn đều biết ai là hai người khổng lồ trong căn phòng này, vậy tôi có thể nói thêm được gì?”, Thủ tướng O’Neill chia sẻ.

Bầu không khí tại hội nghị APEC năm nay luôn căng thẳng và được “phủ bóng” bởi những phát biểu tranh cãi qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc. Mọi chuyện trở nên “nóng” hơn khi có thông tin nói rằng các quan chức Trung Quốc ngày 17/11 đã lao vào phòng đòi gặp Ngoại trưởng Papua New Guinea - người đang chủ trì các cuộc đàm phán tại kỳ họp APEC năm nay. Hai quan chức cấp cao của Papua New Guinea tiết lộ cảnh sát đã phải can thiệp để đưa các quan chức Trung Quốc ra ngoài, trong khi phía Bắc Kinh bác bỏ thông tin trên.

Theo một quan chức cấp cao trong chính quyền Trump, các quan chức Trung Quốc muốn gặp Ngoại trưởng Papua New Guinea để bày tỏ sự không hài lòng với các câu chữ trong bản dự thảo tuyên bố chung. Quan chức Mỹ cho biết phần lớn mâu thuẫn nảy sinh từ một câu được đề xuất trong dự thảo, đó là: “Chúng ta nhất trí đấu tranh chống lại chủ nghĩa bảo hộ, bao gồm các hành vi thương mại không công bằng”.

Theo tiết lộ của quan chức Mỹ, Trung Quốc không đồng tình với các từ ngữ trong câu trên vì tin rằng câu này ám chỉ các hành vi thương mại của Trung Quốc. Trong khi đó, tất cả các thành viên còn lại của APEC đều đồng tình đưa câu này vào tuyên bố chung cuối cùng. Thời báo Phố Wall nhận định các quan chức từ một số nước khác dự họp cho biết đây không chỉ là cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, mà các nước thành viên khác của APEC cũng đứng về một phía phản đối Bắc Kinh.

Vụ căng thẳng tại hội nghị APEC với các quan chức Papua New Guinea đã phản ánh xu hướng gần đây của Trung Quốc khi Bắc Kinh công khai đòi hỏi những lợi ích để đổi lấy đầu tư và thương mại. Hồi tháng 9, các đại diện của Trung Quốc đã xô xát với các quan chức tại Nauru sau khi các nhân viên xuất nhập cảnh tại quốc đảo nhỏ bé này từ chối tiếp nhận hộ chiếu ngoại giao Trung Quốc trong cuộc gặp của các nhà lãnh đạo Thái Bình Dương. Nauru cũng là một trong 6 nước trong khu vực công nhận Đài Loan, thay vì Trung Quốc.

“Sự tham gia của họ (Trung Quốc) trong khu vực thường được đánh giá là khá hung hăng, và điều này đã được phản ánh qua hành động của các nhà ngoại giao của họ”, Jonathan Pryke, giám đốc chương trình Thái Bình Dương thuộc Viện Lowy có trụ sở tại Sydney, nhận định.

Cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung


Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (giữa) nhìn Chủ tịch Trung Quốc khi ông Tập Cận Bình bước vào vị trí chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị APEC. (Ảnh: Reuters)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (giữa) nhìn Chủ tịch Trung Quốc khi ông Tập Cận Bình bước vào vị trí chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị APEC. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền Mỹ từ lâu đã tìm cách thiết lập một “mặt trận” thống nhất để đối phó với Trung Quốc về thương mại. Washington đã bắt tay với Nhật Bản, một nước thành viên APEC, và Liên minh châu Âu (EU) để theo đuổi lập trường chung nhằm phản đối việc Trung Quốc tìm cách nâng đỡ và bảo hộ cho các doanh nghiệp nhà nước, cũng như trong một số vấn đề khác.

Theo Bryan Kramer, nghị sĩ đối lập tại Papua New Guinea và là người phản đối chính sách ngả về Trung Quốc của chính quyền đương nhiệm, vấn đề gây trở lại lớn nhất tại APEC là việc Mỹ đề cập tới “vấn đề minh bạch” trong các thỏa thuận của Trung Quốc với các nước trong khu vực.

Những mâu thuẫn căng thẳng, kết hợp việc không có tuyên bố chung tại APEC đã dự báo một tương lai khó khăn cho cả Mỹ và Trung Quốc trong việc đạt được bất kỳ thỏa thuận thương mại nào. Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp nhau tại Argentina trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này. Hai bên đặt mục tiêu ít nhất cũng phải đạt được một thỏa thuận “đình chiến” trong cuộc chiến thương mại hiện nay, bao gồm các cuộc đàm phán gắn với cam kết dừng áp thuế thương mại bổ sung của Mỹ đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

“Cuộc họp (tại APEC) khiến hai bên gặp khó khăn hơn trong việc tiến hành các cuộc đối thoại trước thềm G20. Mỹ không còn hứng thú với việc rút lại những yêu cầu cứng rắn của nước này với Trung Quốc, trong khi Trung Quốc vẫn đánh tín hiệu sẵn sàng đàm phán, nhưng không sẵn sàng nhượng bộ tất cả các đòi hỏi của Mỹ”, Eswar Prasad, chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Cornell, nhận định.

Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 17/11 đã chỉ trích Mỹ về an ninh và thương mại, kêu gọi các quan chức Mỹ từ bỏ “sự ngạo mạn và thành kiến”. Trong khi đó, chia sẻ với các phóng viên trước khi rời Papua New Guinea, Phó Tổng thống Mike Pence cho biết ông đã có hai cuộc trao đổi ngắn và thẳng thắn với Chủ tịch Tập Cận Bình trong thời gian dự hội nghị APEC năm nay.

“Tôi nhắc lại với họ rằng họ cần mở cửa thị trường. Tổng thống Trump tin rằng một thỏa thuận thương mại có thể đạt được, nhưng chúng tôi vẫn giữ lập trường rất cứng rắn”, ông Pence nói.

Ngày 15/11, tại Singapore, Phó Tổng thống Pence đã có cuộc trao đổi riêng với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong khuôn khổ hội nghị cấp cao ASEAN. Theo một quan chức Mỹ, trở về ghế ngồi sau nghi thức chụp ảnh chung, ông Lý đã nói với Phó Tổng thống Mỹ rằng Trung Quốc vẫn là “một nước đang phát triển”. Đáp lại, ông Pence đã nhắc tới các hành vi thương mại của Trung Quốc và đề nghị: “Mọi thứ đều phải thay đổi”.

Là nơi có các tuyến hàng hải quan trọng với nguồn hải sản dồi dào, Nam Thái Bình Dương được xem là khu vực nằm trong tính toán chiến lược của Trung Quốc khi nước này muốn hiện đại hóa quân đội và mở rộng ảnh hưởng kinh tế.

Mâu thuẫn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thể hiện rõ qua bài phát biểu của các nhà lãnh đạo Mỹ, Trung đằng sau cánh cửa phòng họp tại Papua New Guinea vừa qua. Mặc dù không nêu đích danh Mỹ, song ông Tập Cận Bình đã chỉ trích “chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ” và đây được xem là nhằm vào chính sách “Nước Mỹ là trên hết” của Tổng thống Trump. Trong khi đó, Phó Tổng thống Pence cũng ngầm công kích Trung Quốc khi tuyên bố Mỹ sẽ “tiếp tục có các biện pháp để buộc các nước phải chịu trách nhiệm về những hành vi kinh doanh thiếu công bằng”.

Papua New Guinea đã trở thành mục tiêu cho chiến lược “tấn công quyến rũ” của Trung Quốc khi Bắc Kinh tìm cách lôi kéo các quốc đảo Thái Bình Dương khỏi các đối tác viện trợ truyền thống từ phương Tây thông qua các khoản vay và đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Hàng trăm lá cờ Trung Quốc được dựng lên dọc theo con đường 6 làn do Trung Quốc xây dựng, dẫn tới tòa nhà quốc hội Papua New Guinea.

Mỹ và các đồng minh cũng tăng cường các biện pháp cạnh tranh với Trung Quốc. Australia, Nhật Bản, New Zealand và Mỹ ngày 18/11 đã ký thỏa thuận cung cấp điện trị giá 1,7 tỷ USD với Papua New Guinea . Thỏa thuận này đã cho thấy cam kết hợp tác của Mỹ và các đồng minh trong việc đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng tại khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương.

Thành Đạt

Theo WSJ

MỚI NHẤT
Đảng Dân chủ kiện Tổng thống Trump vi phạm Hiến pháp Mỹ
Đảng Dân chủ kiện Tổng thống Trump vi phạm Hiến pháp Mỹ

(Dân trí) - Một nhóm thượng nghị sĩ cấp cao của đảng Dân chủ đã nộp đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump lên một tòa án liên bang, cáo buộc việc ông Trump tự ý bổ nhiệm quyền Bộ trưởng Tư Pháp Matthew Whitaker là hành động vi hiến.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:38

Maldives tính hủy hiệp định thương mại với Trung Quốc giữa “vòng xoáy” nợ
Maldives tính hủy hiệp định thương mại với Trung Quốc giữa “vòng xoáy” nợ

(Dân trí) - Chính phủ mới của Maldives đã lên kế hoạch rút khỏi hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc trong bối cảnh quốc đảo Ấn Độ Dương đang chìm trong khoản nợ khổng lồ với Bắc Kinh.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:17

Ông Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân
Ông Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

(Dân trí) - Tuy không lao vào một cuộc chạy đua vũ trang, nhưng Moscow cũng sẽ không khoanh tay nhìn nếu Washington đơn phương rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo.

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:44

Việt Nam - Oman đẩy mạnh quan hệ song phương
Việt Nam - Oman đẩy mạnh quan hệ song phương

(Dân trí) - Đại sứ Cơ hội hợp tác giữa Ô-man và Việt Nam là rất lớn và đầy hứa hẹn và hai nước không ngừng nỗ lực tăng cường hợp tác trong mọi lĩnh vực.

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:25

Mỹ tuyên bố không nhượng bộ Trung Quốc về Biển Đông, Đài Loan
Mỹ tuyên bố không nhượng bộ Trung Quốc về Biển Đông, Đài Loan

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết nước này vẫn muốn duy trì hợp tác ngoại giao cấp cao với Trung Quốc, tuy nhiên Washington sẽ không nhượng bộ Bắc Kinh trong các vấn đề về Biển Đông và Đài Loan.

Thứ hai, 19/11/2018 - 11:42

Nga lần đầu công bố video “bóng ma bầu trời” Su-57 sải cánh tại Syria
Nga lần đầu công bố video “bóng ma bầu trời” Su-57 sải cánh tại Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiên công bố hình ảnh máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-57 tham gia hoạt động tác chiến thử nghiệm tại Syria.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:08

Nghi vấn máy bay MH370 bốc cháy hàng giờ trước khi rơi xuống biển
Nghi vấn máy bay MH370 bốc cháy hàng giờ trước khi rơi xuống biển

(Dân trí) - Một phi công Mỹ cho rằng máy bay MH370 mất tích của hãng hàng không Malaysia Airline có thể đã bốc cháy trên trời vài giờ trước khi rơi xuống vùng biển phía nam Ấn Độ Dương cách đây 4 năm.

Thứ hai, 19/11/2018 - 09:25

Ông Hun Sen bác tin Trung Quốc lập căn cứ hải quân ở Campuchia
Ông Hun Sen bác tin Trung Quốc lập căn cứ hải quân ở Campuchia

(Dân trí) - Thủ tướng Hun Sen hôm nay đã chính thức lên tiếng sau khi xuất hiện thông tin Trung Quốc sẽ thành lập một căn cứ hải quân tại Campuchia.

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:02

Hé lộ thân thế binh sĩ Triều Tiên vượt “mưa” đạn trốn sang Hàn Quốc
Hé lộ thân thế binh sĩ Triều Tiên vượt “mưa” đạn trốn sang Hàn Quốc

(Dân trí) - Binh sĩ Triều Tiên từng vượt qua “mưa” đạn của đồng đội để trốn sang biên giới Hàn Quốc vào cuối năm 2017 đã chia sẻ về lòng trung thành của giới trẻ với chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ hai, 19/11/2018 - 04:45

Tiết lộ việc ông Putin thường làm trên chuyên cơ tổng thống
Tiết lộ việc ông Putin thường làm trên chuyên cơ tổng thống

(Dân trí) - Theo một quan chức thân cận, Tổng thống Nga Vladimir Putin thường tận dụng mọi khoảng thời gian di chuyển trên chuyên cơ riêng để làm việc, đọc tài liệu cấp dưới báo cáo cũng như theo dõi tin tức trong nước và trên thế giới.

Thứ hai, 19/11/2018 - 04:36

Báo Nhật Bản viết về người gốc Việt giúp lao động Việt Nam bị chèn ép nơi xứ người
Báo Nhật Bản viết về người gốc Việt giúp lao động Việt Nam bị chèn ép nơi xứ người

(Dân trí) - Báo Japan Times đã đăng tải bài viết về một người đàn ông Nhật Bản gốc Việt đã âm thầm giúp đỡ những lao động Việt Nam bị chèn ép khi đi tu nghiệp và lao động nơi xứ người.

Thứ hai, 19/11/2018 - 04:22

Tham vọng quyền lực mềm không thành của Trung Quốc tại hội nghị APEC
Tham vọng quyền lực mềm không thành của Trung Quốc tại hội nghị APEC

(Dân trí) - Hội nghị cấp cao APEC cuối tuần qua dường như đã không thể trở thành cơ hội để Trung Quốc thỏa mãn tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực.

Thứ hai, 19/11/2018 - 03:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh hai tàu sân bay Mỹ phô diễn sức mạnh ở vùng biển Philippines
Cận cảnh hai tàu sân bay Mỹ phô diễn sức mạnh ở vùng biển Philippines

(Dân trí) - Hai tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS John C. Stennis cùng với các tàu hỗ trợ trong tuần qua đã tham gia các cuộc diễn tập quân sự ở vùng biển Philippines trong một động thái nhằm phô diễn sức mạnh, thể hiện các cam kết an ninh ở khu vực.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:08

Ông Trump tự đánh giá bản thân xuất sắc trong cương vị Tổng thống
Ông Trump tự đánh giá bản thân xuất sắc trong cương vị Tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự cho mình điểm A+, thang điểm cao nhất, khi đánh giá khả năng điều hành đất nước của bản thân.

Thứ hai, 19/11/2018 - 11:58

Quan chức 38 tuổi Trung Quốc gây tranh cãi vì trông quá già
Quan chức 38 tuổi Trung Quốc gây tranh cãi vì trông quá già

(Dân trí) - Một quan chức 38 tuổi đã trở thành chủ đề tranh cãi trong dư luận Trung Quốc vì người này sở hữu ngoại hình như một người ngoài 50 tuổi, làm dấy lên những đồn đoán rằng ông cố tình khai gian tuổi để có lợi thế trong việc thăng quan tiến chức.

Thứ hai, 19/11/2018 - 11:53

Cháy rừng California: Vì sao số người chết quá nhiều?
Cháy rừng California: Vì sao số người chết quá nhiều?

Trận cháy rừng khủng khiếp ở bang California (Mỹ) hơn 10 ngày qua vẫn chưa được dập tắt. Số thương vong lớn không ngờ, bên cạnh 79 người chết và hàng chục người bị thương, tính đến ngày 17-11 còn hơn 1.300 người chưa rõ tung tích.

Thứ hai, 19/11/2018 - 11:48

“Chim sắt” bay 24/7 trong 30 năm bảo vệ Mỹ khỏi mối đe dọa hạt nhân
“Chim sắt” bay 24/7 trong 30 năm bảo vệ Mỹ khỏi mối đe dọa hạt nhân

(Dân trí) - Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh với Liên Xô cũ, để bảo vệ nước Mỹ trước mối đe dọa bị tấn công hạt nhân, Washington đã huy động 11 “chim sắt” EC-135C bay liên tục 24/7 trong khoảng 30 năm nhằm đảm bảo các lực lượng hạt nhân nước này luôn sẵn sàng tác chiến.

Thứ hai, 19/11/2018 - 11:24

Campuchia không cho phép Trung Quốc xây căn cứ hải quân trên lãnh thổ
Campuchia không cho phép Trung Quốc xây căn cứ hải quân trên lãnh thổ

(Dân trí) - Campuchia đã bác thông tin đồn đoán cho rằng, Campuchia cho phép Trung Quốc xây dựng căn hải quân thông qua dự án xây cảng thương mại ở Koh Kong trên vịnh Thái Lan.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:14

Cạnh tranh Trung Quốc, Mỹ và đồng minh bắt tay viện trợ Papua New Guinea
Cạnh tranh Trung Quốc, Mỹ và đồng minh bắt tay viện trợ Papua New Guinea

(Dân trí) - Mỹ và 3 nước đồng minh đã công bố kế hoạch trị giá 1,7 tỷ USD để cung cấp hệ thống điện và internet cho Papua New Guinea nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc trong khu vực.

Thứ hai, 19/11/2018 - 09:41

Nga vô tình để lộ về máy bay chiến đấu siêu thanh thế hệ 6?
Nga vô tình để lộ về máy bay chiến đấu siêu thanh thế hệ 6?

(Dân trí) - Một chương trình truyền hình của Nga được cho là đã làm lộ ra hình ảnh của máy bay chiến đấu siêu thanh thế hệ thứ 6 mà Moscow đang bí mật phát triển.

Thứ hai, 19/11/2018 - 09:10

Tổng thống Philippines Duterte bỏ dự tiệc tối ở hội nghị APEC
Tổng thống Philippines Duterte bỏ dự tiệc tối ở hội nghị APEC

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 17/11 đã không tham dự tiệc tối dành cho các lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị cấp cao APEC diễn ra ở Papua New Guinea. Hiện chưa rõ lý do khiến ông Duterte bỏ lỡ sự kiện này.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:47

Thổ Nhĩ Kỳ: Thi thể nhà báo Ả rập bị nhét vào hành lý đưa ra nước ngoài
Thổ Nhĩ Kỳ: Thi thể nhà báo Ả rập bị nhét vào hành lý đưa ra nước ngoài

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết những sát thủ đoạt mạng nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi có thể đã nhét các phần thi thể của ông vào hành lý và đưa ra nước ngoài nhờ quyền ưu tiên đặc biệt.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:28

Syria dồn dập tung hỏa lực san phẳng sào huyệt cuối cùng của IS ở phía nam
Syria dồn dập tung hỏa lực san phẳng sào huyệt cuối cùng của IS ở phía nam

(Dân trí) - Với sự trợ giúp của Nga, lực lượng quân đội Ả rập Syria (SAA) đã dồn dập nã hỏa lực vào những mục tiêu là những hang ổ cuối cùng của IS tại miền nam nước này và đã giành lại được quyền kiểm soát tại khu vực.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:19

Ông Trump cảnh báo sắp thay hàng loạt quan chức trong nội các
Ông Trump cảnh báo sắp thay hàng loạt quan chức trong nội các

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông đang cân nhắc thay đổi nhiều vị trí trong nội các sau khi xuất hiện thông tin về cuộc “thay máu” tại Nhà Trắng sau bầu cử giữa kỳ.

Thứ hai, 19/11/2018 - 07:22