Thứ ba, 28/02/2017 - 14:59

Phái đoàn cấp cao Triều Tiên tới Malaysia đề nghị trả thi thể ông Kim Jong-nam

Dân trí

Triều Tiên đã cử một phái đoàn cấp cao tới Malaysia để đề nghị bàn giao thi thể của người đàn ông được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hãng tin AP cho biết.


Người đàn ông được cho là ông Kim Jong-nam xuất hiện tại sân bay Kuala Lumpur trước khi bị đột tử. (Ảnh: Youtube)

Người đàn ông được cho là ông Kim Jong-nam xuất hiện tại sân bay Kuala Lumpur trước khi bị đột tử. (Ảnh: Youtube)

AP dẫn nguồn thạo tin hôm nay 28/2 cho biết, phái đoàn này gồm có ông Ri Tong Il, cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc. Ông Ri nói với báo giới bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur hôm nay rằng, phái đoàn ngoại giao cấp cao của Triều Tiên đang ở Malaysia để đề nghị trao trả thi thể công dân của nước này được cho là ông Kim Jong-nam và đề nghị thả ngay lập tức nghi phạm Triều Tiên.

Ông Ri cũng nhấn mạnh, phái đoàn ngoại giao Triều Tiên mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị giữa Triều Tiên và Malaysia.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ ngoại giao Triều Tiên - Malaysia tiếp tục căng thẳng do cuộc điều tra liên quan đến ông Kim Jong-nam, người đột tử sáng 13/2 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Cảnh sát Malaysia cho rằng, ông Kim Jong-nam có thể đã bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX, khiến ông tử vong chỉ sau khoảng 15-20 phút.

Cảnh sát Malaysia hiện bắt giữ 3 nghi phạm gồm một nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam, một nghi phạm mang hộ chiếu Indonesia và một nghi phạm mang hộ chiếu Triều Tiên. Trả lời phỏng vấn AP, Bộ trưởng tư pháp Malaysia cho biết, hai nữ nghi phạm sẽ phải ra tòa vào ngày mai 1/3 và có thể đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội mưu sát.

Hồi tuần trước, Triều Tiên đã yêu cầu phía Malaysia lập tức thả các nghi phạm này do không có căn cứ để tạm giữ thêm sau gần 2 tuần thẩm vấn. Triều Tiên cũng đề nghị Malaysia trao trả thi thể công dân của họ, tuy nhiên Malaysia tuyên bố chỉ trao trả khi người nhà nạn nhân tới xác nhận thông qua mẫu ADN.

Minh Phương

Tổng hợp