Ông Trump và Huawei trong cuộc chiến toàn cầu 5G

Trong khi đã bị một số nước cấm thiết lập mạng viễn thông thế hệ mới 5G trên lãnh thổ của họ, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei (Hoa Vi) đang nín thở chờ cú đánh mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
>>Nhà Trắng sắp “tung đòn” cấm thiết bị Huawei tại Mỹ
>>Trung Quốc và Huawei không có nhiều cửa trả đũa Mỹ ​
>>Mỹ chính thức đề nghị dẫn độ giám đốc tài chính Huawei

Tính đến giữa tháng 2, Ấn Độ và Ý vẫn có ý bật đèn xanh cho Huawei tham gia đấu thầu cung cấp mạng 5G; Anh, Canada và Đức bật đèn vàng; trong khi Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand đã bật đèn đỏ.

Ông Trump ra lệnh cấm trước 25/2?

Theo giới quan sát, Tổng thống Donald Trump có thể sắp ban lệnh cấm các công ty Trung Quốc bán thiết bị, công nghệ mạng 5G tốc độ cao cho phía Mỹ. Nhưng cuộc chiến thực tế chống Huawei đã nổ ra trên phạm vi toàn thế giới, hai cựu cố vấn tình báo Mỹ nói với Breaking Defense hôm 15/2 sau một cuộc họp báo tại Washington.

“Chúng tôi trông chờ một sắc lệnh tổng thống sớm được ban ra, chắc là trước khi Hội nghị Thế giới Di động diễn ra ở Barcelona ngày 25/2”, Andy Keiser, cựu cố vấn cấp cao Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, nói. Ông Keiser cùng với cựu đồng nghiệp Bryan Smith gần đây thực hiện nghiên cứu tại Viện An ninh quốc gia về nguy cơ của Huawei.

“Việc đó (cấm Huawei triển khai mạng 5G ở Mỹ) sẽ không ảnh hưởng nhiều tới thị trường của chúng ta vì ở đây họ chỉ là một tay chơi nhỏ, nhưng sẽ gửi một thông điệp lớn tới toàn thể thế giới rằng họ không đáng tin”, ông Keiser nói. Quan chức và chuyên gia nhiều nước cáo buộc Huawei thực hiện hoạt động gián điệp thông qua thiết bị của họ.

Trong khi nước Anh vẫn “bâng khuâng đứng giữa hai dòng nước”, chưa quyết cấm hay cấp phép cho Huawei, bộ trưởng quốc phòng nước này Gavin Williamson  nói rằng, ông “quan tâm sâu sắc” về bất kỳ công nghệ nào của Huawei trong hệ thống 5G của Anh, BBC đưa tin.

“Các nước này (Anh, Canada, Đức…) là những thị trường khổng lồ. Họ sẽ ra quyết định trong 6-12 tháng tới”, ông Keiser nhận định.

Ông Trump và Huawei trong cuộc chiến toàn cầu 5G - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ban lệnh cấm Huawei, ZTE bán thiết bị, công nghệ mạng 5G cho phía Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Liên minh tình báo cũng chia rẽ

Theo các chuyên gia kinh tế và chính sách, vấn đề là ở chỗ các sản phẩm của Huawei rẻ hơn các hãng khác, một phần nhờ chính phủ Trung Quốc cho vay ưu đãi và chiến thuật hàng bán câu khách (định giá một sản phẩm được bán với giá thấp hơn giá thị trường để kích thích doanh thu bán hàng hóa hoặc dịch vụ có lợi nhuận cao hơn). Không dễ thuyết phục một công ty hoặc một đất nước, đặc biệt những nước có thu nhập thấp từ bỏ các lợi ích rõ ràng, trước mắt (chi phí thấp) để phòng chống nguy cơ an ninh dài hạn, chưa rõ ràng.

Khi phóng viên hỏi Mỹ có nên trợ cấp các đối thủ cạnh tranh Huawei, ông Bryan Smith trả lời: “Không, chúng ta không đủ lực để cạnh tranh đối đầu về giá. Nhưng chúng ta có nhiều cách khác. Các nước khác muốn ở chúng ta một số thứ, vì vậy chúng ta mở rộng không gian thương mại để tạo động lực cho họ. Có thể là ra chính sách về visa H-1B (visa không định cư cho phép công ty Mỹ tuyển dụng nhân sự nước ngoài tới Mỹ làm việc lên đến 6 năm) hoặc vấn đề thương mại cụ thể nào đó”, ông Smith nói.

Vấn đề phức tạp đến nỗi ngay cả các đối tác của Mỹ trong liên minh tình báo Five Eye (ngũ nhãn-5 mắt), các đồng minh gần gũi nhất chia sẻ thông tin tình báo tuyệt mật, cũng đang chia rẽ. Úc và New Zealand đã cấm Huawei tham gia đấu thầu xây dựng mạng 5G ở hai nước này. Nhưng Anh và Canada vẫn đang lưỡng lự. Hai nước này đã có nhiều phần cứng Huawei trong các hệ thống hiện hữu của họ.

Vấn đề Canada xem xét cấm hay cấp phép Huawei còn bị làm phức tạp thêm với lo ngại rằng, Trung Quốc sẽ trả đũa lệnh cấm. Cơ quan an ninh Trung Quốc đã tạm giữ một số công dân Canada với những cáo buộc không rõ ràng, sau khi Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của Huawei. Bà Mạnh là con gái người sáng lập Huawei và rõ ràng là người kế nghiệp.

Ở bên kia Đại Tây Dương, chính phủ Anh yêu cầu Huawei cho phép Anh kiểm tra bất cứ thành phần nào mà Huawei bán ở Anh và hãng viễn thông Anh British Telecom đã cam kết không tích hợp công nghệ Huawei vào trong phần lõi của mạng 5G trong tương lai.

Ông Smith nói rằng, hai hệ thống phòng thủ này là không đủ. Công nghệ thông tin hiện đại rất phức tạp, được cập nhật thường xuyên, việc kiểm tra các thành phần độc lập hôm nay không thể tiết lộ cách thức chúng thực sự tương tác với toàn bộ hệ thống ngày mai. Một đặc điểm của mạng 5G là ranh giới giữa “phần lõi” và “phần rìa” bị xóa nhòa, phân cấp các tính năng chính để tăng hiệu suất nhưng ảnh hưởng các biện pháp anh ninh truyền thống dựa trên điều khiển trung tâm.

 

“Vấn đề với nguy cơ kiểu như Huawei là phần cứng và/hoặc phần mềm của họ đã nằm trong hệ thống của bạn, trong chu vi phòng thủ của bạn. Loại tấn công chuỗi cung ứng như vậy là loại tấn công khó chống đỡ nhất”, chuyên gia bảo mật Mỹ Jonathan Halstuch nói.

Sau khi làm việc tại các cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Halstuch cùng sáng lập công ty bảo mật RackTop chuyên bán công nghệ mã hóa cao cấp để bảo vệ dữ liệu khách hàng dù chúng được lưu trong máy chủ của khách hàng hay của một nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. “Với các mối nguy kiểu như Huawei thì vấn đề cốt lõi là họ ở đâu trong toàn bộ hệ thống?”, ông Halstuch nói.

Ông lấy một ví dụ đơn giản, nếu người dùng mã hóa dữ liệu trước khi một thành phần nào đó trong hệ thống như máy chủ (server), bộ định hướng (router) bị xâm nhập, thì dù dữ liệu bị đánh cắp, kẻ xấu cũng có thể không giải mã được, không hiểu được. Nhưng nếu kẻ xấu thực sự có phần cứng hoặc phần mềm trong thiết bị đầu vào của người dùng, họ có thể biết được người dùng gõ phím gì, ghi âm các cuộc gọi… trước khi dữ liệu được mã hóa.

Ông Trump và Huawei trong cuộc chiến toàn cầu 5G - 2

Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand đã cấm Huawei thiết lập mạng 5G ở nước họ. Ảnh: Global News.

Yếu tố quân đội, an ninh

Đó là lý do tại sao những nhân vật “diều hâu” về thế giới mạng nói rằng, không có gì bảo đảm an toàn cho Mỹ và các đồng minh nếu họ dùng sản phẩm Huawei trong các hệ thống của mình. Trong khi đó, Huawei luôn phủ nhận họ thực hiện các hoạt động gián điệp theo yêu cầu của cơ quan an ninh Trung Quốc, China Daily đưa tin. Báo chí nhà nước Trung Quốc không đề cập thông tin trên báo chí phương Tây rằng, nhiều lãnh đạo cấp cao của Huawei là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, từng làm việc trong quân đội.

“Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi bắt đầu sự nghiệp của mình trong quân đội Trung Quốc, là hiệu trưởng Đại học Kỹ thuật thông tin của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Trường này đào tạo các chuyên gia kỹ thuật của quân đội Trung Quốc về phòng thủ và tấn công mạng”, bà Elsa Kania, chuyên gia máy tính tại Trung tâm An ninh mới của Mỹ, nhận định. “Cựu chủ tịch Huawei, bà Tôn Ái Phương, từng làm việc cho Bộ An ninh, cơ quan tình báo số một của Trung Quốc, sau đó tận dụng các mối quen biết ở bộ để ủng hộ công ty”, bà Kania nói.

Ông Trump và Huawei trong cuộc chiến toàn cầu 5G - 3

CIA năm 2011 tuyên bố, bà Tôn Ái Phương, cựu chủ tịch Huawei, từng làm việc cho Bộ An ninh Trung Quốc và có mối quan hệ với quân đội nước này. Ảnh: Fortune.

Mặt trận lớn

Bộ Quốc phòng Mỹ bị cấm mua sản phẩm Huawei nhưng họ vẫn lo lắng vì dữ liệu thường phải đi qua các hệ thống của khu vực tư nhân. “Trên đất liền Mỹ, chúng tôi rất hiểu các mối nguy cơ là gì nhưng ở bên ngoài lục địa, vấn đề phức tạp hơn rất nhiều, vì các hệ thống nằm trong tay các nhà cung cấp ở bên ngoài nước Mỹ”, ông Dana Deasy, giám đốc công nghệ thông tin của Lầu Năm Góc, phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, ngày 29/1.

Nhiều quan chức và chuyên gia Mỹ và đồng minh cho rằng, mối nguy không chỉ nằm ở việc Trung Quốc có thể do thám lưu lượng internet và điện thoại di động của các nước khác thông qua các sản phẩm “có vấn đề” của Huwei. Theo họ, Huawei là lính xung kích của Trung Quốc trong mặt trận tái thiết lập thông tin liên lạc toàn cầu bằng cách giới thiệu các công nghệ mới, đàm phán các tiêu chuẩn quốc tế và kiếm được lợi nhuận nhiều hơn rất nhiều do với dây chuyền lắp ráp đơn thuần cho Apple.

Các quan chức và chuyên gia cũng cho rằng, mặt trận đó là một phần của một mặt trận lớn hơn là Trung Quốc đang cố thay đổi trật tự thế giới do Washington dẫn dắt mà Bắc Kinh cho rằng đang chống lại họ, như đối đầu họ về vấn đề Tây Tạng, Đài Loan, biển Đông…

Chuyện gì sẽ đến với các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei, ZTE… nếu Mỹ thuyết phục được hầu hết các nền kinh tế lớn không cho họ xây dựng mạng 5G ở những nước này? “Họ có thể vẫn tồn tại và tăng trưởng vì thị trường viễn thông Trung Quốc lớn, phát triển nhanh”, ông Gregory Allen, chuyên gia tại Trung tâm An ninh mới của Mỹ, nhận định. “Tuy nhiên, việc hạn chế hoặc trì hoãn tăng trưởng có ảnh hưởng lớn tới giá trị cổ phiếu của các công ty này”, ông nói.

Không chào đón Huawei là để bảo vệ an ninh và kinh tế các nước phương Tây. Sẽ có các công ty phương Tây tự mình thiết lập các mạng 5G với chi phí không quá cao, ông Allen nói.

Ông Trump và Huawei trong cuộc chiến toàn cầu 5G - 4

Lễ khai trương căn cứ quân sự Trung Quốc tại Djibouti (một nước nhỏ ở Đông Phi). Ảnh: STR.

Mỏ vàng dữ liệu

Ông Michael Bahar, cựu cố vấn tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nói: “Dữ liệu là loại vàng thỏi mới hoặc dầu mỏ mới mà các nước trên thế giới đang cạnh tranh giành lấy. Giống như Anh sau đó là Mỹ giữ các tuyến đường biển rộng mở cho thương mại hơn 200 năm qua, giờ đây chúng ta cần giữ cho các tuyến đường biển toàn cầu rộng mở cho dữ liệu”.

 

Theo Đông Phong
Tiền phong

Tag : Huawei Mỹ 5g
MỚI NHẤT
Quốc hội và chính đảng Australia bị "một tổ chức nhà nước tinh vi" tấn công mạng
Quốc hội và chính đảng Australia bị "một tổ chức nhà nước tinh vi" tấn công mạng

(Dân trí) - Australia ngày hôm nay cho biết họ bị “một tổ chức nhà nước tinh vi” tấn công mạng các đảng phái, quốc hội. Giới quan sát cho rằng Trung Quốc có thể là nước bị tình nghi có liên quan tới cáo buộc này.

Thứ hai, 18/02/2019 - 02:06

Hai tấm thảm đỏ và bí mật phút chót tại thượng đỉnh Trump - Kim ở Singapore
Hai tấm thảm đỏ và bí mật phút chót tại thượng đỉnh Trump - Kim ở Singapore

(Dân trí) - Singapore đã chi một khoản tiền không nhỏ và đáp ứng không ít yêu cầu của hai phái đoàn Mỹ và Triều Tiên để tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim đầu tiên hồi năm ngoái.

Thứ hai, 18/02/2019 - 12:24

Hội nghị An ninh Munich: Đấu khẩu và rạn nứt
Hội nghị An ninh Munich: Đấu khẩu và rạn nứt

Hội nghị An ninh Munich (từ ngày 15 đến 17-2) tại Đức đã chứng kiến những cuộc đấu khẩu nảy lửa giữa Mỹ với Trung Quốc, thậm chí với cả đồng minh truyền thống

Thứ hai, 18/02/2019 - 12:06

Nga đưa dàn vũ khí tối tân tới triển lãm quân sự
Nga đưa dàn vũ khí tối tân tới triển lãm quân sự

(Dân trí) - Trong một triển lãm quân sự ở UAE, các công ty Nga đã mang tới những thiết bị, vũ khí hiện đại, tối tân để “chào hàng” với những đối tác tiềm năng.

Thứ hai, 18/02/2019 - 11:54

Thách thức với ông Trump tại hội nghị lần hai với ông Kim Jong-un
Thách thức với ông Trump tại hội nghị lần hai với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump phải chịu sức ép lớn hơn so với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi họ gặp thượng đỉnh lần hai tại Việt Nam vào cuối tháng này.

Thứ hai, 18/02/2019 - 11:45

Mỹ bị nghi dùng trực thăng chở 40 tấn vàng của IS ra khỏi Syria
Mỹ bị nghi dùng trực thăng chở 40 tấn vàng của IS ra khỏi Syria

(Dân trí) - Truyền thông Syria dẫn nguồn tin nói rằng Mỹ dường như đã dùng trực thăng chở 40 tấn vàng thu được từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ra khỏi lãnh thổ Syria.

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:43

Mỹ, Nga và "miếng mồi" ngon châu Âu
Mỹ, Nga và "miếng mồi" ngon châu Âu

Mỹ không ngừng chỉ trích; Đức, Nga vẫn kiên định. Liệu luật pháp châu Âu có giúp xóa tan nỗi bất an?

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:36

Cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam có thể quyết định tương lai Mỹ - Triều
Cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam có thể quyết định tương lai Mỹ - Triều

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sắp tới tại Việt Nam được một số chuyên gia nhìn nhận với sự lạc quan, tuy nhiên đây cũng có thể là thời điểm mang tính quyết định.

Thứ hai, 18/02/2019 - 09:04

Triều Tiên kỳ vọng quan hệ "đột phá" với Mỹ thông qua thượng đỉnh Trump-Kim
Triều Tiên kỳ vọng quan hệ "đột phá" với Mỹ thông qua thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên lạc quan rằng quan hệ Mỹ-Triều Tiên có thể đạt được "đột phá lớn" khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang tới rất gần.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:10

Nhật Bản lo về kịch bản không có lợi tại thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội
Nhật Bản lo về kịch bản không có lợi tại thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội

(Dân trí) - Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp thượng đỉnh lần 2 vào cuối tháng này tại Việt Nam, một trong những đồng minh thân thiết nhất của Washington, Nhật Bản, dường như đang cảm thấy lo lắng với những kịch bản bất lợi cho Tokyo.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:05

Bộ trưởng Anh hủy chuyến đi Trung Quốc sau căng thẳng tàu sân bay
Bộ trưởng Anh hủy chuyến đi Trung Quốc sau căng thẳng tàu sân bay

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã hủy chuyến đi tới Trung Quốc sau khi Bắc Kinh lên tiếng chỉ trích kế hoạch đưa tàu chiến đến Thái Bình Dương của London.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:05

Ngân hàng Nga đóng băng tài khoản của công ty dầu khí quốc gia Venezuela
Ngân hàng Nga đóng băng tài khoản của công ty dầu khí quốc gia Venezuela

(Dân trí) - Ngân hàng Gazprombank của Nga đã quyết định đóng băng các tài khoản của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA và ngừng giao dịch với doanh nghiệp này để giảm rủi ro do tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 17/2.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Assad cảnh báo Mỹ sẽ bỏ rơi người Kurd ở Syria
Tổng thống Assad cảnh báo Mỹ sẽ bỏ rơi người Kurd ở Syria

Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa cảnh báo Mỹ sẽ không bảo vệ những lực lượng phụ thuộc vào Washington như các chiến binh người Kurd đang kiểm soát khu vực phía bắc Syria.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:27

Sóng gió dồn dập “bủa vây” giấc mộng toàn cầu của Trung Quốc
Sóng gió dồn dập “bủa vây” giấc mộng toàn cầu của Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày càng nhiều quốc gia lo ngại và thách thức tham vọng mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc sau một loạt chính sách cứng rắn của Bắc Kinh trong thời gian qua.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:23

Triều Tiên lập các công ty để mời gọi vốn nước ngoài
Triều Tiên lập các công ty để mời gọi vốn nước ngoài

(Dân trí) - Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tìm cách phát triển đất nước thay vì tập trung vào vấn đề quân sự.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 03:43

Kỳ vọng của người Triều Tiên về thượng đỉnh Trump - Kim tại Việt Nam
Kỳ vọng của người Triều Tiên về thượng đỉnh Trump - Kim tại Việt Nam

(Dân trí) - Những người Triều Tiên sống ở nước ngoài hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Việt Nam sẽ mang lại những kết quả tích cực, bao gồm sự phát triển của nền kinh tế Triều Tiên.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 03:19

Lo bị giới hạn, Trung Quốc từ chối đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga, Mỹ
Lo bị giới hạn, Trung Quốc từ chối đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga, Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc đã từ chối kêu gọi của Thủ tướng Đức Angela Merkel nhằm tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí hậu Chiến tranh Lạnh với Nga và Mỹ, vì Bắc Kinh lo ngại rằng hiệp ước có thể đặt ra những giới hạn đối với quân đội nước này.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 03:09

Nga trang bị cho tàu chiến "đèn gây ảo giác, buồn nôn"
Nga trang bị cho tàu chiến "đèn gây ảo giác, buồn nôn"

Những chiếc đèn này, được coi là vũ khí không gây chết người, có thể khiến đối phương cảm thấy chóng mặt và buồn nôn. Loại vũ khí này hoạt động ra sao và vì sao chúng được chọn trang bị cho tàu chiến?

Chủ nhật, 17/02/2019 - 02:23

Những "quý bà thép" đứng đầu các lực lượng quân sự thế giới
Những "quý bà thép" đứng đầu các lực lượng quân sự thế giới

(Dân trí) - Các bóng hồng đứng đầu các nền quân đội trên thế giới giờ đây không còn là chuyện hiếm, đáng chú ý là khu vực châu Âu có tới 9 nữ bộ trưởng quốc phòng.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 02:12

Ông Trump cảnh báo hậu quả nếu châu Âu không nhận lại 800 tay súng IS
Ông Trump cảnh báo hậu quả nếu châu Âu không nhận lại 800 tay súng IS

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đề nghị các nước châu Âu nhận lại hơn 800 tay súng IS bị Mỹ bắt giữ tại Syria, nếu không Washington buộc phải phóng thích những đối tượng này.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 01:03

Cuộc gặp Trump - Kim có thể giúp thế giới an toàn hơn
Cuộc gặp Trump - Kim có thể giúp thế giới an toàn hơn

(Dân trí) - Mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề gai góc trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên, song cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sắp tới được cho là có thể giúp thế giới trở nên an toàn hơn.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:43

Tập trận Hổ Mang Vàng 2019: Mỹ đảm bảo an ninh với đồng minh
Tập trận Hổ Mang Vàng 2019: Mỹ đảm bảo an ninh với đồng minh

Thông qua cuộc tập trận Hổ mang Vàng 2019, Mỹ tiếp tục thể hiện vai trò và cam kết an ninh đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 09:39

Quan chức Mỹ - Trung “đấu khẩu” về Biển Đông, Huawei
Quan chức Mỹ - Trung “đấu khẩu” về Biển Đông, Huawei

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc đã lời qua tiếng lại về vấn đề Huawei và Biển Đông tại một diễn đàn an ninh khi cả hai nước đều tìm cách thể hiện tầm nhìn về an ninh khu vực.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:24

Mỹ đề nghị EU công nhận tổng thống tự phong Venezuela
Mỹ đề nghị EU công nhận tổng thống tự phong Venezuela

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) phải công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela trong lúc các cuộc biểu tình chưa chấm dứt tại nước này.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 07:18