Thứ năm, 18/01/2018 - 21:00

Ông Trump tuyên bố Mexico phải trả 20 tỷ USD xây tường biên giới

Dân trí Tổng thống Donald Trump hôm nay 18/1 tuyên bố kế hoạch xây bức tường ngăn biên giới giữa Mỹ và Mexico sẽ “không bao giờ thay đổi” và Mexico vẫn phải trả toàn bộ kinh phí xây dựng.
 >> Mỹ xây dựng thí điểm tường biên giới với Mexico

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

“Bức tường vẫn là bức tường, nó sẽ không bao giờ thay đổi hay biến hóa kể từ ngày đầu tiên tôi hình dung về nó”, Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm nay 18/1.

Theo Tổng thống Trump, nếu cần thiết, bức tường ngăn biên giới giữa Mỹ và Mexico sẽ được thiết kế để có thể nhìn xuyên qua ở nhiều đoạn. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định bức tường này sẽ không được xây dựng ở những khu vực có địa hình đồi núi, hoang mạc hay những nơi có sông nước chảy xiết.

Liên quan tới kinh phí xây dựng bức tường ngăn biên giới, Tổng thống Trump tuyên bố bên trả tiền phải là Mexico. Đây cũng là điều được nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định từ trước đến nay.

“(Kinh phí xây) bức tường sẽ được trả, trực tiếp hoặc gián tiếp, hoặc thông qua sự bồi hoàn dài hạn, bởi Mexico - nước có 71 tỷ USD thặng dư thương mại nực cười với Mỹ. Bức tường 20 tỷ USD này chỉ là “chuyện vặt” so với những gì mà Mexico đã chiếm được từ Mỹ. NAFTA đúng là trò lố bịch!”, ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Trump từng nhiều lần dọa rút Mỹ khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ, Mexico và Canada. Ông Trump cáo buộc NAFTA khiến Mỹ mất hàng triệu việc làm vào tay Mexico và tạo ra bất bình đẳng thương mại. Từ sau khi ông Trump đắc cử, cả Mexico và Canada đều tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ để xem xét lại hiệp định này.

Bình luận về bức tường biên giới của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Washington Post ngày 17/1 dẫn phát biểu của Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly tại cuộc họp với các nghị sĩ Dân chủ rằng sẽ không có bức tường biên giới nào do Mexico trả tiền.

Kế hoạch xây tường biên giới là một trong những đề xuất gây tranh cãi của Tổng thống Trump từ khi ông còn là ứng viên tranh cử của đảng Cộng hòa. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, mục đích xây dựng bức tường này nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp từ quốc gia láng giềng vào Mỹ.

Thành Đạt

Theo Hill