Thứ tư, 27/09/2017 - 14:15

Mỹ xây dựng thí điểm tường biên giới với Mexico

Dân trí Chính phủ Mỹ đã tuyên bố bắt đầu quy trình xây dựng thử nghiệm 8 nguyên mẫu cho bức tường biên giới với Mexico nhằm giúp đưa ra phương án tối ưu nhất cho kế hoạch chặn dòng người nhập cư đầy tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 >> Mexico cương quyết không trả tiền xây tường ngăn biên giới với Mỹ
 >> Ông Trump cam kết xây tường biên giới Mexico dù phải đóng cửa chính phủ

Công trường xây dựng các bức tường biên giới thí điểm (Ảnh: Hải quan Mỹ)
Công trường xây dựng các bức tường biên giới thí điểm (Ảnh: Hải quan Mỹ)

BBC ngày 27/9 đưa tin, cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ cho biết chính phủ Mỹ đang xây dựng thử nghiệm 8 nguyên mẫu cho tường biên giới Mexico, trong đó có 4 bức tường được xây bằng xi măng, còn lại được xây dựng bằng các vật liệu khác.

Kế hoạch lần này sẽ nhằm xây thử nghiệm một vài đoạn của bức tường ở biên giới giữa San Diego và Tijuana, Mexico. Các công nhân đã phá vỡ 1 vài đoạn của hàng rào hiện có dưới sự giám sát của lực lượng hành pháp liên bang và địa phương.

Bức tường mẫu sẽ cao 9m, dài 3m và dự kiến sẽ hoàn thành trong 30 ngày. Các quan chức sau đó sẽ dành 3 tháng để nghiên cứu các bức tường nguyên mẫu với các tiêu chí về tính hiệu quả, bao gồm khả năng người vượt biên trái phép xâm nhập được qua bằng những dụng cụ cầm tay kích thước nhỏ.

Ngoài ra, khi hoàn thành, Mỹ sẽ lắp thêm hệ thống camera và cảm biến. Mỗi bức tường thử nghiệm dự kiến tốn chi phí ít nhất là 450.000 USD và sẽ được quỹ dự trữ liên bang chi trả. Kế hoạch tham vọng trị giá 1,5 tỷ của ông Trump xây dựng bức tường dọc theo cả biên giới Mỹ và Mexico hiện vẫn chưa được quốc hội Mỹ thông qua.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm ngoái, ông Trump cam kết xây dựng bức tường biên giới để chặn lại dòng người nhập cư Mexico và ông cho biết chính phủ Mexico cũng sẽ phải trả tiền xây dựng bức tường này.

Ông Ronald Vitiello, quyền phó giám đốc Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ, cho biết: “Cam kết của chúng tôi là đảm bảo an ninh cho biên giới và điều đó bao gồm việc xây dựng bức tường”.

Bốn nhà thầu đã được chọn để xây dựng các bức tường nguyên mẫu, nhưng khi bức tường hoàn chỉnh được xây dựng, nó có thể là kết hợp giữa các đề xuất thiết kế.

Trong một diễn biến khác, Tổng chưởng lý bang California Xavier Becerra đang cố gắng ngăn chặn kế hoạch của ông Trump. Quan chức này đã đâm đơn kiện ông Trump lên tòa án liên bang ở San Diego với lập luận rằng chính phủ liên bang Mỹ đã vượt quá thẩm quyền khi bỏ qua khâu đánh giá về ảnh hưởng của môi trường và một số luật định khác.

Đức Hoàng

Theo BBC