Ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ ngày 13/1 chính thức thông qua luận tội Tổng thống Donald Trump "kích động bạo lực". Ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần.

Ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, với 232 phiếu ngày (trong đó có 10 lá phiếu của đảng Cộng hòa), 197 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 13/1 đã chính thức thông qua luận tội Tổng thống Donald Trump với điều khoản luận tội duy nhất: "kích động bạo lực".

Với quyết định này của Hạ viện, ông Trump chính thức trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần. Cuối năm 2019, ông từng bị luận tội cản trở quốc hội và lạm dụng quyền lực, tuy nhiên, Thượng viện sau đó đã phán quyết ông "trắng án".

Lần này, bất chấp nỗ lực đẩy nhanh việc luận tội và việc nhận được sự ủng hộ của nhiều nghị sĩ Cộng hòa, Hạ viện cũng khó đạt được mục đích phế truất ông Trump. Lý do là bởi ngay trước cuộc bỏ phiếu, Lãnh đạo Đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết, ông sẽ không triệu tập Thượng viện sớm hơn so với ngày làm việc dự kiến 19/1. Nghĩa là, nếu Hạ viện gửi bản luận tội ông Trump lên Thượng viện, quá trình xét xử tại Thượng viện sẽ diễn ra vào những ngày đầu tiên nhiệm sở của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Nhiệm kỳ của ông Trump sẽ chấm dứt vào trưa 20/1.

Tuy nhiên, nếu bị Thượng viện kết tội, ông Trump vẫn bị cấm tái tranh cử.

Quyết định luận tội "kích động bạo lực" đối với Tổng thống Trump được đưa ra một tuần sau vụ bạo loạn ở trụ sở quốc hội Mỹ hay Điện Capitol. Hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol để ngăn quốc hội xác nhận kết quả bầu cử. Ông Trump đã bác bỏ trách nhiệm trong vụ bạo loạn này, ông nói rằng những phát ngôn của ông hoàn toàn phù hợp, không có ý kích động bạo lực. Hôm 13/1, khi Hạ viện bỏ phiếu luận tội, ông Trump cũng đã ra tuyên bố kêu gọi "không bạo lực".

Đọc thêm