Thứ bảy, 09/01/2021 - 08:51

Ông Biden lên tiếng về làn sóng kêu gọi luận tội ông Trump

Dân trí

Tổng thống đắc cử Joe Biden chỉ trích ông Donald Trump không phù hợp để làm tổng thống Mỹ và cho biết quốc hội nước này là bên quyết định liệu có luận tội ông Trump lần thứ 2 hay không.

Ông Biden lên tiếng về làn sóng kêu gọi luận tội ông Trump - 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuter)

Trong bài phát biểu ngày 8/1, ông Biden chỉ trích ông Trump với những từ ngữ như "nỗi xấu hổ", "không phù hợp để làm tổng thống". "81 triệu người đã đứng lên và nói rằng đã đến lúc ông ấy phải ra đi", ông Biden cho biết, nhắc tới số lượng phiếu bầu phổ thông ông nhận được trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020.

Tuy nhiên, ông Biden nói rằng có một điều mà ông và ông Trump đồng thuận với nhau là "ông ấy không tới lễ nhậm chức của tôi". Ông Biden cho biết, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence được chào đón ở buổi lễ.

Liên quan tới làn sóng kêu gọi luận tội ông Trump lần thứ 2 tại chính trường Mỹ, ông Biden cho rằng quốc hội Mỹ nên là bên quyết định vấn đề này. "Điều mà quốc hội được quyết định thì hãy để họ quyết định", ông Biden nói, nhấn mạnh 3 ưu tiên chính của ông sau khi nhậm chức là: khống chế dịch Covid-19, phân phối vắc xin và khôi phục nền kinh tế.

Tổng thống đắc cử Mỹ cũng cáo buộc người ủng hộ ông Trump gây bạo loạn trong tòa nhà quốc hội hôm 6/1 để ngăn các nghị sĩ xác nhận kết quả bầu cử, là "những phần tử khủng bố nội địa".

Phe Dân chủ hiện đang kêu gọi luận tội ông Trump, với 2 nhân vật quan trọng ở lưỡng viện là Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện, đều đã lên tiếng.

Ngoài ra, một số nhà làm luật của 2 đảng cũng kêu gọi kích hoạt Tu chính án số 25 của hiến pháp Mỹ để phế truất ông Trump. Tuy nhiên, một số nguồn tin nói rằng ông Pence dường như không đồng ý với việc này.

Năm ngoái, ông Trump đã từng bị Hạ viện đưa ra luận tội, nhưng sau đó ông được tha bổng ở Thượng viện.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Đáng quan tâm