Ông Trump thua hầu hết các vụ kiện, còn 9 ngày để lật ngược tình thế

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thua hoặc rút lui trong hầu hết các vụ kiện liên quan tới bầu cử, trong bối cảnh ông chỉ còn 9 ngày để thực hiện nỗ lực pháp lý cho tới khi các bang chốt kết quả.

Ông Trump thua hầu hết các vụ kiện, còn 9 ngày để lật ngược tình thế - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Tổng thống Trump đang dần hết thời gian để thực hiện các động thái pháp lý nhằm lật ngược tình thế cuộc bầu cử ngày 3/11. Các bang chiến địa như Georgia, Michigan, và Pennsylvania dự kiến sẽ công bố kết quả bầu cử cuối cùng trong 9 ngày tới.

Nếu theo tình hình hiện tại, các hãng tin lớn tính toán và dự đoán rằng ông Biden sẽ thắng ông Trump nhờ hơn cả phiếu đại cử tri và phiếu phổ thông. Mặc dù vậy, ông Trump viện dẫn cáo buộc có gian lận bầu cử để không chấp nhận kết quả. Nếu lợi thế của ông Biden tiếp tục được duy trì các bang sắp công bố kết quả, điều này đồng nghĩa với việc ông Trump không còn nhiều hy vọng cho nhiệm kỳ 2.

Mặc dù vậy, tại các phiên tòa tuần này, ông Trump và các đồng minh không thể đưa ra được bằng chứng cần thiết cho lời cáo buộc và hầu hết toàn bộ các thách thức pháp lý hoặc là bị hủy bỏ hoặc là bị rút lại.

Hiện Georgia là bang chứng kiến sự đua tranh quyết liệt khi ông Biden chỉ hơn ông Trump 3 điểm phần trăm, tương đương 14.000 phiếu. Bang này đã kiểm xong 99% phiếu và đang kiểm tra lại toàn bộ bằng tay. Theo luật của Georgia, một ứng viên có thể đề nghị kiểm lại phiếu nếu khoảng cách dưới 0,5 điểm phần trăm.

Trong quá khứ, việc đếm lại phiếu thường chỉ thay đổi được tối đa vài trăm phiếu. Vì vậy, giới quan sát cho rằng nỗ lực pháp lý của ông Trump khó thành công khi ở các bang khác ông đều thua vài chục nghìn phiếu.

Bang Wisconsin cũng là nơi ông Trump tập trung nỗ lực pháp lý để lật ngược tình thế. Ông Biden hiện dẫn trước ở bang này 20.500 phiếu. Tuy nhiên, đến ngày 13/11, có 60/72 hạt của bang đã chốt lại kết quả.

Tại Pennsylvania, tuần qua, ông Trump giành một chiến thắng pháp lý tác động tới vài nghìn phiếu, nhưng con số này vẫn khá nhỏ so với khoảng cách 62.000 phiếu giữa ông và ông Biden hiện tại.

Dù tình hình đang diễn biến bất lợi, ông Trump vẫn tiếp tục duy trì nỗ lực pháp lý. Theo nguồn tin từ truyền thông Mỹ, ông Trump sẽ tiếp tục tung ra các động thái mới vào tuần tới nhằm cạnh tranh đến cùng với ông Biden.

Ông Trump thua hầu hết các vụ kiện, còn 9 ngày để lật ngược tình thế - 2

Tính toán của AP về kết quả bầu cử tổng thống 2020 cho thấy ông Biden giành 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành 232 phiếu. (Nguồn: AP)

Tin liên quan
Đang được quan tâm