1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Trump giải thích vì sao ông vẫn hy vọng sẽ tái đắc cử

Tổng thống Trump nhận định với Washington Examiner rằng ông có thể đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống 2020 trong 2 – 3 tuần nữa.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm 12/11 (giờ Mỹ) và được Washington Examiner xuất bản hôm 13/11, Tổng thống Trump đã nhận định rằng ông hy vọng kết quả bầu cử tổng thống sẽ nghiêng về phía ông trong 2 - 3 tuần nữa, sau khi các thách thức pháp lý mà đội ngũ chiến dịch của ông tiến hành kết thúc.

Tổng thống Trump giải thích vì sao ông vẫn hy vọng sẽ tái đắc cử - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Ông Trump dự đoán ông sẽ giành chiến thắng ở Wisconsin và Georgia sau khi các bang này kiểm lại phiếu, một kịch bản có khả năng cao sẽ không thể xảy ra bởi ông Biden dẫn trước ông Trump hơn 10.000 phiếu ở mỗi bang trên và hầu hết các lần kiểm lại phiếu trong lịch sử chỉ thay đổi vài chục hoặc vài trăm phiếu.

Tổng thống Trump cũng đưa ra nhận định chưa có căn cứ rằng 2 bang Pennsylvania và Michigan đã ngăn các quan sát viên đảng Cộng hòa giám sát quá trình quá trình kiểm phiếu, đồng thời nói rằng các đơn kiện của ông về việc tiếp cận quy trình kiểm phiếu sẽ trì hoãn quá trình xác nhận kết quả của 2 bang này và cuối cùng đảo ngược chiến thắng của ông Biden tại đây.

Nhiều chuyên gia cho biết chiến lược pháp lý trên của ông Trump sẽ thất bại bởi chiến dịch của Tổng thống không đưa ra được bất kỳ bằng chứng cụ thể nào về việc gian lận phiếu bầu. Trước đó, hôm 13/11, một thẩm phán đã bác bỏ một đơn kiện của đảng Cộng hòa ở Michigan vì lý do này.

Tại Arizona, Tổng thống Trump cho biết các nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra sổ sách và "tìm" đủ số phiếu để ông vượt lên dẫn trước ông Biden. Bình luận này được đưa ra sau khi ông Trump cáo buộc đảng Dân chủ đã có những động thái khả nghi khi "kiếm thêm" phiếu bầu cho ông Biden. Tuy nhiên, trên thực tế, các luật sư của Tổng thống Trump hôm 13/11 đã rút lại yêu cầu xem xét lại các lá phiếu ở Arizona.

Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó đã tuyên bố với Washington Examiner rằng: "Đừng bao giờ đặt cược vào việc đánh bại tôi".