1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Các cơ quan Mỹ âm thầm chuẩn bị chuyển giao quyền lực phía sau ông Trump

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nhiều cơ quan chính phủ Mỹ được cho đang âm thầm chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực, dù Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa nhận thua trước đối thủ Joe Biden.

Các cơ quan Mỹ âm thầm chuẩn bị chuyển giao quyền lực phía sau ông Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Truyền thông Mỹ cho cho biết các cơ quan liên bang và tổ chức chính phủ Mỹ đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan” khi không biết chuyện gì sẽ xảy ra kế tiếp. Tổng thống Trump không chấp nhận việc truyền thông tính toán và gọi ông Biden là “Tổng thống đắc cử”, dẫn tới quá trình chuyển giao quyền lực chưa thể chính thức kích hoạt.

Một số lãnh đạo trong nội các ông Trump vẫn đang gợi ý về một viễn cảnh nhiệm kỳ 2 của ông. Ông Trump cũng tuyên bố sẽ theo đuổi cuộc chiến pháp lý dù giới chuyên gia nhận định cơ đội để đảo ngược tình thế lúc này rất thấp.

Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa là các cơ quan chính phủ Mỹ “án binh bất động” và không có sự chuẩn bị cần thiết.

CNN dẫn nguồn tin nói rằng, một bộ phận trong Bộ Năng lượng Mỹ đã bắt đầu quá trình chuẩn bị cho chính quyền ông Biden dù chưa có bất cứ kết nối chính thức nào với đội ngũ chuyển giao của ông Biden.

“Chúng tôi nhận được cuộc gọi với chỉ thị rằng hãy trông đợi một cuộc chuyển giao quyền lực, lên kế hoạch và nghĩ về những điều mà đội của ông Biden sẽ muốn tiếp cận và chuẩn bị sẵn văn bản cần thiết”, nguồn tin nói. 

Trong khi đó, các quan chức ở Bộ Ngoại giao Mỹ đang trở nên lo lắng và bối rối khi họ bị chặn không được liên lạc với đội ngũ của ông Biden. Về cơ bản, nhân viên Bộ Ngoại giao đã có sự chuẩn bị hết sức có thể trong khuôn khổ những ràng buộc và quy định khi quá trình chuyển giao chưa được kích hoạt và họ đều đang chờ đợi điều tiếp đến sẽ xảy ra.

Một nguồn tin từ Bộ Tài chính nói cơ quan này “đang chuẩn bị các quy đình chuyển giao cơ bản”, thậm chí bắt đầu từ một tháng trước ngày bầu cử. Quá trình này vẫn diễn ra, nhưng phía Bộ Tài chính vẫn chưa liên lạc với đội ngũ của ông Biden.

Tại Bộ An ninh nội địa, quan chức lâu năm đứng đầu bộ phận chuyển giao quyền lực Mark Koumans nhắc nhở các nhân viên bộ không giao tiếp với đội ngũ của ông Biden và vẫn tiếp tục làm công việc ở bộ phận này cho tới khi có thông báo chính thức về người thắng cử.

Tại Quốc hội Mỹ, ngày càng nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa thúc giục chính quyền ông Trump cho phép ông Biden tiếp cận các tài liệu tình báo mật, viện dẫn rủi ro tới an ninh quốc gia nếu chính quyền mới không nắm được đầy đủ thông tin cần thiết khi tiếp quản.

Đội ngũ của ông Biden tuyên bố họ vẫn đang trong quá trình chuẩn bị chuyển giao quyền lực, bắt đầu bằng việc chọn nội các và nhân viên, cũng như các cố vấn. Phía ông Biden cũng trấn an rằng việc bị trì hoãn chuyển giao quyền lực không ảnh hưởng quá nghiêm trọng.

Đội ngũ của ông Biden cũng đang tích cực dùng các mối quan hệ để thu thập các thông tin, đặc biệt từ những quan chức mới rời bỏ chính quyền Trump để cố gắng có được bức tranh tổng thể về chính quyền hiện tại.

Các cơ quan Mỹ âm thầm chuẩn bị chuyển giao quyền lực phía sau ông Trump - 2

Tính toán của AP về kết quả bầu cử tổng thống 2020 cho thấy ông Biden giành 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành 232 phiếu. (Nguồn: AP)